1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Sức khỏe bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh hiện ra sao?

Minh Nhật

(Dân trí) - Hiện tại, 2 ca Covid-19 vừa ghi nhận trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chia sẻ về tình hình 2 bệnh nhân Covid-19 mới được ghi nhận tại Hải Dương và Quảng Ninh (BN1552 và BN1553), BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, các bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Nội Tổng hợp, cơ sở Đông Anh của Bệnh viện.

"Hiện cả 2 bệnh nhân sức khỏe vẫn ổn định, chưa có triệu chứng bất thường. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân", BS Cấp chia sẻ.

Sức khỏe bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh hiện ra sao? - 1

BS Nguyễn Trung Cấp (phải), Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Ông cho biết thêm, BN1553 (nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh) có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Đây là một bệnh lý nền làm tăng nguy cơ diễn biến nặng khi mắc Covid-19.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) cũng đang song song giải trình tự gen của loại virus SARS-CoV-2, mà 2 bệnh nhân mắc phải, để có thể xác định xem các bệnh nhân có mắc biến chủng mới của SARS-CoV-2 ở Anh hay không. Thời gian giải trình tự gen dự kiến mất khoảng 3 ngày.

Sức khỏe bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh hiện ra sao? - 2

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Trước đó, Bộ Y tế thông tin nước ta phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng gồm một nhân viên cảng hàng không Vân Đồn và một người phụ nữ Hải Dương, cụ thể:

BN1552: nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp là công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Đáng chú ý, bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm tối 27/1 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

BN1553: nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tại cuộc họp khẩn diễn ra sáng nay, 28/1, ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi đang diễn ra Đại hội XIII của Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế và các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh "mạnh hơn."

Phó Thủ tướng nhấn mạnh do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản) nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.