Giải trình tự gen chủng virus gây bệnh cho ca Covid-19 mới ở Hải Dương

(Dân trí) - Các chuyên gia nhận định, giải trình tự toàn bộ hệ gen của virus SARS-CoV-2 là một công việc rất phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian. Ước tính sẽ phải mất khoảng 3 ngày để cho ra kết quả.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 28/1, TS Lê Văn Duyệt, Phó Trưởng khoa Vi sinh và Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, ca Covid-19 mới trong cộng đồng tại thành phố Hải Dương (BN1552), đang điều trị tại cơ sở y tế này, đã được lấy mẫu bệnh phẩm để tiến hành giải trình tự gen.  

Theo đó, việc giải trình tự sẽ được thực hiện song song ở 2 cơ sở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Giải trình tự gen chủng virus gây bệnh cho ca Covid-19 mới ở Hải Dương - 1

Ảnh minh họa

TS Duyệt chia sẻ thêm rằng, theo kế hoạch được Bệnh viện xây dựng từ trước, những ca bệnh trong nước và từ nước ngoài về có liên quan đến biến chủng virus SARS-CoV-2 mới, sẽ được lấy mẫu giải trình tự gen, để phục vụ nghiên cứu độc lực virus cũng như nguy cơ lây lan, tốc độ lây lan. Từ đó có số liệu thống kê phục vụ cho việc xây dựng chiến lược chống dịch phù hợp.

Theo thông tin được Bộ Y tế công bố sáng 28/1, BN1552 là nữ 34 tuổi, là công nhân Công ty TNHH Poyun, có địa chỉ thường trú tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Đáng chú ý, BN1552 có tiếp xúc gần với nữ công nhân được phát hiện dương tính với biến chủng virus SARS-CoV-2 mới ở Anh, sau khi nhập cảnh sân bay Osaka (Nhật Bản).

Theo Bộ Y tế, biến chủng mới của SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Anh đã tăng khả năng bám dính với tế bào vật chủ. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%.

Đọc thêm