Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

"Chưa bao giờ phát hiện cùng lúc nhiều ca Covid-19 như vậy!"

Thái Anh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đánh giá, ổ dịch ở Hải Dương, Vân Đồn nghiêm trọng hơn những lần trước vì biến thể mới của virus lây lan rất nhanh…

Ngay sau cuộc họp khẩn của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 bên lề Đại hội Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục họp với Thường trực Ban Chỉ đạo trưa ngày 28/1.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tinh thần dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, nhưng có thể nói ổ dịch ở TP Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn những lần phát hiện trước đây.

Chưa bao giờ phát hiện cùng lúc nhiều ca Covid-19 như vậy! - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 (ảnh: Quốc Chính)

Điều quan trọng nhất trong việc chống dịch lúc này, theo Phó Thủ tướng, là phải phản ứng nhanh nhất có thể.

"Đây là biến thể mới của virus, lây lan rất nhanh nên ngay sau khi nhận được thông tin tôi hoan nghênh tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Bộ Y tế không lãng phí một giờ phút nào, vào cuộc ngay lập tức khi có thông tin" - Phó Thủ tướng nhận định.

Cụ thể, ngay từ chiều 27/1, Bộ Y tế đã cử các lực lượng hỗ trợ xuống Hải Dương; Thường trực Ban Chỉ đạo có có cuộc họp khẩn. Sau khi có kết quả khẳng định đối với 2 trường hợp lây nhiễm, Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục họp trực tuyến với hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh vào tối muộn đến nửa đêm 27/1. Tinh thần chỉ đạo đề ra là khoanh gọn nhất, dập nhanh nhất có thể, không để dịch lây lan rộng.

Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch đánh giá, nhờ các cơ quan làm rất nhanh, thần tốc nên sáng nay đã có kết quả xét nghiệm của các mẫu F1.

"Chúng ta chưa bao giờ phát hiện cùng lúc nhiều ca dương tính như vậy (82 ca). Điều này một mặt phản ánh biến thể mới của virus lây lan rất nhanh nhưng cũng thể hiện hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế đã làm rất thần tốc, tập trung" - người đứng đầu cơ quan chống dịch quốc gia nói.

Quan trọng nhất lúc này, theo ông Đam, phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong tỏa, những khu vực cần áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường.

Chưa bao giờ phát hiện cùng lúc nhiều ca Covid-19 như vậy! - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cập nhật những thông tin mới liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng. (Ảnh: Quốc Chính)

Phó Thủ tướng thông tin, đầu giờ chiều nay Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị để Hải Dương, Quảng Ninh, nhất là các tỉnh, địa phương khác thực hiện phòng chống dịch trong điều kiện mới, trên tinh thần kiên quyết giữ vững thành quả chống dịch, khoanh vùng, dập dịch, để giữ cho cuộc sống của nhân dân trong trạng thái bình thường mới một cách bình thường nhất có thể.

Phó Thủ tướng yêu cầu, triệu tập tất cả các ban chỉ đạo địa phương ngay trong chiều 28/1, để quán triệt tinh thần này. Bởi vì dịch bệnh xảy ra ở Hải Dương cũng có thể xảy ra ở địa phương khác.

Ông phân tích, Việt Nam có đường biên giới trên bộ, trên biển rất dài, đón chuyên gia nước ngoài, lao động kỹ thuật cao vào phục vụ mục tiêu kép, giải cứu công dân mắc kẹt ở nước ngoài. Hơn nữa, virus SARS-CoV-2, như nhiều nước trên thế giới, vẫn còn lẩn khuất đâu đó trong cộng đồng.

Cũng theo Phó Thủ tướng, cách đây 1 tuần, Chính phủ đã có những văn bản chỉ đạo các tỉnh về phòng chống dịch nhưng trong tình hình mới cần phải siết lại. Các bộ ngành thành viên trong Ban Chỉ đạo tập trung làm đúng theo chức năng của mình.

"Nếu chúng ta làm đúng các hướng dẫn, quy trình theo đúng tinh thần thì chúng ta có lòng tin kiểm soát được dịch bệnh và cố gắng ở mức cao nhất để từ nay đến sát Tết tình hình kiểm soát tốt, để nhân dân có một cái Tết yên bình" - Phó Thủ tướng nói.

Các thành viên ban Chỉ đạo thống nhất tại tất cả các sân bay, các điểm giao thông công cộng đông người, tất cả các cơ sở y tế, trường học, nhà máy, công sở, trung tâm thương mại, chợ phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tự đánh giá và cập nhật lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).

Người đứng đầu các địa phương, các cơ quan phải trực tiếp kiểm tra, đánh giá tình hình, xác định cơ sở nào an toàn mới cho hoạt động. Đồng thời người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch.

Đọc thêm