1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Sức khỏe 20 người tiêm liều cao nhất vắc xin Covid-19 Việt Nam hiện ra sao?

Minh Nhật

(Dân trí) - 3 cô gái trẻ là những người đầu tiên tiêm liều 75μg của vắc xin Nanocovax. Đến nay, toàn bộ 20 tình nguyện viên đều đã được tiêm thử liều tiêm cao nhất của vắc xin Covid-19 "made in Vietnam".

Sáng 16/1, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết, sức khỏe của tất cả 20 tình nguyện viên tiêm liều cao nhất (75μg) vắc xin Covid-19: Nanocovax đều ổn định.

Một vài người ghi nhận hiện tượng đau nhẹ vùng tiêm nhưng tự hết sau một thời gian ngắn, mà không cần dùng thuốc. Không có ai xuất hiện hiện tượng sốt.

Phía Học viện nhận định, đây là phản ứng hoàn toàn bình thường khi tiêm vắc xin, bởi lúc này cơ thể sản sinh ra kháng thể để chống lại kháng nguyên có trong vắc xin.

Sức khỏe 20 người tiêm liều cao nhất vắc xin Covid-19 Việt Nam hiện ra sao? - 1

Người đầu tiên được tiêm thử vắc xin Nanocovax liều cao nhất là nữ, khoảng 20 tuổi (Ảnh: Thúy Hạnh)

Liều tiêm 75μg của vắc xin Nanocovax được bắt đầu tiêm thử vào ngày 12/1 và hoàn thành tiêm cho tất cả 20 tình nguyện viện vào ngày 15/1. Theo quy định, sau 72h giám sát chặt diễn biến sức khỏe tại Học viện, nếu không có phản ứng bất thường, tình nguyện viên được trở về nhà và được lực lượng y tế địa phương giám sát,

Như vậy, đến nay toàn bộ 60 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax giai đoạn 1 đều đã được tiêm vắc xin.

Trong đó, có 3 tình nguyện viên thuộc Nhóm 1A (Nhóm tiêm thử liều 25μg) đã được tiêm mũi thứ hai vào ngày 14/1.

Theo các kết quả ghi nhận được đến nay, vắc xin Nanocovax được đánh giá có độ an toàn cao. Với mũi vắc xin đầu tiên, bước đầu các tình nguyện viên đã sinh kháng thể với SARS-CoV-2.

Sức khỏe 20 người tiêm liều cao nhất vắc xin Covid-19 Việt Nam hiện ra sao? - 2

Sức khỏe của các tình nguyện viên sau khi tiêm đều ổn định

Tuy nhiên, để có thể khẳng định tính sinh miễn dịch đáp ứng yêu cầu thì phải được đánh giá qua mũi tiêm thứ hai. kháng thể sau mũi tiêm thứ hai sẽ duy trì được tính bền vững kéo dài.

Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra, mức độ đáp ứng miễn dịch của tình nguyện viên được đánh giá tốt khi sản sinh ra kháng thể gấp 4 lần so với bình thường, cá biệt có người lượng kháng thể sinh ra còn gấp 20 lần.

Nghiên cứu đã đi được hơn nửa chặng đường giai đoạn 1 nên nhóm nghiên cứu đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế nhằm xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2.

Nhiều khả năng, giai đoạn 2 sẽ bắt đầu ngay sau Tết Nguyên đán và duy trì 2 mức liều.