Sẽ cấp 2,3 triệu viên thuốc kháng virus Molnupiravir cho TPHCM

(Dân trí) - Molnupiravir là thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến trung bình. Dự kiến một doanh nghiệp trong nước sẽ cung cấp 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí cho gần 120.000 F0 tại TPHCM.

Sáng 26/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến phường 5, quận 8, TPHCM kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng, từ ngày 28/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TPHCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào điều trị cho các bệnh nhân. Molnupiravir là sản phẩm được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình.

Sẽ cấp 2,3 triệu viên thuốc kháng virus Molnupiravir cho TPHCM - 1

Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất. Stella sẽ cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí cho gần 120.000 F0 tại cộng đồng ở TPHCM.

Bộ trưởng yêu cầu, ngay khi thuốc kháng virus về thì các trạm y tế lưu động, tổ/đội y tế cơ sở phát các túi thuốc đến F0. Trong túi thuốc sẽ có thuốc kháng virus, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị các biến chứng đông máu, vitamin C...

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo địa phương cho biết tính đến nay trên địa bàn đã có 1.312 trường hợp F0/47.000 dân, chiếm khoảng 2,7% tổng dân số. Phường đã tổ chức 5 đội lấy mẫu xét nghiệm lưu động, mỗi đội có khoảng 5 thành viên.

Thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà", mỗi ngày các đội xét nghiệm lưu động sẽ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở đồng thời hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà. Trong trường hợp có kết quả dương tính sẽ được phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày tại nhà.

Kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp. Đặc biệt, thuốc giúp giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm