1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 đã hiểu, làm được theo lời bác sĩ

(Dân trí) - Sau khi ngừng hẳn thuốc an thần, nam phi công người Anh có tín hiệu tỉnh, tiếp xúc được. Bệnh nhân đã cử động được đầu chi, thực hiện y lệnh đơn giản của nhân viên y tế.

Chiều tối 27/5, ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Trong 2 ngày qua, bệnh nhân nhiễm Covid-19 quốc tịch Anh (ca bệnh thứ 91) bắt đầu được ngừng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Đặc biệt, sau khi đã ngừng hẳn thuốc an thần thì trong đêm người bệnh có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế".

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 đã hiểu, làm được theo lời bác sĩ - 1
Phi công người Anh được chuyển sang Chợ Rẫy sau khi được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới điều trị sạch virus SARS-CoV-2

Bên cạnh đó, các phản xạ ho sặc của người bệnh cũng khá hơn. Hiện nam phi công người Anh đã có thể cử động được những đầu chi, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn. Tình hình huyết động của người bệnh ổn định. Sau khi được lọc thận 24 giờ, các bác sĩ đã tiếp tục ngừng lọc thận và điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân.

Riêng về mức độ phục hồi các chức năng của phổi, BS Tri Thức cho biết: “Dù người bệnh có cải thiện, tuy nhiên mức độ cải thiện của phổi vẫn chưa nhiều. Bệnh nhân cần thời gian để tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án khác, hướng đến từng bước giảm các thông số, chỉ số ECMO. Với tình trạng hiện tại, người bệnh vẫn còn nặng, nhưng so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức năng thận của người bệnh đã cải thiện hơn”.

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 đã hiểu, làm được theo lời bác sĩ - 2
Bệnh nhân đã nghe, hiểu và làm theo y lệnh đơn giản của nhân viên y tế

Dự kiến chiều mai, người bệnh sẽ được chụp CT- Scan ngực để đánh giá mức độ hồi phục của phổi. Phía bệnh viện sẽ xin ý kiến Bộ Y tế để tổ chức hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị của Bộ Y tế cũng như các đầu cầu trên cả nước nhằm xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho người bệnh. Sau hội chẩn và điều trị, căn cứ trên sự phục hồi của phổi và mức độ đáp ứng với tình trạng nhiễm trùng các bác sĩ sẽ từng bước, điều trị theo hướng giảm dần các chỉ số của ECMO để xem xét khả năng cai ECMO của người bệnh”.

Vân Sơn