1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 bị suy giảm miễn dịch kéo dài

(Dân trí) - Nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 bị suy giảm miễn dịch, giảm tế bào lympho máu kéo dài. Sau khi ngừng lọc máu, bệnh nhân được tiếp tục ngừng thuốc giãn cơ, từng bước giảm thuốc an thần.

Sau hơn 2 tháng nhập viện, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới vì nhiễm Covid-19, ngày 22/5 nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh đã chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa và bệnh lý nền. Trước khi chuyển viện, người bệnh đã có 6 lần xét nghiệm liên tục cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 bị suy giảm miễn dịch kéo dài - 1
Phi công người Anh đang được hồi sức, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy


Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp tục quá trình hồi sức tích cực, đồng thời đánh giá tổng trạng của người bệnh. Đến ngày 25/5 bệnh nhân vẫn còn tiên lượng nặng, nhưng khi được giảm liều thuốc an thần, bệnh nhân đã có nhịp tự thở.

Thông tin chuyên môn từ bệnh viện sáng 25/5 cho biết, bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, mạch, huyết áp ổn, đang thở máy và ECMO, lưu lượng máu ECMO còn cao. Sau 3 ngày ngừng lọc máu liên tục, người bệnh đã tiểu khá nhưng chức năng thận chưa hồi phục. Kết quả xét nghiệm cho thấy, người bệnh có tình trạng suy giảm miễn dịch với giảm tế bào lympho máu kéo dài.

Hiện người bệnh vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào ECMO, tình trạng nhiễm trùng phổi chưa không chế được. Bên cạnh việc tiếp tục sử dụng kháng sinh, dinh dưỡng, người bệnh đang được tập vật lý trị liệu để phục hồi các chức năng của cơ thể.

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 bị suy giảm miễn dịch kéo dài - 2
TPHCM vừa đón 303 công dân nhập cảnh từ châu Âu

Hiện phổi của nam phi công người Anh đang có tín hiệu bình phục khi 30% chức năng phổi đã hoạt động trở lại (1 tuần trước, phổi bệnh nhân chỉ còn hoạt động 10%). Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân trong giai đoạn nguy kịch nhất. Đến nay, với tình trạng phổi bệnh nhân đang dần phục hồi, phương án ghép phổi sẽ thực hiện trong trường hợp người bệnh không cai được ECMO.

Nam phi công người Anh là ca bệnh Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam từ khi xuất hiện dịch đến nay. Tình trạng nhiễm Covid-19 khiến bệnh nhân rơi vào Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển; Viêm phổi do Burkholderia cepacia; tổn thương thận cấp. Hơn 2 tháng qua, Bộ Y tế huy động tối đa đội ngũ chuyên môn trên toàn quốc, nỗ lực cứu chữa, đến nay sự sống của người bệnh đã có những tín hiệu tích cực.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết, đến sáng 25/5 toàn thành phố có 57 trường hợp xác định nhiễm bệnh và 1 trường hợp chuyển đến từ Bệnh viện tỉnh Bạc Liêu. Hiện đã có 53 trường hợp được xuất viện, trong đó có 47 người cư trú tại thành phố được lấy mẫu xét nghiệm sau điều trị, 38 người đã hết thời gian theo dõi.

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, ngành y tế thành phố đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Đến nay đã cps 867 mẫu xét nghiệm được lấy, trong đó có 840 kết quả âm tính, 2 ca kết quả dương tính (bệnh nhân 321, 322), 25 trường hợp đang đợi kết quả.

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 bị suy giảm miễn dịch kéo dài - 3
Việc xét nghiệm, chủ động phát hiện ca bệnh Covid-19 đang được thành phố triển khai

Sau khi chuyến bay đưa 303 hành khách nhập cảnh từ Châu Âu đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng đã thực hiện biện pháp cách ly theo dõi chủ động dịch Covid-19 đối với tất cả hành khách. Hành khách nhập cảnh đã được cách ly tập trung tại huyện Hóc Môn và Củ Chi.


Trong nhóm người nhập cảnh nêu trên có 3 hành khách mắc bệnh ung thư, tim mạch đã được chuyển cách ly tại bệnh viện. Đến ngày 25/5, các điểm cách ly đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm truy tìm Covid-19 lần 1 đối với tất cả những hành khách nhập cảnh. Theo quy định việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được thực hiện 4 lần trong thời gian cách ly gồm ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày thứ 15.

Vân Sơn