1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nghệ An: Ba người liên quan chợ đầu mối nhiễm SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây

Hoàng Lam

(Dân trí) - Trong 4 ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Nghệ An được ghi nhận mới nhất thì có 3 ca liên quan đến chợ đầu mối nông sản lớn nhất tỉnh. Tuy nhiên, ngành chức năng chưa xác định được nguồn lây tại khu vực này.

Nghệ An: Ba người liên quan chợ đầu mối nhiễm SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây - 1

Chợ đầu mối là nơi buôn bán của gần 300 tiểu thương, chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản cho các chợ dân sinh trên địa bàn TP Vinh và các huyện lân cận. (Ảnh: Hoàng Lam).

Sáng 24/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An công bố 2 ca dương tính mới, trong đó có 1 ca là tiểu thương chợ đầu mối thành phố Vinh.

Như vậy, từ ngày 13/6 tới nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 43 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong 4 ca được ghi nhận mới nhất thì chợ đầu mối nông sản Vinh có tới 3 ca.

Trong đó 1 trường hợp bán rau, sinh năm 1982, trú tại xã Hưng Hòa (TP Vinh), thường xuyên đến chợ đầu mối lấy hàng về bán, được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tối 20/6. Trường hợp thứ hai là một người phụ nữ sinh năm 1987, trú phường Vinh Tân (TP Vinh) làm nghề buôn bán hoa quả tại chợ đầu mối. Hai trường hợp này được công bố vào chiều tối ngày 23/6.

Trường hợp thứ 3, mới được công bố sáng nay (24/6), sinh năm 1989, làm nghề buôn rau tại chợ đầu mối, trú tại phường Vinh Tân. Trường hợp này là F1 của người phụ nữ bán hoa quả trong chợ đầu mối.

Ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết: "Tôi cho rằng khu vực chợ đầu mối là điểm có nguy cơ rất cao".

Đây là khu vực tiếp nhận các mặt hàng rau củ quả, gia cầm, nông sản từ các địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An để phục vụ cho người dân thành phố Vinh và các huyện lân cận. Từ chợ đầu mối, các tiểu thương đi phân phối cho các chợ trên địa bàn thành phố Vinh và các ki ốt.

Nghệ An: Ba người liên quan chợ đầu mối nhiễm SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây - 2

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các tiểu thương tại khu vực chợ đầu mối (Ảnh: Hoàng Lam).

"Bởi vậy, việc có các ca dương tính tồn tại ở đây lâu rồi thì nguy cơ lây về các địa phương khác và các chợ khác trong thành phố rất cao. Hiện nay, Sở Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đang có hướng sẽ triển khai ngay việc lấy mẫu xét nghiệm và phong tỏa khu vực này. Đồng thời triển khai ngay việc thông báo rộng rãi để tất cả người đã đến chợ đầu mối ra đăng ký khai báo để lấy mẫu kịp thời, phát hiện sớm", ông Nguyễn Văn Định thông tin thêm.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, hiện cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 xâm nhập vào chợ đầu mối. Lực lượng chuyên môn và các chuyên gia đang phân tích, điều tra các ca, gắn kết thông tin để đưa vào nhận định nguồn lây nhiễm.