1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng

Hoàng Lam

(Dân trí) - Ngay trong chiều 23/6, hàng trăm tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An đã khẩn trương sơ tán hàng hóa ra khỏi khu vực chợ sau khi có thông tin ca nhiễm SASR-CoV-2 buôn bán ở đây.

Tiểu thương chợ đầu mối Vinh sơ tán hàng hóa vì lo sợ bị phong tỏa.

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 1

Ngày 23/6, tỉnh Nghệ An ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chợ đầu mối Vinh, nơi cung cấp rau xanh, hoa quả cho các chợ dân sinh toàn thành phố và các huyện lân cận. Theo điều tra dịch tễ, 2 người này là tiểu thương bán rau và hoa quả, thường đến chợ lấy hàng đi bán (Ảnh: Hoàng Lam).

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 2

Ngay lập tức thành phố Vinh và phường Hồng Sơn triển khai lực lượng chốt chặn, tạm dừng hoạt động mua bán tại chợ đầu mối và đình phía Tây chợ Vinh - nơi giáp chợ đầu mối, khoanh vùng, truy vết, khử khuẩn toàn bộ khu vực (Ảnh: Hoàng Lam).

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 3

Từ sáng 23/6, ngành Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho gần 500 tiểu thương, trong đó có khoảng 300 tiểu thương chợ đầu mối (Ảnh: Hoàng Lam).

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 4

Lo sợ chợ bị phong tỏa, các tiểu thương chợ đầu mối đã huy động người thân, hàng xóm hỗ trợ "sơ tán" hàng hóa (Ảnh: Hoàng Lam).

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 5

Không khí lo lắng, tất bật bao trùm khu vực chợ đầu mối. Theo thống kê sơ bộ, đây là nơi mưu sinh của khoảng 300 tiểu thương. Tuy nhiên, mọi người đều chấp hành tốt sự điều hành của chính quyền địa phương, tạm dừng buôn bán để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Hoàng Lam).

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 6

Hàng hóa ở chợ đầu mối chủ yếu là rau, củ, quả không thể để lâu nếu không được bảo quản. Bởi vậy, các tiểu thương tranh thủ sơ tán hàng ra khỏi chợ, phòng khi phong tỏa để vớt vát thu nhập. Do khối lượng hàng hóa lớn, nhiều tiểu thương phải thuê kho lạnh để bảo quản (Ảnh: Hoàng Lam).

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 7

Nhiều tiểu thương tập kết hàng hóa ngay trước khu vực chốt để đợi xe chở về (Ảnh: Hoàng Lam).

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 8

Từ trưa 23/6, chị Nguyễn Thị Hường đã nhờ người thân đến chợ để vận chuyển toàn bộ trứng trong kiốt ra ngoài. Đến khoảng 17h, toàn bộ hàng hóa đã sơ tán xong nhưng người phụ nữ này vẫn không hết lo lắng cho những ngày sắp tới (Ảnh: Hoàng Lam).

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 9

Trong chiều ngày 23/6, Công an phường Hồng Sơn (thành phố Vinh) đã triển khai lực lượng xuống chợ tuyên truyền, vận động bà con tiểu thương chấp hành quy định, tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 10

Chị Hoàng Thị Hương huy động con cháu trong nhà ra vận chuyển hàng hóa lên xe để đưa về nhà bảo quản. Hiện đang cung cấp 500 suất ăn cho công nhân mỗi ngày nên chị Hương lo chợ đầu mối bị phong tỏa sẽ không có nguyên liệu để chế biến (Ảnh: Hoàng Lam).

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 11

Tối ngày 23/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh chưa nhận được văn bản của thành phố đề xuất phong tỏa chợ đầu mối. Tuy nhiên, để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn cho các tiểu thương, mọi hoạt động mua bán ở khu vực này phải tạm dừng (Ảnh: Hoàng Lam).

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 12

Do nhu cầu lớn, trong chiều ngày 23/6, những người làm nghề vận chuyển bằng xích lô tại khu chợ làm không hết việc (Ảnh: Hoàng Lam).

Lo phong tỏa, tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An cấp tập sơ tán hàng - 13

Đến chiều tối, tiểu thương chợ đầu mối cơ bản sơ tán xong hàng hóa. Mọi hoạt động mua bán, ra vào khu vực này đã buộc phải dừng lại cho đến khi cơ quan chức năng có thông báo mới (Ảnh: Hoàng Lam).