Nghệ An: Một ca dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện qua sàng lọc cộng đồng

Hoàng Lam

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An vừa phát hiện trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên qua sàng lọc trong cộng đồng bằng kỹ thuật xét nghiệm PCR.

Nghệ An: Một ca dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện qua sàng lọc cộng đồng - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An (Ảnh: Hoàng Lam).

Tối 22/6, trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết: Trong ngày hôm nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, tất cả đều trú ở TP Vinh.

"Có 3 trường hợp là F1 của các bệnh nhân trước đó. Một trường hợp được phát hiện thông qua phương pháp lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng bằng kỹ thuật PCR. Bệnh nhân 30 tuổi, trú tại phường Bến Thủy, TP Vinh. Đây cũng là trường hợp đầu tiên được phát hiện thông qua xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng", ông Nguyễn Văn Định thông tin.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng này, ngành Y tế đã nhanh chóng truy vết, cách ly toàn bộ những người tiếp xúc gần, sàng lọc các trường hợp F2, F3 để có biện pháp khoanh vùng.

Các khu vực người này có mặt, sinh hoạt... cũng đang được phun khử khuẩn. Những địa điểm ca bệnh từng đến đã được thông báo rộng rãi để người dân nắm và cung cấp thông tin truy vết, sàng lọc.

Nghệ An: Một ca dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện qua sàng lọc cộng đồng - 2

Các mẫu dịch mũi họng được lấy để thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR. Đây là phương pháp xét nghiệm khẳng định, cho kết quả chính xác hơn phương pháp test nhanh mà tỉnh Nghệ An thực hiện trước đó (Ảnh: Hoàng Lam).

"Khi ở địa phương có ca mắc Covid-19 thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là hiện hữu. Chính vì vậy, chiến dịch xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng bằng kỹ thuật PCR đã được triển khai", ông Định cho hay.

Như vậy, cùng với 4 ca nhiễm này, tính từ ngày 13/6 tới nay, tỉnh Nghệ An ghi nhận 37 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong 2 ngày (19-20/6), Nghệ An thực hiện chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng diện rộng ở thành phố Vinh. Đã có gần 78.000 mẫu đã được lấy, trong đó, có 43.780 mẫu được thực hiện bằng kỹ thuật PCR.

Tối nay, 22/6, việc lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR sẽ được thực hiện tại huyện Nam Đàn, nơi có 1 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng được phát hiện vào ngày 21/6.