Một sản phẩm từ sữa nhiễm melamine

(Dân trí) - Theo kết quả của Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM, số bột kem Non Dairy Creamer có xuất xứ từ Trung Quốc do Công ty Cổ phần Quốc tế Thực phẩm Lựa Chọn Đỉnh (LCĐ) ở Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi nhập về đã nhiễm melamine.

Đoàn thanh tra của Bộ đã có cuộc làm việc với Sở Y tế tỉnh Bình Dương và thực hiện thanh tra một số cơ sở nhập khẩu, kinh doanh, sản xuất các loại sữa thành phẩm cũng như các loại sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu sữa trên địa bàn tỉnh Bình Dương...

 

Trước đó, tối ngày 27/9, theo kết quả của Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM, số bột kem Non Dairy Creamer có xuất xứ từ Trung Quốc do Công ty Cổ phần Quốc tế Thực phẩm Lựa Chọn Đỉnh (LCĐ) ở Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi nhập về đã nhiễm melamine.

 

Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã tạm thời niêm phong toàn bộ số bột kem còn tồn lên đến gần 2 tấn rưỡi của công ty LCĐ. Công ty LCĐ cho biết, số bột kem này công ty dùng để chế biến cà phê sữa 3 in 1 hiệu Top Choi, tuy nhiên chỉ xuất khẩu chứ không bán trong nước.

 

Được biết ngày 20/9, Cty LCĐ là một trong những đơn vị kinh doanh chế biến thực phẩm từ sữa có nguồn gốc TQ đã bị thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm và đến nay đã có kết quả như trên.

 

Như thế, đến tối ngày 29/9 đã có 2 loại sữa, bột kem TQ nhiễm melamine, trong đó sữa mang nhãn hiệu Yili có 5 mẫu nhiễm melamine và nay là mẫu bột kem Non Dairy Creamer dùng chế biến café sữa 3 in 1 với nhãn hiệu Top Choi.

 

Cùng ngày, đoàn thanh tra thứ 2 của Bộ Y tế tới công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Hàng hải Tra-Sas tại số 34 Nguyễn Thị Nhỏ (P. Bến Thành, Q.1, TPHCM), nơi đã nhập 100 tấn bột kem từ Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, công ty Tra-Sas cho biết chỉ đứng ra nhập khẩu rồi sau đó giao toàn bộ 100 tấn bột kem trên cho 2 công ty đặt hàng là công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ MCS (34 đường Bàu Cát, P.14, Q. Tân Bình) và công ty Tân Việt Úc (Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Q. Bình Tân).

 

Tại địa chỉ công ty MCS, cửa sắt đóng kín, đoàn thanh tra Bộ Y tế đã phải dùng điện thoại di động để yêu cầu giám đốc công ty về làm việc.  Cuối cùng, đến 12h00, ông Trịnh Xuân Hiền, Phó giám đốc công ty cũng phải đồng ý tiếp đoàn nhưng là tại địa chỉ kho hàng của công ty tại đường 13, P. Long Bình, Q.9, TPHCM.

 

Đại diện công ty MCS nhìn nhận, đã mua lại của công ty Tra-Sas 92 tấn bột kem nhập khẩu từ TQ và cũng cho biết đã bán hết 60 tấn bột kem trên cho các mối hàng của công ty.

 

Theo đại diện công ty MCS, số bột kem trên đã được một đơn vị xét nghiệm của TQ xác nhận là không có chất melamine. Sau đó, khi vụ sữa bột gây sạn thận bùng nổ, đã có một khách hàng của MCS mang mẫu bột kem này đến Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm và đã có kết quả âm tính với melamine.

 

Kiểm tra tại kho hàng của công ty MCS, đoàn thanh tra Bộ đã tìm thấy 33 tấn bột kem. Đoàn đã niêm phong toàn bộ số hàng và lấy mẫu để kiểm nghiệm. Đồng thời, yêu cầu công ty MCS có trách nhiệm thông báo đến toàn bộ khách hàng đã mua loại bột kem trên ngưng đưa sản phẩm ra thị trường dưới mọi hình thức.

 

Ngọc Thanh

Dòng sự kiện: Sữa nhiễm hoá chất
Đọc thêm
Đang được quan tâm