1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thu hồi gần 700 tấn sữa nhiễm melamine và không nguồn gốc

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có văn bản số 1076/BC-BYT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các hoạt động đã triển khai nhằm ngăn chặn tình trạng sữa nhiễm melamine cũng như đề xuất biện pháp xử lý. Hiện tổng số sữa nhiễm malemine và không có nguồn gốc khoảng 700 tấn.

Theo đó, hiện nay các địa phương đã đồng loạt triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm định tính chất melamine trong sữa, các sản phẩm từ sữa. Các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành ở địa phương và trung ương đã phát hiện một loạt các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sữa không rõ nguồn gốc. Tất cả đều bị cơ quan chức năng đình chỉ lưu hành để xem xét, xử lý theo quy định.

Theo báo cáo của các đoàn thanh tra và các địa phương đã có 23 sản phẩm bị phát hiện có nhiễm melamine, một sản phẩm đã có quyết định thu hồi và tiêu hủy (nhãn sữa tươi Yili nhập từ Trung Quốc), số còn lại đang được niêm phong chở phương án xử lý của các cơ quan chức năng. 

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các Cty sữa tại Việt Nam tăng cường tự kiểm tra chất lượng VSATTP tại các công đoạn trong quy trình sản xuất sữa và các sản phẩm có nguyên liệu là sữa; phân tích chất melamine và một số chỉ tiêu an toàn. Doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm sữa của mình.

Có thể khẳng định đến thời điểm này, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình một số sản phẩm thực phẩm (sữa, nguyên liệu sữa, sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu sữa) có chứa chất melamine. Số sữa có nhiễm melamine bị thu hồi là rất nhỏ so với tổng số sữa sản xuất và tiêu dùng toàn quốc.

Căn cứ vào ý kiến của các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực, được sự tham vấn của của WHO, FAO, cũng như tham khảo đối sách xử lý tình huống sản phẩm có nhiễm melamine của các nước, Bộ Y tế có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương hướng dẫn các doanh nghiệp tiến hành thu hồi và tiêu hủy theo quy định.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ hỗ trợ cho Ngành Y tế tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm VSATTP, hoạt động thanh kiểm tra để đáp ứng được nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông có các thông tin chính xác, kịp thời, đầy đủ đến người tiêu dùng, góp phần khẩn trương khôi phục sản xuất, kinh doanh mặt hàng sữa và các sản phẩm sữa ở thị trường Việt Nam.

Hà Nam: Nhiều sai phạm trong ATVSTP

Cụ thể, kiểm tra tại Chi nhánh Công ty cổ phần Bánh kẹo cao cấp Hữu Nghị - khu công nghiệp Đồng Văn (Duy Tiên), thanh tra Sở đã phát hiện một loạt vi phạm các quy định ATVSTP như: công nhân khu vực chế biến bánh mỳ không đi găng tay (chỉ đến khi thấy đoàn xuất hiện, đội ngũ này mới lấy găng tay ra sử dụng); kho chứa của công ty cũng không đảm bảo những quy định về ATVSTP.

Tại Trung tâm thương Mại Minh Khôi (Minh Khôi Plaza), đường Nguyễn Viết Xuân, khu đô thị Nam Châu Giang, thị xã Phủ Lý, đoàn đã phát hiện và niêm phong 256 hộp sữa tiệt trùng hiệu Hi-P của Công ty sữa Hanoimilk, thể tích 180 ml/hộp (sản phẩm nằm trong danh mục có chứa chất melamine của Bộ Y tế)

Cùng ngày, tại cửa hàng anh Vũ Văn Kha ở Thị trấn Quế (Kim Bảng), đoàn đã phát hiện và tiêu huỷ 3 hộp sữa bột hiệu Kinder có trọng lượng 440g mỗi hộp, sản phẩm này không rõ nguồn gốc nhà sản xuất và cũng nằm trong danh mục có chứa chất melamine của Bộ Y tế.

Ngoài ra, đoàn cũng đã lấy tại cửa hàng này một số mẫu là nguyên liệu dùng chế biến các sản phẩm sữa và bánh gửi Bộ Y tế để kiểm tra xác định các hoạt chất.

Được biết, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đang tiếp tục thanh kiểm tra những cửa hàng, đại lý khác trên địa bàn tỉnh có kinh doanh những mặt hàng sữa hoặc có những sản phẩm liên quan đến sữa.

Minh Giang

Hồng Hải

Dòng sự kiện: Sữa nhiễm hoá chất