1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Trung Quốc: Thiệt hại không tính xuể từ sữa có melamine

(Dân trí) - Tính tới thời điểm này, ở khắp nơi trên thế giới các sản phẩm làm từ sữa của Trung Quốc đều đã bị thu hồi. Cùng với việc làm cho khoảng 50.000 trẻ em mắc bệnh, loại sữa có chất melamine còn được cho là nguyên nhân gây tử vong cho 4 em nhỏ.

Hàng ngàn trẻ em đã phải nhập viện vì bệnh sỏi thận và 4 em đã tử vong sau khi uống sữa có chứa melamine. Ngành công nghiệp sản xuất sữa của Trung Quốc đang bên bờ vực phá sản, các nhà nhập khẩu sản phẩm làm từ sữa của Trung Quốc đang tiến hành thu hồi sản phẩm trên toàn thế giới.

 

Mới đây nhất, Bộ Thương mại Mianma cũng vừa buộc phải cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ sữa của Trung Quốc từ tuần qua. Trung Quốc hiện vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Mianma. Trước đó, 12 quốc gia châu Á và châu Phi cộng với 27 nước là thành viên của EU ra lệnh cấm hoặc hạn chế tiêu thụ các sản phẩm nhập khẩu làm từ sữa của Trung Quốc. Lào, Mali và Niger cũng đã có những động thái phòng ngừa tương tự.

 

Cùng với những thiệt hại ở ngay tại Trung Quốc, 5 trẻ em ở Hồng Kông, 1 em ở Macau và 4 người khác ở Đài Loan cũng đã phát hiện bị sỏi thận do dùng phải loại sữa nhiễm độc.

 

Hiện các nhà chức trách đang cố gắng khôi phục lại danh tiếng của hàng hoá Trung Quốc bằng việc rà soát lại một loạt hệ thống các điểm thu mua sữa trên cả nước.

 

Đã có hơn 800 cảnh sát vào cuộc truy quét tại 41 điểm ở thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc. Cảnh sát cho biết chất melamine đã được sản xuất trong những nhà máy xây dựng dưới hầm, sau đó được bán cho các trang trại nuôi bò và các điểm thu mua sữa.

 

Một trong những người bị bắt cho biết đã bắt đầu sản xuất loại “bột protein” có chữa melamine từ năm ngoái. Cũng theo lời một can phạm khác thì sữa của anh ta luôn bị hãng Tam Lộcu (hãng đầu tiên bị phát hiện có sữa nhiễm độc trong tháng trước) từ chối không mua. Đã có người mách anh này bỏ thêm chất melamine vào sữa để làm tăng tỉ lệ protein và như thế mới đạt chuẩn với xét nghiệm chất lượng của Tam Lộc. Vậy là anh ta bắt đầu sản xuất loại sữa có hoá chất độc hại này.

 

Đỗ Dương

Theo BBC

Dòng sự kiện: Sữa nhiễm hoá chất