1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Khoai tây giúp tăng cường hệ miễn dịch

(Dân trí) - Ăn khoai tây không chỉ tốt cho sức khỏe đường ruột mà còn hỗ trợ rất tốt cho hệ miễn dịch, đặc biệt là khi ăn khoai tây được chế biến dưới dạng xa lát hay để lạnh.

Một nghiên cứu mới đây trên động vật của các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã cho thấy, khi lợn ăn một lượng lớn tinh bột khoai tây sống (RPS) trong 14 tuần thì không chỉ sức khỏe đường ruột được tăng cường mà còn làm suy giảm các tế bào máu trắng (gồm bạch cầu và bạch huyết – tế bào lympho). Lượng tế bào bạch cầu giảm tới 15%.

 

Các tế bào máu trắng là kết quả của quá trình bị viêm nhiễm hay mắc bệnh, tóm lại là khi cơ thể có “ngoại lai” xâm nhập. Vì thế, việc điều chỉnh theo hướng đi xuống các tế bào bạch cầu được xem là một tín hiệu tốt cho sức khỏe của toàn cơ thể.

 

Con người không thể ăn khoai tây sống nhưng chúng ta có thể ăn nhiều thực phẩm chứa tinh bột có “sức đề kháng” tương tự bằng cách luộc khoai tây rồi để lạnh, ăn các loại đậu đỗ, ngũ cốc, chuối xanh nấu…

 

Khoảng 10% tinh bột mà con người ăn là tinh bột có “sức đề kháng” nhưng tinh bột này không thể tiêu hóa ở ruột non mà chỉ có thể lên men và chuyển hóa ở ruột già.

 

Ăn nhiều tinh bột cũng được cho là giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết và cũng như rất hiệu quả với hội chứng ruột bị kích thích (IBS). Trước đó, nhóm nghiên cứu của chuyên gia miễn dịch học Lena Ohman cũng phát hiện ra rằng lượng tế bào lympho cũng không hề biến đổi ở những bệnh nhân IBS nhưng lượng tế bào lympho này lại di chuyển từ máu sang ruột và các nhà khoa học đặt giả thuyết rằng chính điều này đã giúp các bệnh nhân IBS ít bị kích thích ruột hơn.

 

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Chemistry and Industry.

 

Uyên Phương

Theo ANI