Khó như cấm bệnh nhân vượt tuyến!

Dân trí Bộ trưởng Bộ Y tế nhiều lần nhấn mạnh việc dân cứ “hắt hơi, sổ mũi”, đẻ thường… là ào ào vượt tuyến gây quá tải và phải ngăn ngừa tình trạng này. Nhưng cấm sao nổi khi chính ngành y vẫn còn tồn tại quá nhiều bất cập.

 
Bệnh nhân vượt tuyến: Lỗi tại ai?

 Tỷ lệ vượt tuyến là 50 - 80%, trong đó có nhiều bệnh tuyến dưới làm được nhưng dân không tin tưởng, dẫn đến BV tuyến trên quá tải trầm trọng. Ảnh: H.Hải

 

Tuyến dưới: Chưa tạo được niềm tin

 

Tại cuộc họp chiều 13/7 về chuyển tuyến bệnh viện do Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên chủ trì cùng với đại điện Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình… nguyên nhân của tình trạng quá tải là do người dân không tin tưởng tuyến dưới tiếp tục được đề cập.

 

“Cùng là chẩn đoán viêm họng, nhưng khám ở nhà, uống thuốc 5 - 7 ngày mới khỏi. Nhưng đến bệnh viện T.Ư khám, bác sĩ cho thuốc “nhạy” lắm, thậm chí sau một ngày uống đã hết sốt, hết ho”, chị Nguyễn Thu Hường (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) lý giải nguyên nhân lặn lội đưa con xuống Hà Nội khám chỉ vì bé sốt, nôn khi ăn…

Bà Xuyên cho rằng, tâm lý người bệnh như trường hợp này là rất phổ biến. Trên thực tế, chỉ các bệnh đơn giản từ ho, sổ mũi, viêm họng, nhiều bệnh nhân từ các vùng xa xôi lên tuyến TƯ chỉ vì sự yên tâm này và có rất nhiều bệnh chữa được ở tuyến huyện như mổ ruột thừa nhưng bệnh nhân vẫn cứ phải vượt tuyến.

Tuyến trên: Chưa có quy định về trách nhiệm “chuyển ngược”!

 

Theo Phó giám đốc Viện K, giải pháp mà nhiều người bàn đến, chỉ mới tính đến chuyện làm sao ngăn được bệnh nhân dù bệnh rất nhẹ vẫn tự ý vượt lên tuyến trên mà chưa nghĩ đến chiều ngược lại. Chẳng hạn tuyến dưới khó phân biệt u vú lành thì ở trên hoàn toàn có thể xác định rõ ràng. “Khi đã xác định u lành, thậm chí chỉ là nang sữa, nang nước bình thường thì tuyến trên phải có trách nhiệm chuyển ngược lại bệnh nhân đó về cho tuyến dưới điều trị”, ông Toàn nói.

 

Trên thực tế Bộ trưởng Y tế Bộ trưởng cũng từng đề xuất nếu bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân không thuộc tuyến của mình mà mình điều trị thậm chí có thể hạ bậc bệnh viện xuống nhưng “một vướng mắc cũng được đặt ra, đó là cần có khái niệm cụ thể quy định vuợt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật là như thế nào để tránh tình trạng tuyến dưới thì bảo tôi vẫn làm được nhưng đến khi xảy ra vấn đề thì lại tranh luận”, một đại biểu nói. 

 

Ngành y: Lúng túng trong phân tuyến

 

Ông Bùi Công Toàn, Phó giám đốc Bệnh viện K, cho rằng, Bộ Y tế đã có phân tuyến kỹ thuật nhưng thực tế trình độ của bác sĩ các tuyến chưa đúng như mức độ Bộ Y tế phân. Ví dụ u lành, u thường tuyến huyện có thể làm được nhưng chẳng hạn nếu là polyp đại trực tràng thì ranh giới u lành của nó rất mỏng manh. Bình thường biết là u lành, nhưng khi đã có polyp thì luôn luôn hướng tới có khả năng ung thư. Thế nhưng một đằng thì nó thuộc tuyến dưới, một đằng thuộc tuyến trên, việc xác định tương đối khó.

 

Đại diện của Viện Chiến lược và chính sách y tế thì cho rằng ngành y tế có thể phân tuyến kỹ thuật rõ ràng nhưng không thể cấm người bệnh lên tuyến trên khám vì đó là quyền của họ.

Ngoài ra muốn phân tuyến thì phải xem bác sĩ đã chẩn đoán được đúng bệnh chưa. Điều này thực sự cũng rất khó. Lấy ví dụ căn bệnh ung thư vú ở nữ hiện rất nhiều, có u nhỏ nửa cm thôi nhưng mổ rồi 5-6 tháng sau di căn thế là hỏng, trong khi tuyến trên có thể xử lý dễ dàng. Trong khi có u lớn 5-7cm lại là u lành tính.

 

Ngoài ra, với bệnh viện đa khoa việc phân tuyến không phải phức tạp lắm nhưng với bệnh viện chuyên khoa, đặc biệt chuyên khoa sâu thì không có tuyến để phân. Bởi “Số bệnh viện chuyên khoa trên cả nước có thể đếm trên đầu ngón tay. Không có bệnh viện chuyên khoa thì không có tuyến, không có tuyến thì nhất thiết phải lên trên. Thậm chí u nhỏ tí xíu, lành tính người bệnh cũng sẵn sàng đi từ Điện Biên lên Hà Nội điều trị. Vì thế việc phân tuyến phải căn cứ trên cơ sở hệ thống mạng lưới sẵn có”, ông Toàn nói.

 

Xem ra, bài toán chuyển tuyến như thế nào cho phù hợp vẫn làm đau đầu các nhà quản lý nhưng việc sửa đổi luật là điều chắc chắn phải làm bởi đây là một trong 4 giải pháp giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế.

 

Mặc cho Bộ trưởng Y tế nhiều lần “kêu gọi”: “Bệnh viện tuyến trên không được nhận bệnh nhân lẽ ra chỉ cần điều trị tuyến dưới. Ngược lại bệnh viện tuyến dưới cũng không được chuyển bệnh nhân lên trên nếu có khả năng chữa trị” hay “BV Bạch Mai là một bệnh viện hạng đặc biệt, việc nhận bệnh nhân điều trị cũng phải sao cho xứng tầm của một bệnh viện hạng đặc biệt, những bệnh nhẹ khác hãy để tuyến dưới xử lý” nhưng tỉ lệ vượt tuyến vẫn 50 - 80%. Hậu quả là đẩy các bệnh viện tuyến TƯ vào tình trạng quá tải đến mức “chưa từng có ở tất cả các nước trên thế giới”…

Hồng Hải

 

MỚI NHẤT
Đình chỉ hoạt động phòng khám Maria
Đình chỉ hoạt động phòng khám Maria

(Dân trí) - Liên quan đến cái chết của một phụ nữ tại phòng khám Maria, sáng 16/7, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã quyết định ra thông báo đình chỉ hoạt động của phòng khám này để phục vụ công tác điều tra.

Thứ hai, 16/07/2012 - 02:05

Vụ người phụ nữ chết tại phòng khám Maria: Bác sỹ “mất tích”?
Vụ người phụ nữ chết tại phòng khám Maria: Bác sỹ “mất tích”?

(Dân trí) - Đợi cả tiếng đồng hồ, người nhà nạn nhân Phong mới được cho lên phòng nơi chị Phong nằm. Song, lúc này, chị Phong đã tử vong. Các y bác sỹ, nhân viên bỗng dưng “mất tích” từ đó.

Thứ hai, 16/07/2012 - 12:12

Ngày nóng, đừng quên...
Ngày nóng, đừng quên...

(Dân trí) - Trong những ngày hè oi nóng như hiện nay, phải rất chú ý tới giấc ngủ, dinh dưỡng, nước uống..., mới có thể giữ cho mình luôn khoẻ mạnh cả thể chất lẫn tinh thần.

Thứ hai, 16/07/2012 - 10:10

Khám cấp thuốc miễn phí cho 600 người nghèo Lý Sơn
Khám cấp thuốc miễn phí cho 600 người nghèo Lý Sơn

(Dân trí) - Sáng ngày 16/7, tại Trung tâm Y tế Quân dân Y kết hợp huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), hơn 600 người nghèo của huyện đảo đã được khám và cấp thuốc miễn phí.

Thứ hai, 16/07/2012 - 10:08

Những chiêu làm đẹp khốn khổ sau sinh
Những chiêu làm đẹp khốn khổ sau sinh

Sau khi sinh con, đa số chị em thường có những thay đổi về mặt thể chất như tình trạng “lên cân quá mức”, xệ bụng, xuất hiện tàn nhang hay các vết rạn da... Để lấy lại “dáng ngà” sau sinh, nhiều người đã phải rất khổ sở và có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười….

Thứ hai, 16/07/2012 - 09:39

Tăng cholesterol máu - bạn đồng hành của bệnh tim mạch
Tăng cholesterol máu - bạn đồng hành của bệnh tim mạch

Bác Mạnh 63 tuổi ở Hưng Yên sau một cơn đau tim dữ dội phải vào viện cấp cứu và được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Hiện nay bác đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang dần hồi phục và đang đợi đặt stent thông động mạch vành tim.

Thứ hai, 16/07/2012 - 07:35

Bệnh nhân tử vong tại phòng khám Maria: Sở Y tế vào cuộc!
Bệnh nhân tử vong tại phòng khám Maria: Sở Y tế vào cuộc!

(Dân trí) - Chiều 15/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đang kết hợp với công an điều tra vụ việc.

Chủ nhật, 15/07/2012 - 06:30

Những ca cấp cứu “nhạy cảm” đến mức khó tin
Những ca cấp cứu “nhạy cảm” đến mức khó tin

Mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tiếp nhận hàng ngàn ca cấp cứu từ các địa phương chuyển về. Nhiều ca trong số đó “nhạy cảm” đến mức chính người bị nạn tìm mọi cách giấu diếm bác sĩ về nguyên nhân vụ việc.

Chủ nhật, 15/07/2012 - 04:08

Đóng cửa nhà hộ sinh tư 1 năm vì để sản phụ tử vong
Đóng cửa nhà hộ sinh tư 1 năm vì để sản phụ tử vong

(Dân trí) - Ngày 14/7, Sở Y tế Bình Định vừa quyết định xử phạt hành chính, đồng thời tước giấy phép hoạt động 1 năm đối với bác sĩ Hồ Thị Sinh (ở thôn Trung Tín 1, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định).

Chủ nhật, 15/07/2012 - 02:15

Hỏa táng 40 “anh hùng” hiến thân cho Y học
Hỏa táng 40 “anh hùng” hiến thân cho Y học

(Dân trí) - Sau hai năm phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy thi thể của 40 người hiến cho sự phát triển của nền y học nước nhà được đưa tiễn về nơi hỏa táng. Dù đã qua đời nhưng cống hiến thầm lặng của họ xứng đáng được tôn vinh như những “anh hùng”.

Chủ nhật, 15/07/2012 - 11:59

Hà Nội: Một phụ nữ tử vong tại phòng khám Maria
Hà Nội: Một phụ nữ tử vong tại phòng khám Maria

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra hôm qua, 14/7, tại phòng khám đa khoa Maria, số 65-67 phố Thái Thịnh. Không lâu sau khi vào khám, một người phụ nữ đã tử vong ngay tại phòng khám này.

Chủ nhật, 15/07/2012 - 10:35

Rau cho người có nguy cơ táo bón
Rau cho người có nguy cơ táo bón

(Dân trí) - Những người dễ mắc chứng táo bón như dân văn phòng nên thường xuyên ăn mấy loại rau dưới đây.

Chủ nhật, 15/07/2012 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định: Xử phạt phòng khám đông y có yếu tố nước ngoài
Bình Định: Xử phạt phòng khám đông y có yếu tố nước ngoài

(Dân trí) - Một phòng khám đông y Trung Quốc tại TP Quy Nhơn đã bị phạt vì không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp lệ một số vị thuốc; chưa thực hiện việc báo cáo định kỳ về tình hình sử dụng lao động người nước ngoài theo quy định….

Thứ bảy, 14/07/2012 - 11:27

Phát hiện sữa Mead Johnson chứa chất thơm hại gan, thận
Phát hiện sữa Mead Johnson chứa chất thơm hại gan, thận

(Dân trí) - Mới đây, Trung tâm điều tra nhãn hàng tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã tiến hành kiểm tra sữa bột cho trẻ 0-6 tháng tuổi của các nhãn hiệu sữa bột nước ngoài. Kết quả cho thấy 1 số nhãn hiệu trong quá trình pha chế đã thêm vào chất cấm vanillin.

Thứ bảy, 14/07/2012 - 11:02

Liên minh móc túi bệnh nhân
Liên minh móc túi bệnh nhân

Trong cuộc kinh doanh số phận con người này, các hãng dược không thể thành công nếu không có sự liên minh của giới bác sĩ, nghiên cứu y học, thậm chí là quan chức y tế.

Thứ bảy, 14/07/2012 - 10:12

Không thanh toán BHYT cho người TNGT có hơi bia rượu
Không thanh toán BHYT cho người TNGT có hơi bia rượu

(Dân trí) - Liên quan đến nhiều vướng mắc khi thanh toán BHYT cho người bị TNGT, liên Bộ Y tế và Công an đã họp bàn dự thảo thông tư liên tịch, trong đó, người tham gia giao thông khi bị tai nạn sẽ phải xét nghiệm nồng độ cồn trong máu.

Thứ bảy, 14/07/2012 - 10:03

Hậu quả ghê gớm vì uống “thần dược” gia truyền
Hậu quả ghê gớm vì uống “thần dược” gia truyền

Tin vào loại thuốc Đông y chữa bách bệnh, nhiều bệnh nhân bị biến chứng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 14/07/2012 - 07:32

Nhức đầu và ốm mệt sau tập thể dục
Nhức đầu và ốm mệt sau tập thể dục

(Dân trí) - Thưa bác sĩ, 6 tháng qua, bất cứ khi nào tôi tập thể dục quá 40 phút là đầu tôi lại bị đau nhức, thường xuyên cảm thấy trong người không khỏe, mệt mỏi. Tôi có dùng thuốc nhưng không đỡ. Rất mong nhận được lời khuyên của bác sĩ.

Thứ bảy, 14/07/2012 - 07:00

Bi hài chuyện quý bà “tự giải quyết nhu cầu“
Bi hài chuyện quý bà “tự giải quyết nhu cầu“

Đàn ông thủ dâm (TD) là bình thường, nhưng chuyện phụ nữ “tự sướng” thì lại rất ít người biết. Không những thế, họ còn nghĩ ra những cách TD “độc nhất vô nhị” và đầy nguy hiểm…

Thứ sáu, 13/07/2012 - 08:10

Lạc vào “mê hồn trận” thuốc kích dục nữ
Lạc vào “mê hồn trận” thuốc kích dục nữ

Xuất hiện nhan nhản trên các trang web với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn, thuốc kích dục nữ được rao bán công khai với công dụng như “bùa tình” để làm nhanh quá trình "yêu” với cô gái mà đối tượng nhắm tới.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 07:15

Phương pháp điều trị mới lấy cảm hứng từ người khỏi AIDS đầu tiên
Phương pháp điều trị mới lấy cảm hứng từ người khỏi AIDS đầu tiên

(Dân trí) - Từ trường hợp Timothy Brown, người đã bị nhiễm HIV hơn một thập kỷ và được chữa khỏi nhờ cấy ghép tủy xương năm 2007, các bác sĩ đã tìm ra phương thức điều trị mới mang lại hy vọng cho nhiều người hơn.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 05:10

Một thợ giết mổ nguy kịch vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn
Một thợ giết mổ nguy kịch vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn

(Dân trí) - Được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch vì suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, xuất huyết dưới da, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân T. dương tính với liên cầu khuẩn lợn.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 01:30

Cứu sống 1 học sinh tự tử bằng thuốc ngủ
Cứu sống 1 học sinh tự tử bằng thuốc ngủ

BS Vũ Anh Dũng - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK số 1 tỉnh Lào Cai cho biết, bệnh viện vừa cứu sống 1 học sinh dùng thuốc ngủ tự tử.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 11:48

Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra vụ “Lật tẩy chiêu đẩy giá thuốc”
Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra vụ “Lật tẩy chiêu đẩy giá thuốc”

Thừa lệnh bộ trưởng Bộ Y tế, phó Văn phòng Bộ Y tế Phạm Thanh Bình vừa ký văn bản gửi Thanh tra Bộ Y tế đề nghị đơn vị này làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo chí nêu và báo cáo chậm nhất ngày 15/7.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 10:56