Thứ hai, 02/04/2012 - 11:06

TPHCM:

Đề nghị bệnh viện tư tham gia công tác hỗ trợ tuyến

Dân trí

Trung bình mỗi năm các bệnh viện tại thành phố khám cho hơn 31 triệu lượt người, và điều trị nội trú cho 1 triệu lượt người trong đó khoảng 40% bệnh nhân đến từ các tỉnh. Tình trạng trên đang gây quá tải nghiêm trọng cho các bệnh viện công ở tuyến cuối.

Ông Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết: “Hiện thành phố có 13 bác sĩ và 42 giường bệnh/1 vạn dân. Ngoài hệ thống bệnh viện công lập và Trạm y tế tại 322 phường xã, thành phố có thêm 34 bệnh viện tư nhân. Tuy nhiên các bệnh viện tuyến cuối đang trong tình trạng quá tải vì số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị quá đông”.
 
Đề nghị bệnh viện tư tham gia công tác hỗ trợ tuyến
Hầu hết các bệnh viện tư đang đứng "ngoài cuộc" trong công tác hỗ trợ tuyến

Ngoài những nguyên nhân mang tính khách quan từ nhu cầu của người bệnh thì tình trạng trên một phần là do sự thiếu đồng bộ giữa ngành y tế dự phòng và lĩnh vực điều trị. Bên cạnh đó là những hạn chế sự phối hợp trong công tác khám chữa bệnh giữa các bệnh viện tuyến cơ sở và bệnh viện tuyến thành phố; y tế tư nhân và y tế công lập.

Đến nay, hầu hết 34 bệnh viện tư đều hoạt động mang tính “biệt lập” chưa có sự gắn kết hỗ trợ như một mắt xích trong hệ thống ngành y tế. Vì thế trong khi các bệnh viện tư “thảnh thơi” thì gánh nặng quá tải đổ dồn lên vai các bệnh viện công. Tại buổi khai trương bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn ông Phạm Việt Thanh yêu cầu: “Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh, đề nghị các bệnh viện tư sẽ tham gia nhiệt tình vào công tác hỗ trợ tuyến y tế quận huyện để chuyển giao trình độ chuyên môn và kỹ thuật cho các bác sĩ tuyến cơ sở, khám chữa bệnh cho dân nghèo của thành phố, góp công góp sức vào nhiệm vụ giảm tải chung của ngành y tế.”

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị các bệnh viện tư nghiêm chỉnh chấp hành luật bảo vệ môi trường theo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân và UBND thành phố, trong năm 2012 tất cả các bệnh viện công lập và tư nhân đều phải có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

Vân Sơn