Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch

(Dân trí) - Từ sáng 24/7 đến trưa 26/7, Đà Nẵng đã kích hoạt tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trước khi chính thức giãn cách xã hội, sau khi Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 cộng đồng ở thành phố.

Sáng 24/7, Đà Nẵng công bố ca nghi mắc Covid-19 là một bệnh nhân nam 57 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng và được đưa về cách ly điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. 103/103 tiếp xúc gần với bệnh nhân được cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính.

Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 1

Bệnh viện C Đà Nẵng - nơi bệnh nhân 416 điều trị trước khi xác định mắc Covid-19 và được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 2

Bên ngoài khu cách ly điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng

Trước khi nhập viện tại khoa Hô hấp - Bệnh viện C Đà Nẵng ngày 20/7, bệnh nhân từng chăm sóc mẹ ở Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Bệnh viện Đà Nẵng, dự tiệc cưới tại đường 2/9, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 3

Lịch trình của bệnh nhân 416

Bệnh viện C được phong toả. “Ngoại bất nhập, nội bất xuất”, nhân viên và bệnh nhân đang ở bên trong viện được hỗ trợ bữa ăn hàng ngày. Người nhà không được vào thăm nuôi bệnh nhân ở bệnh viện như bình thường.

Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 4
Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 5
Phong toả trong, ngoài bệnh viện C Đà Nẵng từ 24/7

Ngày 25/7, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 416 mắc Covid-19 là ca mắc trong cộng đồng đầu tiên ở Đà Nẵng sau 99 ngày Việt Nam không có ca bệnh trong nước.

Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 6

Xét nghiệm trên diện rộng tại phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng - nơi bệnh nhân 416 cư trú

Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 7

Khoanh vùng, phun thuốc khử trùng tại bệnh viện, khu dân cư ở Đà Nẵng

Các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch được kích hoạt trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trưa 25/7, Thủ tướng Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến, kết luận chỉ đạo đi từng ngõ, gõ từng nhà truy tìm nguồn lây Covid-19 ở Đà Nẵng; yêu cầu Bộ Công an khởi tố đường dây tổ chức đưa người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 8

Người nước ngoài được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện 199 Đà Nẵng

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị giãn cách xã hội 2 quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu tại Đà Nẵng. Một ekip bác sĩ  của Bệnh viện Chợ Rẫy - TPHCM đến Đà Nẵng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 đang diễn biến nặng, phải thở máy.

Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 9

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy có kinh nghiệm điều trị thành công cho bệnh nhân là phi công người Anh

Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương có liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, cơ sở vật chất để triển khai cách ly tập trung và xem xét việc giãn cách xã hội ở mức độ phù hợp với tình hình thực tế.

Chiều 25/7, ngành du lịch có văn bản đến các cơ sở dịch vụ, điểm đến du lịch, doanh nghiệp lữ hành... khuyến cáo kích hoạt các biện pháp tăng cường phòng, chống Covid-19; thực hiện các chính sách chính sách hỗ trợ khách hủy, hoãn tour, sử dụng dịch vụ vào thời gian phù hợp; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại các điểm tham quan, du lịch; lưu trữ đầy đủ thông tin khách bao gồm danh sách đoàn, lịch trình tham quan, địa điểm lưu trú, đầu mối liên hệ… đối với các đoàn khách đến Đà Nẵng tham quan trước và sau ngày 24/7.

Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 10

Ngành du lịch đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực có chính sách chính sách hỗ trợ khách hủy, hoãn tour, sử dụng dịch vụ vào thời gian phù hợp

Sáng 26/7, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 418 mắc Covid-19 là bệnh nhân nam 61 tuổi, đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đà Nẵng. Không có thông tin về việc bệnh nhân 416 và 418 có liên quan với nhau hay không.

Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 11

Bệnh nhân 418 đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đà Nẵng

Ghi nhận thực tế tại Đà Nẵng, người dân tăng cường đeo khẩu trang khi ra đường, ở nơi công cộng.

Hai ca mắc Covid-19 cộng đồng, Đà Nẵng kích hoạt hệ thống chống dịch - 12

Người dân đeo khẩu trang khi ra đường ở Đà Nẵng 

“Bình tĩnh” là từ khoá được nhắc đến nhiều nhất trên các trang mạng xã hội ở Đà Nẵng. Cộng đồng mạng chia sẻ khuyến cáo tích cực: mỗi người chủ động có chế độ dinh dưỡng tăng sức đề kháng; đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay sát khuẩn thường xuyên; hạn chế đến nơi đông người.

Từ 13h ngày 26/7, Đà Nẵng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để tăng cường biện pháp phòng, chống dịch toàn thành phố. Theo đó người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc với người khác; tạm dừng các hoạt  động lễ nghi, các dịch vụ không thiết yếu (vui chơi, giải trí, làm đẹp, karaoke...)

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (buôn bán , lưu trú, nhà hàng...),trừ các cơ sở dịch vụ không thiết yếu nêu trên được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 nghiêm ngặt

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm