Phát hiện thêm ca mắc Covid-19 thứ 2 tại Đà Nẵng, đang phải thở máy

(Dân trí) - Sáng 26/7, Bộ Y tế công bố ca mắc mới Covid-19 là người đàn ông 61 tuổi ở quận Hải Châu, Đà Nẵng. Đây là ca bệnh Covid-19 thứ 418 ở Việt Nam và là ca thứ 2 trong cộng đồng tại Đà Nẵng.

CA BỆNH 418 (BN418): Bệnh nhân nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đêm 25/7, đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Phát hiện thêm ca mắc Covid-19 thứ 2 tại Đà Nẵng, đang phải thở máy - 1
Ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đang phải thở máy. Ảnh: Khánh Hồng.

Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoang vùng, dập dịch. Bộ Y tế đã thành lập ba đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Đà Nẵng.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 418 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.187, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 220

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.193

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 774

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam đã chữa khỏi 365/418 ca mắc Covid-19.

Trong số bệnh nhân đang điều trị, có 8 ca đã âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2. 

Trước đó, ngày 25/7 Bộ Y tế công bố ca mắc trong cộng đồng đầu tiên ở Đà Nẵng sau 99 ngày Việt Nam không có ca bệnh trong nước. Bệnh nhân 416 là người đàn ông trú tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Trong thời gian trước và sau khởi phát bệnh, bệnh nhân đã từng đến 3 cơ sở y tế, đi dự tiệc, ăn cưới... Đà Nẵng đã tổng rà soát tất cả các đối tượng tiếp xúc gần, phát hiện hơn 1.079 người tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó F1 là 288 người, F2 là 791 người. Đã tiến hành lấy 175 mẫu và đã xét nghiệm 107 mẫu, đều cho kết quả âm tính.

Cả hai bệnh nhân ở Đà Nẵng là ca bệnh 416, ca bệnh 418 đều diễn biến nặng. Cụ thể, ca bệnh 416 phải vào ECMO, ca bệnh 418 thì đang thở máy.

Với ca bệnh 416, bệnh nhân diễn biến suy hô hấp rất nhanh.  Trước đó, bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 18/7, đến ngày 23/7 bắt đầu suy hô hấp tiến triển nhanh, sau đó phải thở máy. Ngày 25/7, bệnh nhân được chạy ECMO, lọc máu hấp phụ. Hiện phổi thông khí tạm thời. Nhiều khả năng bệnh nhân sẽ tiếp tục thở máy và chạy ECMO trong thời gian dài.

Theo chuyên gia, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện tím nhẹ ở đầu chi, có biến chứng nặng của hội chứng suy hô hấp tiến triển do mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Ngoài ra, phổi cũng có tình trạng đông đặc. Tình trạng này tương tự như bệnh nhân 91, phi công người Anh trước đó. 

Bộ Y tế chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực, chi viện nhóm bác sĩ BV Chợ Rẫy có kinh nghiệm điều trị Covid-19 ra Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị tốt cho nhất hai bệnh nhân.

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, đi phương tiện công cộng... Khi ho, hắt hơi cần che mũi, che miệng lại bằng khăn mùi soa hoặc khăn giấy, hoặc dùng khuỷu tay để các giọt bắn không bay vào người đối diện.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm