Đối phó corona, Quảng Ninh lập bệnh viện cách ly đặc biệt 500 giường bệnh

Dân trí Trước áp lực về đường biên giới dài, nguy cơ cao cùng với lượng người Việt Nam từ Trung Quốc trở về gia tăng, tỉnh Quảng Ninh đã buộc phải thành lập bệnh viện cách ly đặc biệt để đối phó với dịch bệnh do virus corona gây ra.

Đối phó corona, Quảng Ninh lập bệnh viện cách ly đặc biệt 500 giường bệnh - 1

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo thành lập Bệnh viện cách ly đặc biệt với qui mô 500 giường bệnh (ảnh báo Quảng Ninh)

Trao đổi với Dân Trí lúc sáng nay (2/2), Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, vừa chỉ đạo thành lập bệnh viện cách ly đặc biệt tạm thời phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus corona (2019-nCoV) gây ra ngay tại TP Móng Cái, địa phương vốn tập trung nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở.  

Bệnh viện được thành lập trên cơ sở khu nhà xây mới của bệnh viện Móng Cái chuẩn bị đưa vào sử dụng với diện tích 10.000m2 và được xây dựng 5 tầng. Bệnh viện có qui mô 500 giường bệnh và sẽ được lắp xong trong vòng 2 ngày tới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, không chỉ qui mô lớn mà toàn bộ hệ thống máy móc của bệnh viện cũng được trang bị ở mức độ hiện đại nhất. Máy thở với số lượng lớn đã được lắp đặt, một máy xét nghiệm nhanh mà hiện chưa cấp tỉnh nào có với thời gian cho kết quả chỉ sau 36 giờ thay vì 72 giờ như trước cũng vừa được nhập về. Đồng thời tỉnh cũng chính thức khởi động toàn bộ số bình ô xi, máy thở dự phòng loại đặc biệt của ngành than đưa vào phục vụ cho công tác cứu người.

Đối phó corona, Quảng Ninh lập bệnh viện cách ly đặc biệt 500 giường bệnh - 2

Không chỉ qui mô lớn, bệnh viện trên còn có trang thiết bị hiện đại (ảnh báo Quảng Ninh)

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên y tế tinh nhuệ phía trong cũng đã được điều động để ứng trực cùng với đó là một Phó giám đốc sở Y tế phụ trách về y tế dự phòng cũng sẽ trực tiếp có mặt để chỉ huy.

Đối phó corona, Quảng Ninh lập bệnh viện cách ly đặc biệt 500 giường bệnh - 3

Người nhập cảnh được kiểm tra thân nhiệt và buộc phải cách ly 14 ngày theo qui trình nghiêm ngặt của y tế (ảnh báo Quảng Ninh)

Cũng liên quan đến công tác đối phó với virus corona, theo tỉnh Quảng Ninh, khi tình hình dịch bệnh bên phía Trung Quốc bùng phát, diễn biến ngày càng phức tạp thì toàn bộ tuyến biên giới đường bộ tại tỉnh trở nên căng thẳng bởi nhiều người Việt Nam ở bên kia biên giới tìm mọi cách để trở về. Để kiểm soát tình hình, tỉnh đã phải thực hiện việc cấm toàn bộ đường mòn, lối mở và cấm cả cửa khẩu chính. Chỉ còn duy nhất cửa khẩu Quốc tế Móng Cái là đón người để chủ động kiểm soát được. Tuy nhiên, tỉnh cũng đã chỉ đạo tất cả cư dân Việt Nam khi nhập cảnh phải cách ly theo qui trình nghiêm ngặt của y tế.

Tỉnh Quảng Ninh cũng dự báo lượng người Việt Nam trở về sẽ tăng và những ngày tới sẽ tăng vọt. Thực trạng này sẽ tạo ra áp lực trực tiếp với tỉnh Quảng Ninh trong việc thực hiện cách ly 14 ngày.

Đối phó corona, Quảng Ninh lập bệnh viện cách ly đặc biệt 500 giường bệnh - 4

Bệnh viện có đội ngũ nhân viên y tế tinh nhuệ phía trong được điều động để ứng trực cùng một Phó giám đốc sở Y tế phụ trách về y tế dự phòng cũng trực tiếp có mặt để chỉ huy

Do đó, kể từ 16h ngày 1/2, 100%  những người Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh về phải cách ly tuyệt đối theo qui trình nghiêm ngặt của y tế và để đảm bảo công tác này, ngay chiều cùng ngày, tỉnh Quảng Ninh đã trưng dụng toàn bộ các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn TP Móng Cái để phục vụ những người phải cách ly 14 ngày. Tỉnh cũng sẽ lo toàn bộ việc ăn uống cho số người này trong những ngày phải cách ly.

Hải Phòng: Tạm dừng nhập cảnh hành khách và tiếp nhận các chuyến bay từ các vùng có dịch

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo bộ phận làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi kiểm soát chặt chẽ, không làm thủ tục nhập cảnh đối với tất cả các hành khách trên các chuyến bay từ vùng có dịch vào Hải Phòng. Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu, Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi thông báo tới toàn bộ các hãng bay dừng ngay các chuyến bay từ các vùng có dịch đến Hải Phòng cho tới khi có chỉ đạo của UBND thành phố.

Đắk Nông: Phủ nhận thông tin đồn trên có dịch bệnh trên Facebook

Trong những ngày gần đây, một số tài khoản facebook cá nhân có thông tin về việc “ở Đắk Nông có 1 trường hợp bị nhiễm virus Corrona và đã cách ly điều trị”. Qua kiểm chứng, xác minh thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, đây là thông tin không chính xác.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông tiếp nhận thông tin về một trường hợp ở Đắk Nông nghi ngờ có tiếp xúc với 2 đối tượng người Trung Quốc bị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) – hiện đang điều tra và đã có kết quả âm tính với nCoV.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành điều tra xác minh tình hình bệnh nhân và tình hình dịch tễ tại địa phương, kết quả xác minh cho thấy quá trình di chuyển cá nhân này không có tiếp xúc trực tiếp.

Ngày 19/01/2010, cá nhân này đi từ Cam Ranh về TP. Hồ Chí Minh, cùng thời gian với chuyến bay của 2 trường hợp người Trung Quốc sau này phát hiện dương tính nCoV.

Đến 15h ngày 01/02/2020 sức khỏe của cá nhân này vẫn bình thường; chưa thấy có biểu hiện sốt, viêm nhiễm đường hô hấp v.v... theo phác đồ phòng dịch của của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, sau khi điều tra xác minh và tìm hiểu tình hình dịch tễ liên quan, thực hiện các quy trình y tế cần thiết đã xác định đây là chưa phải trường hợp nghi ngờ bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Hiện nay, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã cử nhân viên tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cho đối tượng và người nhà biết về bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và cách phòng chống; đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe đến hết 14 ngày sau (tính từ khi tiếp xúc) theo quy định của Bộ Y tế.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Virus corona giết chết con người, trở thành đại dịch toàn cầu như thế nào?
Virus corona giết chết con người, trở thành đại dịch toàn cầu như thế nào?

(Dân trí) - Virus corona mới có kích thước chỉ vỏn vẹn 125 nm nhưng có thể giết chết con người và hiện đang trở thành đại dịch toàn cầu. Vậy mầm bệnh này đã tấn công chúng ta như thế nào?

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:24

Bệnh nhân ung thư bị tuyên phạt 10 tháng tù vì trộm… hàng tạp hóa
Bệnh nhân ung thư bị tuyên phạt 10 tháng tù vì trộm… hàng tạp hóa

(Dân trí) - Việc bị giam trong vòng 10 tháng cũng đồng nghĩa bệnh nhân phải ngưng các liệu pháp điều trị ung thư mà mình đang tiến hành, và điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:14

Hà Nội: Khẩu trang tiếp tục đội giá nhiều lần, khách nài nỉ mua từng chiếc
Hà Nội: Khẩu trang tiếp tục đội giá nhiều lần, khách nài nỉ mua từng chiếc

(Dân trí) - Thời điểm hiện nay, vẫn có một số hiệu thuốc trên địa bàn thủ đô vẫn bán khẩu trang với giá gấp 5-6 lần so với ngày thường.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:14

Cách ly 10 người từ Trung Quốc trở về có biểu hiện ho, sốt
Cách ly 10 người từ Trung Quốc trở về có biểu hiện ho, sốt

(Dân trí) - 6 lao động người Nghệ An vừa trở về từ Trung Quốc và Đài Loan; 2 người trở về từ Trung Quốc ở Hải Phòng, 2 người ở Giai Lai có biểu hiện ho, sốt đã được lực lượng chức năng cách ly để điều trị, theo dõi đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm xem có nhiễm virus corona hay không.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:11

Cách rửa tay 10 bước theo WHO để phòng ngừa virus corona
Cách rửa tay 10 bước theo WHO để phòng ngừa virus corona

(Dân trí) - Bên cạnh thời điểm, chất sát khuẩn được sử dụng thì cách rửa tay chính là một nhân tố quan trọng quyết định đến hiệu quả phòng ngừa virus corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:00

Ung thư dạ dày được điều trị như thế nào?
Ung thư dạ dày được điều trị như thế nào?

(Dân trí) - Phương pháp điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh và các tình trạng sức khỏe của bạn.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:21

Hệ thống Google giúp phát hiện ung thư vú
Hệ thống Google giúp phát hiện ung thư vú

Hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google có khả năng làm việc tương đương các chuyên gia X-quang trong phát hiện hình ảnh ung thư vú, thậm chí còn có thể giảm thiểu sai sót.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Giám sát chặt người Việt từ Trung Quốc về nước
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Giám sát chặt người Việt từ Trung Quốc về nước

(Dân trí) - Máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu chỉ phát hiện được những trường hợp sốt, bỏ sót những trường hợp ủ bệnh. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu cán bộ kiểm dịch y tế lập danh sách hành khách, giao cho địa phương giám sát, theo dõi.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:08

Xem bệnh viện cấp cứu bệnh nhân nghi nhiễm virus corona
Xem bệnh viện cấp cứu bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Trước tình hình diễn biến phức tạp do dịch corona gây ra trên thế giới cũng như ở Việt Nam, ngày 2/2 Bệnh viện Trung ương Huế đã diễn tập nhằm phòng chống dịch corona gây ra trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:05

Nữ lễ tân khách sạn nhiễm virus corona đã hết ho sốt
Nữ lễ tân khách sạn nhiễm virus corona đã hết ho sốt

(Dân trí) - Chiều 2/2, trao đổi với Dân trí, bác sĩ Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nữ lễ tân H. nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên tại Khánh Hòa không còn ho và sốt.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:38

Cách ly thêm 3 trường hợp nghi nhiễm virus corona, phạt nhiều cơ sở nâng giá khẩu trang
Cách ly thêm 3 trường hợp nghi nhiễm virus corona, phạt nhiều cơ sở nâng giá khẩu trang

(Dân trí) - Ngày 2/2, Sở Y tế Ninh Bình cho biết, bệnh viện đa khoa tỉnh này đang cách ly 3 bệnh nhân nghi nhiễm virus nCoV, trong đó có 2 người Trung Quốc và một người Việt Nam. Trong một diễn biến khác, Cục QLTT Ninh Bình đã xử phạt 3 trường hợp nâng giá khẩu trang để “trục lợi”. Tại Quảng Trị, cũng có tới 6 cơ sở bán khẩu trang y tế bị phạt hành chính.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:19

"Nằm lòng" cẩm nang 10 câu hỏi đáp về virus corona để chủ động phòng dịch
"Nằm lòng" cẩm nang 10 câu hỏi đáp về virus corona để chủ động phòng dịch

(Dân trí) - 10 câu hỏi đáp về virus corona giúp người dân hiểu rõ hơn về căn bệnh này, cơ chế lây truyền, triệu chứng nhiễm bệnh, biến chứng có thể gặp và cả việc phải ứng phó như thế nào khi tiếp xúc, khi đi du lịch để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Chùm ảnh: Cả thế giới “gồng mình” trong cuộc chiến chống lại virus corona
Chùm ảnh: Cả thế giới “gồng mình” trong cuộc chiến chống lại virus corona

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những khoảnh khắc tóm lược cuộc chiến kéo dài nhiều tuần qua của nhân loại với virus corona, mầm bệnh đang gieo rắc nỗi sợ hãi lên toàn toàn cầu.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 01:37

Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona
Khảo sát của Dân trí: 42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona

(Dân trí) - Gần một nửa số người được hỏi không biết cách đeo khẩu trang y tế đúng cách; 15% ý kiến cho rằng dịch viêm phổi Vũ Hán do vi khuẩn gây ra là những con số “biết nói” về nhận thức của người dân, với bệnh dịch nguy hiểm đang hiện diện ngay trên đất nước chúng ta.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 01:00

Các giai đoạn của ung thư tụy
Các giai đoạn của ung thư tụy

(Dân trí) - Ung thư tụy là căn bệnh ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm bởi khó phát hiện sớm, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 11:25

Ở trong nhà nhiều tuần liền vì virus corona, người Trung Quốc đã “chống chán” như thế nào?
Ở trong nhà nhiều tuần liền vì virus corona, người Trung Quốc đã “chống chán” như thế nào?

(Dân trí) - Sự bùng phát của dịch phổi do virus corona đã khiến nhiều người dân Trung Quốc gần như chôn chân trong nhà từ trước Tết đến nay. Vậy họ đã làm gì để “chống chán” trong hàng tuần liền không thể ra ngoài?

Chủ nhật, 02/02/2020 - 11:05

Ca nhiễm virus corona thứ 7 tại Việt Nam quá cảnh qua Vũ Hán 2 tiếng
Ca nhiễm virus corona thứ 7 tại Việt Nam quá cảnh qua Vũ Hán 2 tiếng

(Dân trí) - Sáng 2/2, Bộ Y tế xác nhận Việt Nam ghi nhận thêm một ca dương tính với virus corona, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 7 trường hợp.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:32

Quảng Bình: Kịp thời cứu bệnh nhân bị dao đâm xuyên tim
Quảng Bình: Kịp thời cứu bệnh nhân bị dao đâm xuyên tim

(Dân trí) - Bệnh nhân S. được đưa vào viện trong tình trạng mất nhiều máu, trên người đang bị cắm một con dao bằng kim loại đâm sâu vào phần ngực.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:57

Nhận diện để phòng tránh tác nhân “giấu mặt” gây ung thư, dậy thì sớm trong đồ hộp
Nhận diện để phòng tránh tác nhân “giấu mặt” gây ung thư, dậy thì sớm trong đồ hộp

(Dân trí) - BPA là tác nhân đã được chứng minh làm rối loạn nội tiết tố gây dậy thì sớm và thậm chí là ung thư, thường hiện diện trong đồ nhựa và đặc biệt là thực phẩm đóng hộp.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:51

Thủ tướng công bố dịch bệnh do virus corona mới, những điều người dân cần biết
Thủ tướng công bố dịch bệnh do virus corona mới, những điều người dân cần biết

(Dân trí) - Người mắc bệnh hoặc người phát hiện trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong thời gian 24 giờ, kể từ khi phát hiện bệnh dịch.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:43

Bác sĩ hướng dẫn đeo khẩu trang đơn giản, đúng cách phòng virus corona
Bác sĩ hướng dẫn đeo khẩu trang đơn giản, đúng cách phòng virus corona

(Dân trí) - Việc đeo khẩu trang tưởng đơn giản nhưng trong thực tế nhiều người vẫn bị nhầm lẫn và đeo không đúng cách dẫn đến không có hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) để đeo khẩu trang đúng cách.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:09

Bộ Y tế: Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phòng chống dịch do virus corona mới
Bộ Y tế: Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phòng chống dịch do virus corona mới

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ thuốc, tránh găm hàng tăng giá thuốc phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona mới.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:49

Chuyên gia ung thư bất ngờ mắc ung thư ở tuổi 34
Chuyên gia ung thư bất ngờ mắc ung thư ở tuổi 34

(Dân trí) - Là người dành nhiều năm nghiên cứu về ung thư nhưng trớ trêu thay, căn bệnh quái ác lại “gọi tên” chính chuyên gia này ở tuổi 34.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:40

Thêm 4 trường hợp, trong đó có một người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona
Thêm 4 trường hợp, trong đó có một người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Sở Y tế Hải Phòng chiều nay (1/2) thông tin, thêm 4 trường hợp trong đó có 1 người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona. Các trường hợp này hiện đang điều trị cách ly tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:09