Cần Thơ thêm 150 ca nhiễm mới trong ngày, kích hoạt 4 bệnh viện dã chiến

Phạm Tâm

(Dân trí) - Ngày 25/7, Cần Thơ ghi nhận 150 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 688 người. Cần Thơ sẽ khoanh vùng BV Đa khoa thành phố và phong tỏa một số khoa để truy vết, xét nghiệm do phát hiện F0.

Cần Thơ thêm 150 ca nhiễm mới trong ngày, kích hoạt 4 bệnh viện dã chiến - 1

Lực lượng chức năng của Quân khu 9, đang phun khử khuẩn đường phố Cần Thơ chiều 21/7.

Cùng ngày, thông tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, ngày hôm nay (25/7) Cần Thơ ghi nhận 150 ca nhiễm mới, trong đó có 2 trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở Y tế, 50 trường hợp là F1 của những ca bệnh trước, 13 trường hợp trong khu cách ly, 85 trường hợp được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc trọng điểm.

Như vậy, từ ngày 8/7 đến nay Cần Thơ đã ghi nhận 688 người nhiễm SARS-CoV-2. Các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đã được chuyển đến các cơ sở y tế cách ly và điều trị.

Trong ngày có 2 bệnh nhân Covid ở Cần Thơ được điều trị khỏi, xuất viện và tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định.

Liên quan đến thông tin phong tỏa Bệnh viện Đa khoa TP vì phát hiện F0 tại Bệnh viện này, tối 25/7 trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết, Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ là nơi đang điều trị bệnh nặng, bệnh nhân chạy thận, và đây chính là nơi nhận điều trị các ca mắc Covid-19 cho thành phố ở mức độ cao, nên quan điểm của thành phố là không phong tỏa toàn bộ.

Theo ông Hiển, quan điểm chỉ đạo của thành phố là khoanh vùng bệnh viện thậm chí là cả những hộ xung quanh, khi thấy cần thiết và chỉ phong tỏa những khoa có ca nghi nhiễm, khoa có nguy cơ cao.

"Trong ngày 25/7, bệnh viện đã tiến hành test kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với tất cả người trong bệnh viện, bao gồm cả người làm ở căn tin, bảo vệ, bệnh nhân và người nuôi bệnh. Việc này sẽ được thực hiện 3 lần nhằm truy vết các F0 một cách nhanh nhất", ông Hiển cho biết.

Cùng ngày, bác sĩ Huỳnh Minh Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, đã ký thông báo khẩn về việc phân loại, cách ly và truy vết người có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Cụ thể từ 0h ngày 26/7, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ sẽ tiến hành phong tỏa, truy vết nhanh nhất các F0 tại các khoa, phòng trong bệnh viện. 

Bệnh viện này cũng thông báo người bệnh và người nuôi bệnh tại các khoa, bắt buộc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Trong thời gian phong tỏa các khoa, người bệnh và người nhà được yêu cầu ở yên tại khoa. Nhân viên y tế trong ca trực ngày 24 và 25/7, đều phải xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Các trưởng khoa, phòng có ca bệnh F0 phối hợp truy vết và khoanh vùng cách ly trong thời gian sớm nhất.

Cần Thơ thêm 150 ca nhiễm mới trong ngày, kích hoạt 4 bệnh viện dã chiến - 2

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cần Thơ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ cũng có báo cáo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 qua 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ cho biết, Cần Thơ hiện phân chia 3 tầng điều trị: Tầng 1 (điều trị F0 không triệu chứng) 1.300 giường; Tầng 2 (điều trị F0 có triệu chứng, bệnh nền) 180 giường; Tầng 3 (điều trị F0 nặng) 50 giường.

Hiện địa phương này đã kích hoạt và tiếp nhận bệnh nhân tại bốn bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế Bình Thủy, Cái Răng, Thới Lai, Quân Dân Y (tổng công suất 450 giường). Chuẩn bị mở Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (150 giường) và Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt (400 giường); Đồng thời các sở ngành liên quan đã phối hợp khảo sát và đề xuất lấy Trường Chính trị TP để thành lập BV dã chiến (quy mô 800 giường).

Về công tác tiêm chủng, TP đã triển khai 3 đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố. Lũy tích tính đến nay có 44.781 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm cho các đối tượng ưu tiên, công nhân, người lao động trên địa bàn (trong đó có 6.695 người được tiêm đủ 2 mũi).

Hiện Cần Thơ đang chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn trên địa bàn TP (Bộ Y tế đã phân bổ cho Cần Thơ 89.770 liều), dự kiến triển khai 18 điểm tiêm với tổng cộng 65 bàn tiêm trên toàn địa bàn thành phố.