Cần Thơ: Cứu sống mẹ con sản phụ mắc Covid-19 nặng phải chạy ECMO

(Dân trí) - Bệnh Viện ĐKTƯ Cần Thơ phối hợp với BV Nhi đồng Cần Thơ, cùng với sự hỗ trợ trực tuyến của các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu sống mẹ con sản phụ mắc Covid-19, suy hô hấp nặng.

Cần Thơ: Cứu sống mẹ con sản phụ mắc Covid-19 nặng phải chạy ECMO - 1

Các bác sĩ ở Cần Thơ hội chẩn trực tuyến với bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị cho mẹ con sản phụ mắc Covid.

Ngày 24/7, bác sĩ  Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lúc 15h30' ngày 13/7/2021 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận thai phụ N.T.N.H., 22 tuổi,  địa chỉ ở Đồng Tháp được tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán, nhiễm SARS-CoV-2 suy hô hấp tiến triển nhanh - viêm phổi nặng, thai 34 tuần đang thở máy.

Tại thời điểm nhập viện, tình trạng của thai phụ và em bé trong bụng đều rất nguy kịch.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với nhiều chuyên khoa và Bệnh viện Chợ Rẫy qua hình thức trực tuyến. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu, thực hiện chặt chẽ và tuân thủ đúng những quy định của Bộ Y tế về phòng chống lây nhiễm chéo SARS-CoV-2.

Sau phẫu thuật, bé gái cân nặng 2,1 kg suy hô hấp nặng được các bác sĩ hồi sức và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ để điều trị. Sản phụ chuyển đến đơn vị Hồi sức tích cực điều trị Covid -19.

Bác sĩ Phạm Thanh Phong cho biết: "Mặc dù được can thiệp kịp thời nhưng bệnh nhân suy hô hấp tiến triển rất nhanh, đi vào tình trạng suy hô hấp nguy kịch, huyết áp thấp phải duy trì thuốc vận mạch , tổn thương gần như hoàn toàn cả hai bên phổi".

Cần Thơ: Cứu sống mẹ con sản phụ mắc Covid-19 nặng phải chạy ECMO - 2

Sản phụ ổn định, sức khỏe tiến triển tốt, không còn thở máy và đã 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo bác sĩ Phong, các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân và hội chẩn trực tuyến Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định phải thực hiện cấp cứu kỹ thuật ECMO mới có thể cứu được người bệnh. Ê-kíp điều trị đã tiến hành áp dụng kỹ thuật ECMO và lọc máu liên tục.

Sau 120 phút hết sức khẩn trương, phối hợp các biện pháp hồi sức để duy trì sinh mạng người bệnh, ê kíp đã thực hiện thành công thiết lập hệ thống ECMO, giúp bệnh nhân tạm thời thoát khỏi tình trạng nguy kịch. 

Sau 10 ngày điều trị tích cực, sáng 23/7 chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân được  cai ECMO và máy thở, đã ngưng thở oxy, tỉnh táo, xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR khẳng định virus SARS-CoV-2 âm tính hai lần.

Riêng cháu bé, lúc sinh thiếu tháng, bị rối loạn đông máu, thiếu máu - viêm phổi  nặng - suy hô hấp phải đặt nội khí quản và chuyển Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ điều trị. Đến nay, sau 10 ngày điều trị và nỗ lực chăm sóc sức khỏe của bé cũng đã ổn định (đã ngưng thở máy), không cần hỗ trợ hô hấp, bú tốt.

Theo bác sĩ Phong, đây là trường hợp bệnh nặng và khó, bởi bệnh nhân mắc Covid-19 trong khi mang thai và nhập viện với tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ và con. Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực cũng như sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nhân lực từ trước, bệnh viện đã kịp thời cứu được hai mẹ con.

Đang được quan tâm