Các biểu hiện khi ngộ độc khuẩn gây liệt cơ

(Dân trí) - Các sữa công thức dành cho trẻ em đang bị thu hồi ở 7 quốc gia là do nhiễm Clostridium botulinum (C.botulinum), một vi khuẩn gram dương, hình que, là nguyên nhân gây ra buồn nôn, nôn và tiêu chảy, liệt cơ và thậm chí tử vong khi bị ngộ độc.

Các biểu hiện khi ngộ độc khuẩn gây liệt cơ


 

 

Giống Clostridium bao gồm khoảng 100 loài, có những chủng sống tự do trong môi trường và một số hiện diện như những mầm bệnh tiềm ẩn với con người. Trong nhóm này có bốn vi khuẩn chủ yếu gây bệnh cho con người:

- C. botulinum hình que có khả năng sản sinh độc tố thần kinh botulinum neurotoxin typ A-G, là nguyên nhân gây liệt cơ khi bị ngộ độc thịt. C. botulinum là vi khuẩn kị khí, sinh bào tử hình oval và thường gặp trong đất.

Đặc điểm chung của các loài vi khuẩn thuộc giống C. botulinum là có khả năng sản sinh độc tố thần kinh. Hiện có bảy loại độc tố được đặt tên theo các chữ cái (A-G). Phần lớn các chủng cùng sản sinh một loại độc tố thần kinh nhưng đồng thời cũng sinh ra nhiều loại độc tố khác đã được ghi nhận.

 

C. botulinum sinh độc tố B và F được phân lập từ những trường hợp bệnh liệt cơ hô hấp tại New Mexico và California.

 

Một loại độc tố mới đã được xác định là Bf thuộc nhóm B ngoài độc tố F được tìm thấy. Tương tự, các chủng sản sinh độc tố Ab và Af đã được báo cáo.

 

Khi bị nhiễm khuẩn này ở mức nhẹ sẽ có các biểu hiện buồn nôn, nôn và tiêu chảy; nặng hơn là bị liệt cơ hô hấp và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

Trong mật ong đôi khi có thể tồn tại nha bào của Clostridium botulinum, gây ra chứng liệt cơ hô hấp ở trẻ từ 1 tuổi trở xuống còn người lớn và trẻ lớn tuổi hơn có thể ăn mật ong mà không bị bệnh vì clostridia không thể thích nghi trong đường tiêu hóa ở phần dạ dày ruột.

 

- C. difficile, tồn tại như là mầm bệnh cơ hội thuộc hệ vi sinh vật ở ruột và phát triển khi có điều kiện nhất là trong liệu pháp chữa trị bằng kháng sinh và gây ra chứng viêm đại tràng màng giả.

 

- C. perfringens, ban đầu có tên C. welchii, là nguyên nhân gây ra một loạt các hội chứng khác nhau, từ ngộ độc thức ăn cho đến bệnh hoại thư sinh hơi. Loài này cũng sản sinh ra độc tố ruột huyết gây ra bệnh nhuyễn thận ở cừu và dê. Lợi ích của C. perfringens là thay thế nấm men trong phương pháp bánh mì muối.

 

- C. tetani gây ra bệnh uốn ván.

 

Giống Clostridium đôi khi được tìm thấy trên những lồng chim kiểu Trung Quốc. Vì vậy những lồng chim này cần phải qua bước diệt khuẩn bằng sunfite trước khi nhập khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ.

 

Trần Phương

Theo WKM

 

Đọc thêm