Xét nghiệm quốc tế khẳng định sữa Similac Gain Plus không bị nhiễm khuẩn độc

Sản phẩm Similac GainPlus và các sản phẩm khác có liên quan sau khi kết quả xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ và New Zealand cho thấy các lô đạm whey dùng để sản xuất các sản phẩm này không nhiễm khuẩn Clostridium botulinum và không gây nguy hại đến người tiêu dùng.

 

Xét nghiệm quốc tế khẳng định sữa Similac Gain Plus không bị nhiễm khuẩn độc

Bộ Công Nghiệp Cơ Bản New Zealand chính thức giải oan cho sản phẩm Similac GainPlus và các sản phẩm khác có liên quan
 

Đầu tháng 8, việc Công ty Abbott thu hồi 11 lô sản phẩm Similac GainPlus trên thị trường Việt nam  do có sử dụng đạm whey  nghi có thể nhiễm Clostridium botulinum của công ty Fonterra đã làm các bậc cha mẹ rất lo lắng, mặc dù các công ty đã nhấn mạnh việc thu hồi chỉ là với mục đích phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, và Cục An Toàn Thực phẩm cũng đã cho biết không ghi nhận bất cứ trường hợp nào liên quan đến sức khỏe do sử dụng các sản phẩm này ở Việt Nam, cũng như ở trên thế giới.

 

Mọi người đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi Bộ Công Nghiệp Cơ Bản New Zealand chính thức giải oan cho sản phẩm Similac GainPlus và các sản phẩm khác có liên quan. Kết quả xét nghiệm  tại các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ và New Zealand cho thấy các lô đạm whey dùng để sản xuất các sản phẩm này thực ra không nhiễm khuẩn Clostridium botulinum, và không gây nguy hại đến người tiêu dùng.

 

Ông Scott Gallacher, Quyền Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã khẳng định “Tôi, Quyền Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản, khẳng định rằng kết quả kiểm nghiệm và các thông tin thu thập thêm đã phát hiện các lô đạm whey nhiễm khuẩn trong công bố của tôi ngày 06/8/2013, không nhiễm khuẩn Clostridium botulinum và không gây nguy hại tới người tiêu dùng. Do đó, theo Mục 37 Luật Thực phẩm 1981 và Mục 84 của Luật Sản phẩm động vật 1999, tôi tuyên bố rút lại công bố đăng ngày 12/8/2013 và tất cả các công bố khác đã đăng trước đây về vấn đề này”.

 

Vi khuẩn được tìm thấy trong các lô đạm whey này của Fonterra chỉ là Clostridium sporogenes, một vi khuẩn lành tính, hoàn toàn không gây hại, và có mặt phổ biến trong môi trường. Theo Bách khoa Toàn thư Mở Wikipedia, trong công nghiệp thực phẩm Clostridium sporogenes được dùng để kiểm tra tính hiệu quả của các phương pháp tiệt trùng. Thậm chí, các nhà khoa học quốc tế còn đang nghiên cứu việc dùng Clostridium sporogenes để mang thuốc chống ung thư vào tận khối u để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Một chuyên gia về vi sinh học cho biết sở dĩ đầu tiên Fonterra nghi ngờ đó là vi khuẩn Clostridium botulinum vì 2 loại vi khuẩn này rất giống nhau về hình thái. Chỉ có các nuôi cấy trên các môi trường đặc biệt (như lòng đỏ trứng) mới thấy rõ được sự khác biệt về hình thái của 2 loại vi khuẩn này.

 

Bà Katherine Rich - Chủ tịch Hội đồng Thực phẩm và hàng tiêu dùng New Zealand cho biết “ Đây là một thông tin tuyệt vời. Các bậc cha mẹ đang sử dụng sữa cho trẻ em trên toàn thế giới sẽ cảm thấy đặc biệt nhẹ nhõm với thông tin này, khi không có bất kỳ nguy cơ nào cho trẻ. Các công ty thực phẩm đã thu hồi sản phẩm để phòng ngừa cần phải được hoan nghênh về quyết định của họ. Một số người có thể cho rằng kết quả kiểm nghiệm tốt lành này có nghĩa là việc thu hồi để phòng ngừa là một sự lãng phí. Tôi không đồng ý với ý kiến này. Từ quan điểm của ngành công nghiệp thực phẩm, họ đã làm đúng-đặt an toàn của cộng đồng lên trên hết” 

 

Ông Jullian Caillet, Tổng giám đốc, Abbott Việt Nam cho biết “Ưu tiên số một  của Abbott luôn luôn là người tiêu dùng. Trách nhiệm của chúng tôi là cung cấp những sản phẩm chất lượng cao và an toàn. Dựa vào những thông tin chúng tôi nhận được trước đây, chúng tôi đã thể hiện trách nhiệm trong việc nhanh chóng tiến hành thu về các sản phẩm bị nghi ngờ trên thị trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp thích hợp để người tiêu dùng tin tưởng về sự an toàn của các sản phẩm của Abbott”

.

Như vậy, trong khi người tiêu dùng đang càng ngày càng lo ngại về an toàn thực phẩm, với bún chứa chất tẩy trắng, rau phun thuốc tăng trưởng, việc Abbott chủ động thu hồi các lô sữa chỉ với mục đích phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho người tiêu dùng. Đây thực sự là điểm sáng cho tinh thần vì cộng đồng của doanh nghiệp mặc dù biết rằng thiệt hại về kinh tế cho họ có thể là rất lớn.

 

Uy Nguyễn

Đọc thêm
Đang được quan tâm