Xét nghiệm mới khẳng định đạm whey của New Zealand không chứa khuẩn độc

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã đưa ra thông báo đính chính lại công bố liên quan đến whey protein concentrate (WPC80)<br><a href='http://dantri.com.vn/event-2290/Thu-hoi-nhieu-loai-sua-nhiem-khuan-doc-than-kinh.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thu hồi nhiều loại sữa nhiễm khuẩn độc thần kinh</b></a>

Theo đó Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã nhận được các kết quả khẳng định vi khuẩn được phát hiện trong whey protein concentrate (WPC80) sản xuất bởi Công ty Fonterra không phải là khuẩn Clostridium botulinum. Vi khuẩn được phát hiện là Clostridium sporogenes- đây là loại vi khuẩn có nha bào không sinh độc tố.

 

Ngày 28/8, ngài Scott Gallacher, Quyền Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản đã khẳng định “Tôi, Quyền Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản, khẳng định rằng kết quả kiểm nghiệm và các thông tin thu thập thêm đã phát hiện các lô (WPC 80) nhiễm khuẩn trong công bố của tôi ngày 06/8/2013, bao gồm tất cả sản phẩm Nutricia Karicare Infant Formula Stage 1 và Karicare Gold + Follow-On Formula Stage 2, không nhiễm khuẩn Clostridium botulium và không gây nguy hại tới người tiêu dùng.

 

Do đó, theo Mục 37 Luật Thực phẩm 1981 và Mục 84 của Luật Sản phẩm động vật 1999, tôi tuyên bố rút lại công bố đăng ngày 12/8/2013 và tất cả các công bố khác đã đăng trước đây về vấn đề này”.

 

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam, cho biết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và sẽ có các thông báo, xử lý tiếp theo.

 

Nhân Hà