Thứ tư, 09/12/2020 - 17:23

6 nguyên tắc ăn uống đẩy lùi gan nhiễm mỡ không cần dùng thuốc

Dân trí

Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân chủ yếu do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Vì vậy một chế độ ăn hợp lý cho người bị gan nhiễm mỡ sẽ góp phần tích cực trong việc điều trị và phòng bệnh.

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. 25% người mắc bệnh này bị xơ gan.

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý diễn tiến âm thầm, ít gây triệu chứng nhưng không vì thế mà không nguy hiểm, ngược lại những biến chứng của gan nhiễm mỡ lại vô cùng nguy hiểm và nặng nề, chính vì thế mà người bệnh không nên chủ quan. Hầu hết các trường hợp có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, đau bụng,… đều là gan nhiễm mỡ đã tiến triển sang viêm gan, xơ gan.

6 nguyên tắc ăn uống đẩy lùi gan nhiễm mỡ không cần dùng thuốc - 1

Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn chưa có triệu chứng và điều trị kịp thời sẽ đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong kiểm soát, điều trị gan nhiễm mỡ. Dưới dây là những nguyên tắc dinh dưỡng cần nhớ khi được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này:

- Bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể thì việc điều trị bệnh mới đạt hiệu quả. Ngoài rau củ quả, người bệnh gan nhiễm mỡ vẫn có thể ăn các loại cá, tôm, thịt trắng, sữa không béo,… để kích thích khẩu vị, tăng cường sức khỏe. Người bệnh vẫn có thể duy trì chế độ dinh dưỡng này khi kiểm soát được gan nhiễm mỡ, để dự phòng bệnh tái phát.

- Hạn chế ăn mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày. Điều này giúp giảm lượng mỡ trong máu, lượng mỡ vận chuyển qua gan giảm, qua đó giảm gánh nặng cho gan. Thay vì mỡ động vật, người bệnh nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu mè, dầu olive…

6 nguyên tắc ăn uống đẩy lùi gan nhiễm mỡ không cần dùng thuốc - 2

- Không ăn đồ ăn nhiều cholesterol như: phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng… Hạn chế các loại thức ăn này sẽ giúp người bệnh giảm được lượng mỡ thừa và phòng ngừa hoặc làm ổn định bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, béo phì, tiểu đường…

- Không ăn nhiều thịt đặc biệt là thịt đỏ vì chứa rất nhiều đạm. Chất đạm này sẽ phải chuyển hóa ở gan, làm tăng gánh nặng cho gan. Người bệnh nên ăn nhiều cá tươi, nhất là những loại cá được đánh bắt dưới sông thay vì ăn thịt.

- Hạn chế các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, tỏi, gừng… bởi không chỉ thực phẩm liên quan đến động vật mà ngay cả những gi vị cay nóng này cũng sẽ làm cho lá gan chúng ta không được khỏe mạnh.

- Những loại trái cây có nhiều năng lượng khó tiêu như sầu riêng, mít thì người bị gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng cũng nên cẩn thận khi ăn những loại hoa quả này.

Minh Nhật

Tổng hợp