Bộ Y tế kêu gọi 125 trường đại học và cao đẳng chi viện nhân lực chống dịch

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương chống dịch, trước mắt là Bắc Giang và Bắc Ninh. Đến nay đã có gần 24.000 người đăng ký.

Sáng 27/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã kêu gọi lãnh đạo 125 trường đại học và cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

"Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành y phải hết sức nỗ lực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả. Tôi đề nghị các trường tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên các nội dung: tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo. Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương chống dịch, trước mắt là Bắc Giang và Bắc Ninh", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo đó, lãnh đạo tất cả đơn vị cũng bày tỏ tinh thần sẵn sàng tham gia chống dịch ở bất cứ địa phương nào theo sự điều phối và phân công của lãnh đạo Bộ Y tế.

Bộ Y tế kêu gọi 125 trường đại học và cao đẳng chi viện nhân lực chống dịch - 1

Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực chi viện cho Bắc Giang, Bắc Ninh. 

Ngày 27/5, Bộ Y tế đã điều động các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh với số lượng tình nguyện viên chi viện là 375 người. 

Cụ thể:

- Trường Đại học Y Hà Nội: 120 người

- Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên: 104 người

- Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam: 36

- Trường Đại học Y Dược Hải Phòng: 65

- Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định: 50

Các đoàn đều có mặt tại Bắc Giang trong ngày 27/5, riêng đoàn Đại học Điều dưỡng Nam Định sẽ có mặt trong ngày mai (28/5).

Hiện nay có gần 2.000 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường Đại học và Cao đẳng Y Dược đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Điện Biên, Bệnh viện K và trợ giúp Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) trong việc thực hiện theo dõi, đánh giá và báo cáo diễn biến dịch theo các tỉnh.

Tính đến 12 giờ ngày 27/5, đã có gần 24.000 người đăng ký tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 khi được huy động.

Bộ trưởng tặng Bằng khen cho gần 400 cá nhân chi viện Bắc Ninh, Bắc Giang

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng chống dịch tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Để kịp thời động viên, khích lệ những cống hiến, nỗ lực không mệt mỏi, không quản vất vả, gian nan và hiểm nguy của đội ngũ nhân viên y tế chống dịch; Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định tặng Bằng khen cho 398 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trong số này bao gồm: Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế; đoàn công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 từ các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng, Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Trong đó là hơn 300 sinh viên là lực lượng tiên phong, đi đầu từ các trường đại học đã lăn xả quên mình lên đường chống dịch. Các em không quản ngại thời tiết nắng mưa khắc nghiệt, không quản ngại ngày đêm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" miệt mài lấy mẫu, truy vết, xét nghiệm với mong mỏi duy nhất là sớm kiểm soát được dịch bệnh tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Đại học Y dược Hải Phòng xuất quân chi viện cho Bắc Giang

Sáng 27/5, đoàn công tác gồm 83 giảng viên, sinh viên trường Đại học Y dược Hải Phòng lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19.

Nhiều thành viên của đoàn chi viện, nhất là các sinh viên cho biết, dù có phần lo lắng, hồi hộp vì sắp tới sẽ phải đối mặt và ứng phó với tình hình dịch bệnh rất căng thẳng, nguy hiểm nhưng với tinh thần tuổi trẻ luôn có mặt nơi tuyến đầu nên tất cả đều sẵn sàng lên đường.

Trước đó, với tinh thần "tương thân tương ái", góp phần chia sẻ khó khăn và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, ngày 26/5, đoàn công tác Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh do bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện trực tiếp đến tâm dịch tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và Bắc Giang để trao vật tư trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Sự chung tay, góp sức kịp thời này cũng là nguồn động viên để Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và Bắc Giang có thêm nguồn lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh tại bệnh viện và trên địa bàn tỉnh.

Toàn bộ chi phí hỗ trợ gần 120 triệu đồng do tập thể cán bộ nhân viên, người lao động của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh và các nhà hảo tâm đóng góp và chia lửa với tâm dịch tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và Bắc Giang.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm
Đang được quan tâm