Thái Nguyên siết chặt người ra vào tỉnh, xử nghiêm doanh nghiệp vi phạm

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh, xử nghiêm doanh nghiệp không tuân thủ phòng, chống dịch.

Thái Nguyên nâng cấp độ phòng, chống dịch trong trạng thái mới

Tại Hội nghị trực tuyến với 9 huyện, thành phố, thị xã, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh nhằm tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống dịch trên địa bàn, chiều 26/5, bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư tỉnh ủy yêu cầu các địa phương không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và phải đưa công tác phòng, chống dịch của tỉnh lên một trạng thái mới.

Thái Nguyên siết chặt người ra vào tỉnh, xử nghiêm doanh nghiệp vi phạm - 1

Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh Thái Nguyên yêu cầu kiểm soát người ra vào tỉnh và xử nghiêm các doanh nghiệp không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Đó là tình trạng tỉnh Thái Nguyên đã "không còn nguyên" khi mới đây ghi nhận có 3 trường hợp nhiễm Covid - 19 và hàng trăm ca F1.

Đến ngày 26/5, Thái Nguyên đã ghi nhận 3 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Theo đó, 2 ca được ghi nhận ngày 20 và 22/5, đều ở xã Dương Thành (huyện Phú Bình).

Ca bệnh mới nhất ghi nhận vào ngày 26/5, (trú tại xóm Đầm Đanh, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên), là công nhân công ty TNHH VIETTECH1, Khu công nghiệp Khắc Niệm (Bắc Ninh), làm cùng phân xưởng với bệnh nhân 5360 (Có kết quả dương tính ngày 24/5).

Bà Nguyễn Thanh Hải nhận định, tại các địa phương vẫn còn những lỗ hổng nên phải tăng cường, thắt chặt hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp, các nhà máy, khu lưu trú công nhân trên địa bàn. 

Cùng với đó là xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Liên quan tới ca bệnh vừa ghi nhận tại Phổ Yên, bà chỉ đạo các cơ quan chức năng trước hết xem xét xử phạt hành chính, đồng thời giao cho Công an tỉnh và các ngành thực thi pháp luật rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu hình sự.   

Đến nay, cơ quan chức năng đã truy vết được 136 F1 tại Phổ Yên và 3 công ty tại Khu công nghiệp Điềm Thụy (Phú Bình), đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR.

Những ai được ra vào tỉnh Thái Nguyên trong đại dịch Covid - 19?

Đêm 26/5, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành công văn số hỏa tốc về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát người ra, vào tỉnh để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ 00 giờ 00 ngày 27/5.

Thái Nguyên siết chặt người ra vào tỉnh, xử nghiêm doanh nghiệp vi phạm - 2

Hàng trăm công nhân trong Khu công nghiệp Điềm Thụy chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19, trong đêm (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu: Đối với người lao động, chuyên gia, người quản lý làm việc tại các doanh nghiệp; Công nhân lao động các tỉnh, thành phố, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội và các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng dịch tại các tỉnh, thành phố khác: Dừng việc di chuyển ra, vào tỉnh Thái Nguyên.

Ngược lại, người lao động của tỉnh Thái Nguyên đang làm việc tại các địa phương nêu trên ngừng di chuyển về tỉnh, ở lại địa phương nơi làm việc cho đến khi tình hình dịch bệnh tại các địa phương đó được kiểm soát và tỉnh có thông báo mới.

Chuyên gia, người quản lý làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh: Khuyến khích những người đang cư trú ở các địa phương khác (kể cả các địa phương không có dịch) đến tỉnh Thái Nguyên làm việc thì nghỉ lại tại Thái Nguyên cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và tỉnh có chỉ đạo mới.

Thái Nguyên siết chặt người ra vào tỉnh, xử nghiêm doanh nghiệp vi phạm - 3

Đến 22 giờ đêm 26/5, 3 công ty tại KCN Điềm Thụy vẫn đang được phong tỏa để phục vụ công tác khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Trường hợp đặc biệt, các chuyên gia, người quản lý không thể ở lại tỉnh và hằng ngày ra, vào tỉnh Thái Nguyên thì phải có cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 và phải thực hiện xét nghiệm thường xuyên (3 ngày một lần).

Đối với trường hợp hằng ngày không ra, vào tỉnh thì khi đi vào tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên.

Đối với người lái xe và người trên xe tham gia vận chuyển, giao nhận hàng hóa, nguyên vật liệu… cho các doanh nghiệp: Yêu cầu bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên.

Các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động giao, nhận hàng hóa phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xuất hiện dịch bệnh phát sinh từ hoạt động này.

Thái Nguyên siết chặt người ra vào tỉnh, xử nghiêm doanh nghiệp vi phạm - 4

Người ra vào tỉnh Thái Nguyên phải khai báo y tế đầy đủ và phải có phiếu kết quả xét nghiệm âm tính của cơ quan có thẩm quyền cấp trong vòng 3 ngày.

Chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh: Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và để xảy ra tình trạng công nhân, người lao động thuộc các đối tượng nêu trên vẫn di chuyển ra, vào tỉnh Thái Nguyên.

Đối với người hiện đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nam, các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng có dịch tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác hạn chế vào và nghỉ lại tại tỉnh Thái Nguyên. Trường hợp thực sự cần thiết phải vào tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên.

Đối với người của tỉnh Thái Nguyên, yêu cầu hạn chế đi tới các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng có dịch tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác.

Trường hợp thực sự cần thiết phải đến các tỉnh, thành phố và các khu vực nêu trên thì khi quay trở về tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên, đồng thời phải thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định.

Đang được quan tâm