Bác sĩ nói gì về vụ kê thuốc rối loạn tiêu hóa cho sản phụ đau bụng sinh?

(Dân trí) - Sau khi gọi điện thoại cho bác sĩ Cao Văn Nhựt, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ hàng chục lần không được, chiều 5/3 phóng viên đã có mặt trực tiếp tại Bệnh viện đề nghị trả lời vụ việc.

BS Cao Văn Nhựt- Trưởng khoa Sản BVĐKTƯ Cần Thơ, tiếp xúc với báo chí chiều 5/3
BS Cao Văn Nhựt- Trưởng khoa Sản BVĐKTƯ Cần Thơ, tiếp xúc với báo chí chiều 5/3

Tại đây, bác sĩ Cao Văn Nhựt cho nói Sản phụ Đoàn Thị Ca Cao vào cấp cứu lúc 19h30 ngày 4/3. Kết quả siêu âm ngay sau đó cho thấy có túi thai 36 tuần, chết lưu, máu tụ sau nhau nhiều… Chẩn đoán thai phụ bị nhau bong non thể nặng, diễn biến nhanh. Cuộc mổ đã bảo tồn tử cung cho thai phụ, tình trạng của sản phụ hiện tạm ổn, đang được theo dõi truyền máu tại phòng hậu phẫu.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc, tại sao buổi sáng cùng ngày sản phụ Ca Cao đã đến khám nhưng bác sĩ ở đây kết luận “thai bình thường và rối loạn tiêu hóa”. Bác sĩ Nhựt phân trần: “Trưa hôm đó, tôi không trực tiếp khám cho sản phụ, nên không thể khẳng định lúc đó sản phụ có bị rối loạn tiêu hóa hay không, tình trạng thế nào… Cũng có thể lúc đến khám bệnh lý đã bắt đầu xảy ra, nhưng siêu âm chưa ghi nhận được và bác sĩ cũng không lường được dẫn đến hậu quả như vậy”.

Sau khi trao đổi với BS Nhựt, phóng viên đã có cuộc tiếp xúc với anh Võ Thanh Hoàng, chồng sản phụ, anh Hoàng bức xúc nói : “Bác sĩ nói vợ tôi bị nhau bong non, tôi không đồng ý. Tại sao cô Đông, Phó trạm trưởng ở tuyến xã cũng biết vợ tôi đau bụng chuyển dạ sinh và khuyên tôi nên đưa vợ lên Bệnh viện Trung ương Cần Thơ để sinh cho an toàn, vì lần sinh con đầu lòng đã phải mổ, nhưng không ngờ đến đây bác sĩ lại kết luận “rối loạn tiêu hóa”, trong khi vợ tôi không hề bị nôn ói hay tiêu chảy. Tôi nghĩ bác sĩ ở đây đã thờ ơ, khám bệnh qua loa dẫn đến tôi bị mất con. Tôi yêu cầu cơ quan chức năng gấp rút vào cuộc để làm rõ cái chết đau lòng của con tôi”.

Đơn thuốc rối loạn tiêu hóa BS Thích kê cho sản phụ Ca Cao
Đơn thuốc "rối loạn tiêu hóa" BS Thích kê cho sản phụ Ca Cao

Như Dân trí đã thông tin, sáng 4/3 chị Ca Cao được người nhà đưa đến bệnh viện Trung ương Cần Thơ trong tình trạng có dấu hiệu đau bụng sinh. Tại đây, sản phụ được bác sĩ Hồng Quốc Thích khám và kết luận “Thai bình thường, rối loạn tiêu hóa” rồi kê đơn kêu người nhà mua thuốc rối loạn tiêu hóa cho bệnh nhân uống và không cho nhập viện.Trên đường trở về nhà Chị Đoàn Thị Ca Cao bị mệt, ghé vào một ngôi chùa xin nghỉ tạm, đến 16h cùng ngày thì quay trở lại bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội và phải phẫu thuật cấp cứu.

Được biết đây không phải là lần đầu em bé này bị chết oan mà vào cuối năm 2013 mẹ con chị Trần Thị Phượng ở xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành, Hậu Giang cũng bị tử vong do sự thờ ơ vô trách nhiệm của bác sĩ ở khoa sản bệnh viện này. Tuy nhiên từ đó đến đến nay mọi chuyện vẫn bặt vô âm tín, mặc cho gia đình nạn nhân đã nhiều lần đưa đơn yêu cầu làm rõ nguyên cái chết của 2 mẹ con chị Phượng.

Hoàng Tùng

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM