Thứ năm, 03/12/2020 - 17:09

Vì sao người gầy cũng bị gan nhiễm mỡ?

Dân trí

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh có tỷ lệ người mắc ngày càng tăng tại Việt Nam. Bệnh không loại trừ bất kỳ ai. Đây là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Thời gian gần đây, tôi thường xuyên cảm thấy bị đau tức vùng mạn sườn bên phải, chán ăn, ăn không ngon miệng và khó tiêu. Các cơn đau tái diễn nhiều lần nên tôi đã đi khám và được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, cân nặng của tôi chưa bao giờ vượt quá 47kg dù cao 1m62. Vì sao không thừa cân, béo phì mà tôi vẫn mắc bệnh này?

(Nguyễn Thị Hiền, 46 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh)

ThS.BS Trần Thị Khánh Tường, khoa Gan mật, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí MinhCó nhiều quan niệm sai lầm về bệnh gan nhiễm mỡ. Một số người cho rằng, chỉ những người bị thừa cân, béo phì, uống nhiều rượu bia mới có khả năng mắc gan nhiễm mỡ. Hoặc, người bị gan nhiễm mỡ chỉ cần không ăn đồ ăn chứa dầu mỡ là sẽ khỏi bệnh. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Những người gầy gò, người ăn chay, người giảm cân đều có khả năng mắc gan nhiễm mỡ.

Vì sao người gầy cũng bị gan nhiễm mỡ? - 1

Thực chất, bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan. Bình thường, gan có chức năng chuyển hóa đường để tạo thành năng lượng nhưng nếu lượng đường để chuyển hóa không đủ buộc gan phải dùng mỡ để thay thế. Lượng mỡ dồn nhiều về gan sẽ bị tích tụ trong các tế bào gan, lâu ngày sẽ gây ra tình trạng gan bị nhiễm mỡ. Do đó, mọi người đều có khả năng mắc gan nhiễm mỡ, đặc biệt là với người gầy, người thiếu chất.

Ngoài ra, những người gầy nhưng bị nhiễm virus viêm gan B, C, người gầy có thói quen ăn uống không khoa học, người lười vận động, uống nhiều bia rượu hoặc sử dụng thuốc hại gan đều có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Vì vậy, tôi khuyến cáo rằng những người gầy cũng cần chú ý theo dõi sức khỏe định kỳ, khám tầm soát để phát hiện và điều trị sớm bệnh gan nhiễm mỡ.

Minh Nhật (ghi)

Từ khóa: