Xét xử cặp vợ chồng làm chả trộn hàn the ở Đà Nẵng
(Dân trí) - Do số lượng chả làm ra nhiều, không bảo quản được lâu, dễ bị hư hỏng phải vứt bỏ, mất vốn nên chủ cơ sở sản xuất chả ở Đà Nẵng đã mua hàn the trộn vào sản phẩm với tỷ lệ 1 muỗng hàn the/10kg thịt.
Ngày 21/1, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Phạm Xu Tý (41 tuổi, trú tại quận Thanh Khê) 3 năm 6 tháng tù và Võ Thị Tuyệt (vợ Tý) 3 năm tù, cho hưởng án treo cùng về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Hội đồng xét xử tuyên phạt bổ sung bị cáo Tý 40 triệu đồng và bị cáo Tuyệt 20 triệu đồng.
Theo cáo trạng, từ tháng 4/2024 đến ngày 20/12/2024, ông Tý và vợ đã sử dụng hàn the (phụ gia thực phẩm không nằm trong danh mục được phép sử dụng theo quy định) để sản xuất, chế biến chả các loại.
Sản phẩm được mang đi tiêu thụ với giá bán 120.000-180.000 đồng/kg, thu lợi bất chính 20 triệu đồng. Khi kiểm tra cơ sở sản xuất, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ gần 1 tấn chả các loại có chứa hàn the.
Bị cáo thừa nhận, do số lượng chả làm ra nhiều, không bảo quản được lâu, dễ bị hư hỏng phải vứt bỏ, mất vốn nên ông Tý đã lên mạng xã hội tìm hiểu cách bảo quản chả.
Ông này xem clip hướng dẫn mua hàn the trộn vào chả để tăng thời gian bảo quản, làm chả tươi, dẻo hơn. Đồng thời đưa clip hướng dẫn cho vợ xem và cả hai thống nhất mua hàn the bỏ vào chả.
Tháng 4/2024, ông Tý đến khu vực chợ Cồn (Đà Nẵng) liên hệ với một người (chưa xác định lai lịch) mua 10kg hàn the với giá 300.000 đồng.
Hằng ngày, ông Tý đến chợ lấy 30-50kg thịt các loại. Sau đó xay thịt nhuyễn thì bỏ hàn the vào nguyên liệu với liều lượng 1 muỗng hàn the/10kg thịt.
Sau khi làm xong, ông Tý mang chả đến bỏ lại cho các tiểu thương đã lấy thịt (theo hình thức lấy 1kg thịt trả lại 1kg chả). Một số thì bán cho khách trực tiếp đến mua. Số chả không bán hết thì vợ chồng này bỏ vào tủ đông bảo quản.
Do gần Tết, khối lượng công việc nhiều nên hai vợ chồng có thuê người làm nhưng không cho người này tham gia vào công việc bỏ gia vị và hàn the vào chả.