1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án chuyến bay giải cứu giai đoạn 2

Vụ vợ chồng làm chả chứa chất độc ở Đà Nẵng: Giữ sản phẩm lâu ôi thiu

Hoài Sơn

(Dân trí) - Cơ sở sản xuất chả ở Đà Nẵng bị công an phát hiện gần 1 tấn chả các loại có chứa hàn the được cấp giấy đăng ký kinh doanh năm 2021. Cơ sở cung cấp chả cho một số quán ăn, chợ và khách lẻ.

Ngày 29/12, Công an thành phố Đà Nẵng đã phát hiện một cơ sở sản xuất gần 1 tấn chả các loại chứa hàn the. UBND quận Cẩm Lệ cho biết, cơ sở này đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh từ ngày 22/4/2021.

Giấy chứng nhận do Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Cẩm Lệ cấp, đứng tên ông Phạm Xu Tý. Cơ sở hoạt động tại địa chỉ 41 Nhơn Hòa 12, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ.

Vụ vợ chồng làm chả chứa chất độc ở Đà Nẵng: Giữ sản phẩm lâu ôi thiu - 1
Công an kiểm tra cơ sở sản xuất chả (Ảnh: Công an Đà Nẵng).

Theo UBND quận Cẩm Lệ, thực hiện công văn ngày 26/1 của Công an thành phố Đà Nẵng về việc phối hợp quản lý an toàn thực phẩm, UBND quận đã cung cấp danh sách các cơ sở để kiểm tra, trong đó có cơ sở của ông Phạm Xu Tý.

Trong khoảng thời gian 20-27/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã kiểm tra đột xuất 4 cơ sở sản xuất chả, bao gồm cơ sở của ông Tý. Tại đây, công an phát hiện gần 1 tấn chả các loại.

Qua kiểm tra nhanh, công an phát hiện số thực phẩm trên đều dương tính với hàn the (Natri Borat). Kết quả kiểm định 9 mẫu chả cũng cho thấy sự hiện diện của chất này.

Cơ sở sản xuất này cung cấp chả cho một số quán ăn, chợ và khách lẻ. Để giữ sản phẩm lâu ôi thiu và có độ giòn, chủ cơ sở đã sử dụng hàn the từ nguồn trôi nổi để trộn vào nguyên liệu. Hành vi này đã diễn ra một thời gian trước khi bị phát hiện.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can Phạm Xu Tý (40 tuổi) và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Võ Thị Tuyệt (33 tuổi) để điều tra vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Vụ vợ chồng làm chả chứa chất độc ở Đà Nẵng: Giữ sản phẩm lâu ôi thiu - 2
Qua test nhanh, công an phát hiện số thực phẩm chả dương tính với hàn the (Ảnh: Công an Đà Nẵng).

Theo các nghiên cứu khoa học, hàn the có độc tính lớn đối với cơ thể con người và không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Công an khuyến cáo người dân cần thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe. Thời gian tới, công an sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.