Hot girl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ: Hàng loạt nhân viên nhúng chàm vì “đồng nghiệp tốt”

Dân trí Dưới áp lực chỉ tiêu huy động vốn và được lãnh đạo “bật đèn xanh”, nhiều nhân viên Eximbank phòng giao dịch huyện Đô Lương và Chi nhánh Vinh đã bỏ qua quy định, cho Nguyễn Thị Lam rút tiền trong sổ tiết kiệm của khách. Lam “biển thủ” 50 tỷ, còn các nhân viên này bị liên đới, đối mặt với bản án phạt tù.
>>Xử hot girl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ: Nhiều nhân viên làm không đúng quy định
>>Hot girl Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ đồng được ưu ái cơ chế đặc thù!

Liên quan đến vụ án Nguyễn Thị Lam (SN 1987) – nguyên nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương (Nghệ An) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, có 15 cán bộ, nhân viên của Ngân hàng này tại Nghệ An cũng bị đưa ra xét xử.

Bị cáo Nguyễn Thị Lam tại phiên tòa sơ thẩm xét xử ngày 27/6
Bị cáo Nguyễn Thị Lam tại phiên tòa sơ thẩm xét xử ngày 27/6

Nguyễn Thị Lam – với tư cách là nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương bị cáo buộc sử dụng thủ đoạn gian dối, trà trộn vào hồ sơ các tờ giấy trắng để 6 khách hàng VIP ký. Từ các chữ ký trên giấy trắng đó Lam “phù phép” thành các ủy nhiệm chi, lệnh chi... đưa cho các giao dịch viên, thủ quỹ thực hiện việc gửi, rút tiền trong các sổ tiết kiệm của khách. Bằng cách này Lam đã "rút ruột" hơn 50 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách và chiếm đoạt.

Dù không được hưởng lợi từ số tiền hơn 50 tỷ mà Lam chiếm đoạt nhưng 15 cán bộ, nhân viên ở 2 Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Chi nhánh Eximbank Vinh đã thực hiện không đúng quy định về gửi và rút tiền tiết kiệm, dẫn đến việc thất thoát tiền trong sổ tiết kiệm của khách. Nhóm bị cáo này bị truy tố, xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong số này có cả Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, thậm chí có nhân viên vừa được điều động từ nơi khác đến mới hơn 10 ngày.

Theo đánh giá của nhiều bị cáo, Nguyễn Thị Lam là người tận tình với khách hàng và là người duy nhất mang về chỉ tiêu huy động vốn cho Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương. Trong áp lực mang tên “chỉ tiêu huy động”, Lam đã được lãnh đạo và các đồng nghiệp “tạo điều kiện” hết mức, dù rằng, các “điều kiện” đó không đúng với các quy định của ngân hàng này. Chính bị cáo Lam cũng thừa nhận tại phiên tòa rằng các bước thủ tục mặc dù không đúng quy định nhưng đã được lãnh đạo Phòng giao dịch cho phép.

Được “bật đèn xanh” từ lãnh đạo Phòng giao dịch, cũng như tin tưởng đồng nghiệp, các nhân viên ngân hàng này đã giải quyết thủ tục gửi, rút tiền tiết kiệm cho khách thông qua Nguyễn Thị Lam mà không cần sự có mặt của khách hàng, không có sổ tiết kiệm cũng như giấy tờ tùy thân của khách.

Liên quan đến vụ án này, 15 cán bộ, nhân viên ngân hàng Eximbank bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với mức hình phạt cao nhất có thể lên tới 20 năm tù
Liên quan đến vụ án này, 15 cán bộ, nhân viên ngân hàng Eximbank bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" với mức hình phạt cao nhất có thể lên tới 20 năm tù

Bị cáo Lê Thị Thu Hà – nguyên giao dịch viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương khai: Lúc chị Lam đưa hồ sơ, thủ tục yêu cầu giải quyết để rút tiền tiết kiệm cho khách, bị cáo có hỏi khách hàng ở đâu sao không có mặt và yêu cầu phải có mặt khách mới giải quyết thủ tục được. Lãnh đạo Phòng giao dịch nói khách hàng VIP của chị Lam, không đến phòng giao dịch mà thông qua Lam, thông lệ từ trước đến giờ như thế rồi, em cứ thế mà giải quyết cho họ nên bị cáo đã làm thủ tục rút tiền tiết kiệm cho khách thông qua chị Lam.

"Trong tiềm thức của bị cáo cũng như các nhân viên khác không nghĩ đó là sai trái cho đến khi bị công an phát hiện. Lúc đó, ai cũng nghĩ rằng đó là sự “linh động” và là “đang xây dựng hình ảnh cho ngân hàng”, bị cáo Hà nói.

Trong vai một “đồng nghiệp tốt”, Nguyễn Thị Lam đã "nhường" khách cho Hồ Thanh Huyền (SN 1979, nguyên kiểm soát viên Eximbank Chi nhánh Vinh) đủ chỉ tiêu huy động. Cảm kích trước hành động của Lam, mặc dù không biết khách hàng là ai nhưng Huyền vẫn làm thủ tục mở sổ tiết kiệm cho khách bằng số tiền và thông tin khách hàng mà Nguyễn Thị Lam cung cấp rồi giao sổ tiết kiệm để Lam về đưa cho khách.

Theo bị cáo Huyền, có lần Lam nói khách đang ở Vinh và yêu cầu rút sổ tiết kiệm cho khách nhưng sau đó lại nói khách bận việc không đến trực tiếp giao dịch được. Lam đưa ủy nhiệm chi mang tên khách đề nghị Huyền làm thủ tục rút tiền.

"Đây không phải là lần đầu tiên khách rút tiền mà không cần có mặt. Thực tế thì không phải chỉ kiểm soát viên mà nhân viên bình thường cũng có thể rút rồi cầm tiền đưa về cho khách. Hơn nữa do tin tưởng Lam nên tôi đã làm thủ tục rút tiền trong sổ tiết kiệm của khách và giao cho Lam mà không biết Lam chiếm đoạt số tiền đó”, bị cáo Huyền trình bày.

Các bị cáo khác cũng cho rằng do áp lực chỉ tiêu huy động vốn được giao cho phòng giao dịch và do tin tưởng bị cáo Lam và đã được lãnh đạo đơn vị cho phép nên đã “bỏ qua” một số bước trong quy định về hồ sơ thủ tục để thực hiện các giao dịch gửi rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng. Với hành vi này, tùy theo mức độ phạm tội có 12 bị cáo bị truy tố ở khung hình phạt từ 10-20 năm tù, 3 bị cáo đối mặt với bản án từ 3-12 năm tù, 1 bị cáo có khung hình phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 1-3 năm.

Trong 3 ngày 26-28/6, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa vụ án ra xét xử công khai. Do nhiều tình tiết liên quan đến việc bị cáo Nguyễn Thị Lam sử dụng số tiền chiếm đoạt chưa được làm rõ nên phiên xử đang tạm dừng. Theo kế hoạch, ngày 5/7 tới, việc xét xử sẽ được tiếp tục.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Vụ chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Khởi tố phó giám đốc và nguyên trưởng phòng
Vụ chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Khởi tố phó giám đốc và nguyên trưởng phòng

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra Quyết định khởi tố và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh (BVĐK) Hòa Bình và ông Trần Văn Thắng – nguyên Trưởng phòng Vật tư-Trang thiết bị y tế của BVĐK tỉnh Hòa Bình về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:50

Hà Nội: Án mạng kinh hoàng, người đàn ông cầm dao truy sát 3 người, rồi tự sát
Hà Nội: Án mạng kinh hoàng, người đàn ông cầm dao truy sát 3 người, rồi tự sát

(Dân trí) - Do mâu thuẫn từ trước đó với chị H., Bình đã cầm dao đến nhà người phụ nữ này, đâm nạn nhân cùng con gái và một người hàng xóm can ngăn sự việc khiến các nạn nhân bị trọng thương, sau khi gây án, đối tượng bỏ đi nơi khác rồi tự sát.

Thứ tư, 04/07/2018 - 02:45

Liên tiếp triệt phá nhiều tụ điểm cá độ bóng đá mùa World Cup
Liên tiếp triệt phá nhiều tụ điểm cá độ bóng đá mùa World Cup

(Dân trí) - Tính từ đầu mùa World Cup đến nay, lực lượng Công an TPHCM đã triệt phá 16 vụ cá độ bóng đá, bắt giữ 187 đối tượng, thu giữ gần 500 triệu đồng.

Thứ tư, 04/07/2018 - 01:50

Bắt tạm giam 4 đối tượng trong vụ gây rối tại huyện Tuy Phong
Bắt tạm giam 4 đối tượng trong vụ gây rối tại huyện Tuy Phong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ gây rối tại thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) vào ngày 11/6, Công an tỉnh Bình Thuận tiếp tục khởi tố bị can thêm 7 đối tượng và bắt tạm giam 4 bị can trong số đó.

Thứ ba, 03/07/2018 - 08:40

Cán bộ phường “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng
Cán bộ phường “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Lợi dụng nhiệm vụ được giao và sơ hở quản lý, giám sát của lãnh đạo UBND phường, Tâm đã nâng khống, kê trùng nhiều nội dung đã được chi trước đó chiếm đoạt số tiền 495 triệu đồng.

Thứ ba, 03/07/2018 - 04:57

Một luật sư bị tuyên phạt 12 năm tù giam vì chiếm đoạt tiền của thân chủ
Một luật sư bị tuyên phạt 12 năm tù giam vì chiếm đoạt tiền của thân chủ

(Dân trí) - Chiều ngày 3/7, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên phạt bị cáo Trần Hữu Kiển (37 tuổi, ngụ xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 03/07/2018 - 04:52

Khẩn trương đưa Út “trọc” ra xét xử trong thời gian sớm nhất
Khẩn trương đưa Út “trọc” ra xét xử trong thời gian sớm nhất

(Dân trí) - Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng cho biết, cơ quan tố tụng của Bộ Quốc phòng đang khẩn trương điều tra để kết luận, đưa Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) - nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn cùng các đối tượng liên quan ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, 03/07/2018 - 03:22

Không cho quan hệ, vợ bị chồng chém chết
Không cho quan hệ, vợ bị chồng chém chết

(Dân trí) - Sau khi uống rượu về, ông Lớn đòi quan hệ tình dục với vợ nhưng vợ không đồng ý. Lúc này, ông Lớn ra lấy búa đập nhiều nhát vào vùng đầu làm vợ tử vong. Tòa đã tuyên phạt bị cáo 15 năm tù.

Thứ ba, 03/07/2018 - 03:18

Bắt giữ 24 con bạc đang cá độ bóng đá World Cup
Bắt giữ 24 con bạc đang cá độ bóng đá World Cup

(Dân trí) - Trong lúc 24 người đang cá độ bóng đá Word Cup trong quán cà phê thì bất ngờ trinh sát xuất hiện kiểm tra bắt giữ cả 24 người cùng tang vật.

Thứ ba, 03/07/2018 - 02:04

Thăng quân hàm cho 2 chiến sỹ biên phòng bị thương khi truy bắt tội phạm ma tuý
Thăng quân hàm cho 2 chiến sỹ biên phòng bị thương khi truy bắt tội phạm ma tuý

(Dân trí) - Ngày 3/7, Bộ Quốc phòng vừa quyết định nâng lương trước niên hạn và thăng hàm cho 2 chiến sỹ biên phòng bị thương trong lúc làm nhiệm vụ đấu tranh Chuyên án 092AV

Thứ ba, 03/07/2018 - 02:02

Họp báo vụ tiêu diệt 2 trùm ma túy: Mẹ của trùm ma túy có mặt hôm nổ súng
Họp báo vụ tiêu diệt 2 trùm ma túy: Mẹ của trùm ma túy có mặt hôm nổ súng

(Dân trí) - 9h30 sáng nay (3/7), Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức họp báo thông tin kết quả đấu tranh chuyên án 18TN, 19TN. Đây là hai chuyên án triệt phá hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận (tức Thuận chột) tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, Sơn La.

Thứ ba, 03/07/2018 - 10:44

Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB cùng 16 đồng phạm hầu tòa
Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB cùng 16 đồng phạm hầu tòa

(Dân trí) - Ông Huỳnh Nam Dũng - nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB), cùng bộ sậu gây thiệt hại cho ngân hàng mình quản lý gần 450 tỉ đồng.

Thứ ba, 03/07/2018 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Phong toả biệt thự triệu USD của Trịnh Xuân Thanh tại đỉnh Tam Đảo
Phong toả biệt thự triệu USD của Trịnh Xuân Thanh tại đỉnh Tam Đảo

(Dân trí) - Theo cáo buộc của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, Trịnh Xuân Thanh trực tiếp chỉ đạo thuộc cấp rút 25 tỉ đồng tại dự án 7000 tỉ đồng của PVTex hiện “đắp chiếu” để mua biệt thự triệu USD trên Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và đứng tên Công ty Mai Phương của gia đình Thanh.

Thứ ba, 03/07/2018 - 09:01

Hoang báo mất 10 tỷ vì muốn mọi người nghĩ... mình giàu
Hoang báo mất 10 tỷ vì muốn mọi người nghĩ... mình giàu

(Dân trí) - Chỉ vì muốn mọi người nghĩ nhà mình giàu có nên một người đàn ông ở Vĩnh Long đã hoang báo mất trộm 10 tỷ đồng.

Thứ ba, 03/07/2018 - 08:52

Cựu Chủ tịch HĐQT Pvtex Trần Trung Chí Hiếu bị truy tố tội “nhận hối lộ”
Cựu Chủ tịch HĐQT Pvtex Trần Trung Chí Hiếu bị truy tố tội “nhận hối lộ”

(Dân trí) - Cơ quan tố tụng cáo buộc Trần Trung Chí Hiếu, cựu Chủ tịch HĐQT PVTex là người chịu trách nhiệm chính về hoạt động của PVTEX đã cố ý làm trái trong việc đầu tư xây dựng, lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực. Hành vi của bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19 tỉ đồng.

Thứ ba, 03/07/2018 - 08:35

Giận chồng, người phụ nữ giết 2 con rồi trốn đi lập gia đình mới
Giận chồng, người phụ nữ giết 2 con rồi trốn đi lập gia đình mới

Cho rằng chồng vô trách nhiệm với gia đình, đánh đập vợ sau khi mình sinh 2 con gái, người phụ nữ mua thuốc chuột về để 3 mẹ con cùng tự sát…

Thứ ba, 03/07/2018 - 07:35

Xử phạt người đàn ông hoang báo bị cướp 10 tỷ đồng
Xử phạt người đàn ông hoang báo bị cướp 10 tỷ đồng

Người đàn ông ở Vĩnh Long muốn khoe gia đình giàu có đã hoang báo bị cướp 10 tỷ đồng bị cơ quan Công an xử phạt 1 triệu đồng vì báo tin giả.

Thứ ba, 03/07/2018 - 07:31

Đánh công an để giải cứu bạn nghiện
Đánh công an để giải cứu bạn nghiện

(Dân trí) - Trên đường áp giải Giang về trụ sở công an làm việc, 1 cán bộ công an và 1 bảo vệ dân phố bất ngờ bị 2 thanh niên dùng khúc gỗ đánh vào đầu làm ngã xe máy. Sau đó, 2 người này đưa Giang bỏ trốn.

Thứ ba, 03/07/2018 - 07:24

Truy tìm nhóm trộm cắp khoắng sạch tiệm tạp hoá
Truy tìm nhóm trộm cắp khoắng sạch tiệm tạp hoá

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đang truy tìm nhóm đối tượng đột nhập và khoắng sạch một tiệm tạp hoá vào lúc giữa khuya. Quá trình nhóm đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp đã được camera của tiệm này ghi nhận.

Thứ ba, 03/07/2018 - 07:22

Nhóm ngư phủ khống chế kẻ giết người trên biển để đưa vào bờ
Nhóm ngư phủ khống chế kẻ giết người trên biển để đưa vào bờ

Sau khi án mạng xảy ra, nhóm ngư phủ trên tàu đã nhanh chóng khống chế Tuấn và thuyền trưởng tăng tốc chạy vào bờ để trình báo lực lượng biên phòng.

Thứ hai, 02/07/2018 - 09:56

Đang trong tù, cựu giám đốc tiếp tục bị khởi tố
Đang trong tù, cựu giám đốc tiếp tục bị khởi tố

(Dân trí) - Bị án Lê Thành Công, cựu Giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương, đang chấp hành án tại Trại giam Thủ Đức, Bộ Công an vừa bị cơ quan CSĐT (C46), Bộ Công an tiếp tục khởi tố về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Thứ hai, 02/07/2018 - 08:37

Bị truy sát khi đang ngồi ăn đêm ở quán cháo
Bị truy sát khi đang ngồi ăn đêm ở quán cháo

(Dân trí) - Trong khi đang ngồi ăn đêm ở quán cháo, nam thanh niên đã bị đối tượng dùng dao truy đuổi, chém nhiều nhát vào người khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ hai, 02/07/2018 - 05:08

Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình lãnh 3 năm tù
Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình lãnh 3 năm tù

(Dân trí) - Với tư cách Phó Thống đốc phụ trách cơ quan thanh tra giám sát NHNN, bị cáo Bình đã nhận được báo cáo sai phạm mà không có biện pháp chỉ đạo khắc phục. Việc này đã tạo điều kiện để ông Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng cho VNCB.

Thứ hai, 02/07/2018 - 05:07

Bắt 8 đối tượng cá độ bóng đá hàng trăm triệu đồng
Bắt 8 đối tượng cá độ bóng đá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Hai thanh niên ở Ninh Bình mua tài khoản của một người ở Hà Nội, sau đó mở tài khoản cá độ bóng đá trên mạng bán cho các đối tượng cá độ để hưởng hoa hồng. Công an đã bắt giữ 8 đối tượng có liên quan, thu giữ hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 02/07/2018 - 05:03