Từ 27/11: Phạm nhân được nghỉ Lễ, Tết giống người lao động

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành NĐ 90/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ 117/2011/NĐ-CP về quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân. Theo đó, phạm nhân sẽ hưởng thêm chế độ được quy định trong Luật Lao động.


Ngày lễ, Tết, phạm nhân được ăn thêm, nhưng mức ăn không quá 5 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

Ngày lễ, Tết, phạm nhân được ăn thêm, nhưng mức ăn không quá 5 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

Nghị định 90/2015/NĐ-CP được ban hành ngày 13/10/2015. Theo đó, nội dung Nghị định quy định: Chế độ ăn, nghỉ lao động trong các ngày Lễ, Tết của phạm nhân được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2012 và Khoản 1 Điều 29, Khoản 1 Điều 42 Luật Thi hành án hình sự.

Cụ thể, phạm nhân sẽ được nghỉ: Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch); Tết Âm lịch 05 ngày; Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch); Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật, phạm nhân được ăn thêm nhưng mức ăn không quá 5 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

Căn cứ yêu cầu bảo đảm sức khỏe của phạm nhân trong quá trình giam giữ, lao động, học tập tại nơi chấp hành án, Chính phủ quy định cụ thể định mức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế, ngân sách và biến động giá cả thị trường.

Phạm nhân được bảo đảm tiêu chuẩn định lượng về gạo, rau xanh, thịt, cá, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, chất đốt. Đối với phạm nhân lao động nặng nhọc, độc hại theo quy định của pháp luật, thì định lượng ăn được tăng thêm.

Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể quyết định hoán đổi định lượng ăn cho phù hợp với thực tế để bảo đảm cho phạm nhân ăn hết tiêu chuẩn.

Về thời gian làm việc và học tập, phạm nhân được tổ chức lao động phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục, hòa nhập cộng đồng; được nghỉ lao động các ngày thứ bảy, ngày chủ nhật, lễ, tết theo quy định của pháp luật.

Thời gian phạm nhân lao động và học tập, học nghề không quá 8 giờ trong 1 ngày. Trường hợp đột xuất hoặc thời vụ, Giám thị trại giam có thể yêu cầu phạm nhân làm thêm giờ nhưng không được quá 2 giờ trong 1 ngày. Trường hợp phạm nhân lao động thêm giờ hoặc lao động trong ngày thứ bảy, chủ nhật thì được nghỉ bù hoặc bồi dưỡng bằng tiền, hiện vật.

Nghị định 90/2015/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 27/11/2015.

Nghị định 90/2015/NĐ-CP còn sửa đổi, bổ sung nội dung: Phạm nhân là người nước ngoài được quản lý giam giữ riêng trong trại giam. Các chế độ về ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân là người nước ngoài được thực hiện như quy định đối với phạm nhân là người Việt Nam. Ngoài ra, phạm nhân là người nước ngoài còn được nghỉ thêm 1 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 1 ngày Quốc khánh của nước họ. Chế độ ăn ngày Tết cổ truyền, ngày Quốc khánh thực hiện theo quy định tại Nghị định.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm