TPHCM hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/tháng tới lao động mất việc vì Covid-19

(Dân trí) - Việc TPHCM dùng 1.800 tỷ đồng hỗ trợ cho 600.000 lao động đã thể hiện sự chia sẻ kịp thời trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, trong đó giáo viên mầm non ngoài công lập sẽ được ưu tiên nhận hỗ trợ.

TPHCM hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/tháng tới lao động mất việc vì Covid-19 - 1

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết: Việc hỗ trợ thể hiện sự sẻ chia trong khó khăn của TPHCM với người lao động.

Ngày 28/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết: "Sở đã hoàn thiện hồ sơ, danh sách 600.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để tham mưu cho UBND TPHCM hỗ trợ mỗi người 1 triệu đồng/tháng".

Tiêu chí để được hưởng hỗ trợ là người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Những đối tượng này gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ. 

"Nếu người lao động mất việc 10 ngày/tháng, sẽ được hỗ trợ tương đương 10 ngày. Mất việc 20 ngày/tháng, sẽ được hỗ trợ 20 ngày. Nếu tổng 30 ngày mất việc sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng..." - ông Tấn cho biết.

"Sở đã tham mưu kịp thời cho UBND TPHCM để hỗ trợ 600.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Người lao động bị mất việc, ngừng việc do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất vì thiếu nguyên liệu, hạn chế xuất khẩu sẽ được hỗ trợ trong 3 tháng 4,5,6/2020", ông Tấn chia sẻ.

Việc xét duyệt tiêu chí hỗ trợ cho từng người lao động sẽ do Sở Công thương, Liên đoàn Lao động, các khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện.

TPHCM hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/tháng tới lao động mất việc vì Covid-19 - 2
Khoảng 600.000 lao động tại TPHCM bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, trong 3 tháng.

"TPHCM có truyền thống nhân văn nên việc hỗ trợ người lao động lúc khó khăn là điều dễ hiểu. Nguồn tiền 1.800 tỉ lấy từ giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức của TPHCM. Trong số những người lao động được nhận hỗ trợ thì ưu tiên hàng đầu cho số giáo viên mầm non ngoài công lập với khoảng 32.000 người", ông Tấn nhấn mạnh. 

Lý do bởi các giáo viên mầm non đã chia sẻ, hỗ trợ cho ngành giáo dục công lập rất nhiều trong việc giữ con cho công nhân, người lao động đi làm. Thời gian qua, ngành mầm non cũng đã phải đóng cửa, không có thu nhập nên các giáo viên rất khó khăn.

TPHCM hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/tháng tới lao động mất việc vì Covid-19 - 3
Các công nhân đều rất phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ từ UBND TPHCM.

Cũng theo ông Tấn, danh sách 600.000 lao động bị ảnh hưởng được lập trên cơ sở khảo sát của Sở Sở LĐ-TB&XH qua 414.000 doanh nghiệp với hơn 3,2 triệu lao động.

PGS. TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TPHCM cho biết: "Việc hỗ trợ của TPHCM là điều rất cần thiết trong lúc này. Với bối cảnh hiện nay, mọi người đều sống đơn giản, tiếp kiệm và chia sẻ lẫn nhau, dù có giảm thu nhập cũng hết sức vui vẻ. Trong xã hội, chúng ta hãy điều chuyển những điều tốt đẹp từ nơi này qua nơi khác".

Việc hỗ trợ người lao động trong dịp này được thực hiện khách quan, công khai, minh bạch. Sau thời gian 3 tháng, tùy theo tình hình Sở sẽ có những kiến nghị tiếp theo với UBND TPHCM để hỗ trợ người lao động.

Về phía người lao động, chị Nguyễn Thu An - công nhân tại Bình Tân (TPHCM) cũng tỏ ra rất phấn khởi về việc sắp được nhận hỗ trợ. Chị An cho biết công việc từ đầu năm đến nay gần giảm khá nhiều do công ty thiếu nguyên liệu sản xuất.

"Việc công ty không đủ việc làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngày công và mức lương của mình và gia đình. Nếu được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng thì chắc chắn công nhân sẽ đỡ khó khăn hơn trong giai đoạn này", chị An cho hay.

Ngoài gói 1800 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động, TPHCM cũng chi 953 tỷ đồng hỗ trợ các lực lượng tham gia chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, đối với đội ngũ nhân viên y tế trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, UBND TP HCM đề nghị hỗ trợ với mức tiền 120.000 đồng/ngày.

Kinh phí hỗ trợ người cách ly là 126 tỷ đồng, kinh phí trang bị 10 xe cấp cứu chuyên dụng là 135 tỷ đồng, kinh phí hỗ trợ khẩu trang và phục vụ các công tác khác là 369 tỷ đồng.

Điều chỉnh hệ số tăng thu nhập để có nguồn tiền chia sẻ

Trước đó, ngày 27/3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ điều chỉnh hệ số tính tăng thu nhập cho CB, CC, VC năm 2020 nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, đối với CB, CC, VC có hệ số lương trên 3,00: hệ số điều chỉnh tăng thu nhập tối đa từ 1,2 xuống 0,6 so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ của năm 2020. Đối với CB, CC, VC có hệ số lương từ 3,00 trở xuống: hệ số điều chỉnh tăng thu nhập tối đa từ 1,2 xuống 0,8 so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ của năm 2020.

Số tiền điều chỉnh hệ số dự kiến khoảng 1800 tỷ đồng để hỗ trợ cho người lao động. 

Xuân Hinh

Tin liên quan
Đang được quan tâm