1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

TPHCM:

TPHCM: Người mất thu nhập vì Covid-19 được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, viên chức trong năm nay sẽ được trích ra để hỗ trợ khoảng 600.000 lao động mất thu nhập do ảnh hưởng dịch Covid-19, với mức 1 triệu đồng/tháng/người.

Phát biểu tại cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 26/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Việc mang khẩu trang để phòng, chống dịch là biện pháp hiệu quả, đơn giản và rẻ tiền. Do đó, ông đề nghị người dân tuân thủ việc này.

TPHCM: Người mất thu nhập vì Covid-19 được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành phố sẽ hỗ trợ cho 600.000 lao động mất thu nhập vì Covid-19 (ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM)

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND TP sớm ban hành văn bản về việc cưỡng chế cách ly sau khi Sở Tư pháp đã tham mưu. Ngoài ra, việc đeo khẩu trang thì cũng phải cưỡng chế và có chế tài xử phạt.

Ông Nhân đề nghị ngành chức năng công bố nhãn khẩu trang đủ chuẩn cho người dân vì hiện nay có nguy cơ làm giả, cần kiểm tra kỹ để tránh người dân bị lừa đảo. 

Bí Thư Nhân cũng thông tin: Ở Nhật Bản nếu bán khẩu trang đã qua sử dụng cho người khác thì bị phạt 1 năm tù hoặc 9.800 USD. Tương tự, tại Hàn Quốc, người dân vi phạm cách ly thì phạm tù 1 năm hoặc phạt 8.200 USD. 

"Đề nghị Chủ tịch UBND TP có văn bản yêu cầu, từ ngày mai, nếu không đeo khẩu trang thì bị xử phạt vi phạm hành chính. Các địa phương phải thực hiện nghiêm việc này", một lần nữa ông Nhân nhấn mạnh. 

Người đứng đầu Đảng bộ TP dẫn chứng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số quốc gia trên thế giới và đưa ra những bài học nhãn tiền để thành phố rút kinh nghiệm và thực hiện quyết liệt các giải pháp. Bên cạnh đó, người dân thành phố cũng thực hiện tốt việc hạn chế ra đường, tụ tập đông người theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

"Tinh thần của Thành phố là vận động nhân dân việc gì không nhất thiết làm thì giảm, như đi chợ cũng giảm lại, sống giản dị, tiết kiệm, đơn giản, chia sẻ để cùng chống dịch", ông Nhân nói.

Về việc một số địa phương yêu cầu có chính sách hỗ trợ cho người dân bị cách ly tại nhà, Bí thư Nhân cho biết việc này sẽ xin ý kiến của HĐND TPHCM.

Đáng chú ý, Bí thư Nhân thông tin, cuộc họp Thành ủy ngày hôm qua đã thống nhất chủ trương hỗ trợ cho khoảng 600.000 lao động bị mất thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, viên chức Thành phố trong năm nay sẽ được trích ra để hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng/người lao động.

TPHCM: Người mất thu nhập vì Covid-19 được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng - 2

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết TPHCM sẽ đóng cửa các dịch vụ, trừ cửa hàng thực phẩm, dược phẩm, khám chữa bệnh (ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM)

 

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết mới đây đã xuất hiện thông tin bịa đặt là "TPHCM phong tỏa 14 ngày". Ông đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu chỉ đạo điều tra và xử lý nghiêm. 

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng đề nghị sở, ngành và 24 quận huyện quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng nay.

Theo đó, TPHCM sẽ đóng cửa các dịch vụ, trừ cửa hàng thực phẩm, dược phẩm, khám chữa bệnh. 

Đối với lĩnh vực giao thông, ông Phong đề nghị Sở GTVT TP có báo cáo chi tiết về các phương án đối với các loại hình vận tải. Đồng thời, Sở GTVT TP tham mưu văn bản kiến nghị Chính phủ về việc hạn chế chuyến bay quốc nội đến TPHCM. 

Ông cũng nhấn mạnh việc xử phạt hành chính những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ông cho biết Sở Công thương đã báo cáo danh sách các cửa hàng bán khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn trên địa bàn thành phố. Do đó, các địa phương chủ động nhắn tin, thông báo cho người dân được rõ.

Chủ tịch UBND TP cũng đồng ý cho Sở Y tế chỉ định thầu việc mở rộng cơ sở xét nghiệm, đảm bảo xét nghiệm 5.000 mẫu mỗi ngày để đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, ông yêu cầu toàn bộ cán bộ y tế không rời khỏi TPHCM từ 18h chiều nay và sẵn sàng chờ lệnh điều động.

TPHCM có thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2 

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, đến 16h chiều nay (26/3), trên thế giới có 473.149 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 (trong đó ngoài Trung Quốc là 392.000), đã có 21.336 người tử vong, trong đó Trung Quốc là 3.200.

Theo ông Bỉnh, tình hình ở Ý rất nghiêm trọng, có 74.386 người mắc bệnh và đã có 7.500 người tử vong, hơn gấp đôi tử vong ở Trung Quốc, dù người mắc bệnh thấp hơn Trung Quốc. 

Tại Việt Nam, tới nay 148 trường hợp công bố, trong đó 17 trường hợp khỏi bệnh; 1.643 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Tại TPHCM có tổng cộng 43 ca, trong có 7 ca chờ xác định của Bộ Y tế. 

 Quốc Anh