Thứ bảy, 08/02/2020 - 17:09

TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona

Dân trí

Sau Tết, dịch cúm do virus corona ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tuyển dụng người giúp việc gia đình tại TP HCM. Nhiều người giúp việc bỗng dưng xin nghỉ khiến gia chủ trở tay không kịp.

TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona - 1

Khan hiếm người giúp việc đầu năm tại TPHCM. 

Gần 10 ngày qua, vợ chồng anh Toàn (ngụ quận Tân Bình) thấp thỏm, trông đứng trông ngồi. Bởi bà Thu - người giúp việc gia đình, vẫn chưa quay lại dù đã có hẹn trở lại làm việc từ ngày Mùng 6 Tết Âm lịch.  

Anh Toàn vừa phải lo việc trên công ty vừa đảm nhiệm việc chăm sóc đứa con gái 5 tuổi. Do vợ mới sinh con thứ 2 nên anh phải mang cả con gái lớn lên cơ quan cùng làm việc. Khi thì anh Toàn nhờ cô phòng kế toán chăm dùm một lúc, khi lại nhờ bác bảo vệ giữ con. 

Từ sáng sớm, anh Toàn đã tất bật chạy ra chợ mua đồ về nấu ăn cho vợ, chuẩn bị "đồ nghề" để vợ pha sữa cho con rồi mới an tâm đến công ty. Tối anh và con gái lớn lại tranh thủ về sớm để lau dọn nhà cửa rồi chuẩn bị bữa tối cho gia đình. Đứa con nhỏ thì hay quấy khóc ban đêm nên nhiều đêm anh phải thức trắng cả đêm chăm con.

"Chị Thu cũng làm giúp việc cho mình được hơn 1 năm rồi. Do vợ mình mới sinh nên trước Tết mình cũng nhờ cô ở lại chăm giúp , 29 Tết cô mới về quê. Lúc về vợ chồng mình cũng đã nói rõ là ngày 6 Tết, cô lên làm lại để phụ dọn dẹp nhà cửa, lo ăn uống cho vợ mình vì mình công việc khá nhiều, thường xuyên phải đi công tác" - anh Toàn chia sẻ.

Lúc về, anh chị cũng thưởng cho bà Thu khoản tiền tương đương tháng lương 13 và kèm theo 5 triệu đồng làm chi phí đi lại.

Anh Toàn kể: "Lúc đó cô cũng vui vẻ lắm nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa lên. Hơn chục ngày qua mình cứ như 3 đầu 6 tay, làm đủ thứ việc từ sáng tới tối",

TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona - 2

Nhiều người phải bỏ công việc ở nhà dọn dẹp nhà cửa vì không tìm được người giúp việc. 

Sau nhiều ngày không liên lạc được với người giúp việc, anh Toàn cũng lên các website để tìm kiếm người giúp việc mới nhưng bất thành. Một phần vì người giúp việc đầu năm cũng khá khan hiếm, một phần giờ tìm người biết chăm trẻ con cũng không phải chuyện đơn giản.

Do vợ mình mới sinh, anh Toàn trao đổi với một số người giúp việc là phụ thêm vợ chăm con và coi đứa lớn vì hiện bé đang nghỉ học.

"Nghe đến việc phải thức đêm phụ chăm trẻ con có người từ chối luôn, có người thì đòi mức lương 9 - 10 triệu đồng/tháng, mình thấy vô lý nên thôi luôn. Mình cũng thử đặt giúp việc theo giờ nhưng giờ thấy các website đều báo "kẹt" và giá cũng cao nên mình cố đợi thêm thời gian nữa coi sao" - anh Toàn kể.

TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona - 3

Nhờ anh em, bạn bè sang dọn dẹp nhà dùm.

Cùng rơi vào hoàn cảnh như anh Toàn, chị Hà (ngụ Thủ Đức) cũng "dở khóc dở cười" vì người giúp việc nghỉ Tết xong xin nghỉ luôn.

Chồng đang đi công tác nước ngoài, một mình chị dù mới sinh nhưng vừa phải chăm 2 đứa con, vừa phải chăm bà nội bị tai biến, liệt nửa người.

"Nếu cô giúp việc báo với mình nghỉ từ trước Tết thì may ra còn tìm được người làm mới. Qua Tết cô mới nói mình trở tay không kịp. Năm nay lại đang dịch Corona , đứa lớn cũng nghỉ học ở nhà nên mình phải vật vã từ sáng sớm đến tận khuya mới chợp mắt được chút. Có khi đứa nhỏ  khóc đêm là cả đêm thức trắng, mệt không sao tả nổi. Mình bữa giờ cũng đang tìm người giúp việc mà chưa được", chị Hà chia sẻ thêm.

TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona - 4

Giúp việc nhà cần một người trung thực, nhanh nhẹn và đa năng. 

Theo bà Lê Nguyên Phương - Giám đốc Công ty cung cấp người giúp việc nhà K.P tại TPHCM, hiện các dịch vụ cung ứng việc làm đặc thù đầu năm nhu cầu quá cao nên đang quá tải.

"Bên mình giới thiệu việc làm ở nhiều lĩnh vực, trong đó giúp việc nhà mỗi năm cũng cung ứng khoảng 500 lao động. Tuy vậy, các dịch vụ giúp việc nhà có tính chất đặc thù như chăm sóc trẻ em sau sinh, chăm sóc người già bệnh tật tại nhà hoặc bệnh viện đang trong tình trạng quá tải" - Bà Phương kể.

Tình trạng này năm nào cũng diễn ra vì nhiều người giúp việc đợi làm hết năm rồi về nghỉ không làm nữa, một số lại chuyển sang công việc khác

Cũng theo bà Phương, hiện cũng có nhiều trung tâm giới thiệu việc làm nhưng người dân cũng cần hết sức cẩn trọng.

"Do đặc thù của người giúp việc nhà phải trung thực, nhanh nhẹn, khỏe mạnh và đa năng nên các gia đình cần hết sức lưu ý khi chọn người giúp việc. Đừng vì không có người làm mà chọn đại để rồi một thời gian không hợp lại phải đổi người mới, phát sinh nhiều hệ lụy. Người dân nên tìm đến những trung tâm giới thiệu việc làm uy tín của TP để tìm kiếm người giúp việc vì có lí lịch rõ ràng", bà Phương nhấn mạnh.

Xuân Hinh