1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết

(Dân trí) - Hơn 400 công nhân của Chi nhánh 2, Công ty Gia Phú đang trở nên hoang mang vì nhận được thông báo chi nhánh dừng hoạt động. Trong khi đó, nhiều chế độ lương, thưởng của công nhân chưa được giải quyết.

Công nhân bức xúc về việc bất ngờ được thông báo đóng cửa chi nhánh.

Nhiều ngày qua, hàng trăm công nhân (CN)  tại chi nhánh 2 của Công ty TNHH May thời trang Gia Phú (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM) hết sức hoang mang khi được thông báo chi nhánh sẽ đóng cửa.

Theo thông báo, toàn bộ CN sẽ chuyển sang chi nhánh ở quận Tân Phú, quận 3 để làm việc, ai không đồng ý thì nghỉ việc. 

Sau thông báo trên, các công nhân yêu cầu chi trả quyền lợi lương, thưởng trước khi chuyển qua chi nhánh khác. Theo nhiều CN, dù công ty quy định trả lương theo sản phẩm nhưng lại không công khai đơn giá. Sau 5 tháng, công nhân đều bị trừ tiền không rõ lý do từ 200.000 đồng - 1 triệu đồng/người/tháng.

Cũng tại chi nhánh 2 này, dịp Tết vừa qua không được doanh nghiệp thông báo mức thưởng khiến công nhân khá bức xúc. Khi công nhân ngừng việc phản đối thì doanh nghiệp mới thưởng khoảng 60% thu nhập bình quân hàng tháng. 

TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết - 1
Các công nhân mong nhận được đủ tiền lương, thưởng, chế độ BHXH trước khi sang chi nhánh mới.

Trước những bức xúc trên, công nhân yêu cầu công ty phải công khai đơn giá sản phẩm trước khi thanh toán lương tháng 1/2020; trả lương những ngày nghỉ Tết và chờ việc do di dời xưởng; đồng thời hỗ trợ thêm 1 tháng tiền lương cho CN nghỉ việc do không đồng ý đến địa điểm mới làm việc.

"Giờ một số người nghỉ luôn rồi vì tiền bạc công ty chưa giải quyết thỏa đáng. Giờ phải đi tìm việc mới chứ không đói chết. Mọi việc công ty đều không thông báo cho công nhân, từ việc thưởng Tết đến việc chuyển địa điểm. Khi công nhân đình công thì mới hứa nhưng không giải quyết. Tụi em bức xúc lắm. Đáng lý ra công ty phải báo trước cho công nhân 1- 2 tháng để sắp xếp, chuyển đổi chỗ ở chứ giờ đi gấp gáp vậy tụi tôi xoay sở sao kịp", chị Vân - công nhân chia sẻ. 

Cùng tâm trạng trên, chị Hoàng, một công nhân bức xúc: "Đâu phải thông báo đi là đi liền được đâu. Giờ còn con cái đi học rồi tiền thuê phòng trọ đã đóng cả mấy tháng rồi. Giờ đi qua bên chi nhánh mới xa xôi rồi lại phải thuê phòng mới, chuyển chỗ học cho con tiền đâu công nhân chịu được".

Theo chị Hoàng, lương công nhân ba cọc ba đồng, lại bị trừ lên trừ xuống, đâu có dư giả để có thể chuyển việc: "Giờ công ty cứ trả hết lương, thưởng cho công nhân rồi chúng tôi tìm việc khác làm, đi xa chúng tôi không đi được".

TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết - 2
Nhiều công nhân chho rằng họ gặp nhiều khó khăn khi chuyển sang chi nhánh mới như vấn đề thuê trọ, chuyển học cho con cái.

Sau khi công nhân bức xúc, vừa qua, đại diện công ty hứa sẽ công bố đơn giá sản phẩm và chi trả lương những ngày nghỉ Tết và lương ngừng việc theo mức độ cơ bản.

Tuy vậy, theo công nhân,mức đơn giá sản phẩm mới được công bố thấp hơn khiến công nhân càng bức xúc. Kiến nghị tiền hỗ trợ nghỉ việc khi chuyển chi nhánh của công ty cũng không được đáp ứng. 

Trao đổi về vấn đề trên với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Tân Phú ,cho biết hợp đồng thuê mặt bằng chi nhánh 2 của công ty Gia Phú sẽ hết hạn vào ngày 30/3.

LĐLĐ quận đã có nhiều buổi hòa giải giữa doanh nghiệp và công nhân nhưng bất thành. Hiện, công nhân đã gửi đơn ra Tòa để yêu cầu hỗ trợ. 

"Có 3 vấn đề mà anh em công nhân bức xúc là đơn giá, trả lương những ngày nghỉ chờ chuyển chi nhánh và đề nghị hỗ trợ 1 tháng lương khi chuyển qua chi nhánh mới. Khoảng 1 tuần nay, Phòng LĐTB&XH quận đã nhiều lần qua hòa giải nhưng bất thành" - ông Nguyễn Ngọc Hùng cho biết.

Đại diện Phòng LĐ-TB&XH cũng động viên anh em công nhân bình tĩnh, mọi chuyện đã gửi đơn ra Tòa thì đợi tòa xử lý. Được biết, mấy ngày nay anh em công nhân vẫn đến chỗ làm nhưng không làm việc, nhiều anh em có hiện tượng sai nội quy của công ty.

Để có thông tin đa chiều, PV Dân trí đã chủ động đến chi nhánh 2 Công ty Gia Phú để tìm hiểu thông tin nhưng không được chấp nhận. PV liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo công ty nhưng cũng không nhận được phản hồi. 

Xuân Hinh