Người đạp xích lô tại Huế: "Vui khi sẽ được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng"

(Dân trí) - Ghi nhận của PV Dân trí tại Huế, nhiều người lao động tự do làm nghề đạp xích lô, lái xe ôm, bán hàng rong đã bày tỏ sự vui mừng trước sự hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Lao động làm nghề xe ôm, xích lô, bán vé số đánh giá cao gói an sinh 62.000 tỷ đồng từ Chính phủ.

Những ngày cuối tháng 4 tại TP Huế, nhiều lao động tự do đã chia sẻ về những khó khăn trong cuộc sống, công việc do tác động bởi dịch Covid-19.

Người đạp xích lô tại Huế: Vui khi sẽ được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 1

Không có nhiều công việc cho các lao động tự do khi thành phố du lịch Huế đã không còn du khách vì dịch Covid-19

Ông Nguyễn Văn Tăng (56 tuổi, trú tại phường Phú Bình, Tp Huế) đã hành nghề xe ôm nhiều năm. Từ sau Tết Nguyên đán tới nay, cuộc sống của ông trở nên khó khăn bởi dịch Covid-19.

Chia sẻ về công việc, ông Tăng cho biết: “Tôi là lao động chính trong nhà. Kinh tế gia đình rất khó khăn. Hàng ngày tôi phải đi từ sáng sớm đến tối mới về, nhưng 2 tháng gần đây do dịch bệnh nên ít có du khách để chạy xe ôm, thậm chí có ngày không có một khách hàng nào đi cả”.

Người đạp xích lô tại Huế: Vui khi sẽ được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 2

“Những ngày dịch hầu như không có khách khiến cuộc sống của nghề xe ôm lại càng khó khăn hơn” – chú Tăng chia sẻ thêm

Nói về khoản hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, ông Tăng rất vui khi nghe tin mình sẽ thuộc diện được hỗ trợ.

"Dù sao đây cũng là một động lực trong gia đình để có thể tiếp tục trang trải thêm cho cuộc sống mưu sinh của gia đình tôi" - ông Tăng bộc bạch.

Cũng là một lao động tự do tại Huế, ông Bùi Tư (56 tuổi, trú tại phường Phú Cát) đã gắn bó với nghề xích lô hơn 21 năm. 

Ông Tư đã phải chịu nhiều khó khăn trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cũng là lao động chính trong gia đình, ông Tư phải vất vả nuôi con cái ăn học.

Từ khi bị cách ly xã hội, mọi hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh phải tạm ngừng hoạt động, đồng nghĩa với việc khách du lịch cũng không có.

Ngày thường, ông Tư kiếm khoảng 200-250.000 đồng/ngày. Những ngày dịch Covid-19, ông Tư chỉ đạp xích lô lên điểm chờ rồi lại đi về, cả ngày không có khách đi xe.

Người đạp xích lô tại Huế: Vui khi sẽ được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 3

Suốt cả ngày nhưng xích lô của ông Tư cũng không có khách hàng nào.

"UBND phường mới đưa giấy về để khai báo công việc, chứ tôi chưa biết khoản hỗ trợ là bao nhiêu. Nhưng tôi rất phấn khởi vì Nhà nước đã quan tâm đến người dân nghèo. Được hỗ trợ được đồng nào hay đồng đó và mong số tiền này sẽ nhanh chóng đến nhanh để người dân đỡ vất vả” - ông Tư nói.

Cùng tâm sự như ông Tư, bà Hắc Thị Lý (60 tuổi trú tại phường Phường Đúc, làm nghề bán hàng rong) cũng mong sớm nhận được sự chia sẻ khó khăn khi dịch bệnh.

Người đạp xích lô tại Huế: Vui khi sẽ được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 4

Bà Hắc Thị Lý vui mừng khi biết có gói an sinh của Chính phủ giúp đỡ. Những người lao động tự do tại Huế đang rất vui mừng và phấn khích trước thông tin sẽ nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ

“Từ khi có Covid đến nay công việc của tôi bị ảnh hưởng nhiều. Chồng tôi là người khuyết tật, hai người con hiện cũng đang thất nghiệp do dịch. Hằng ngày, tôi cố gắng kiếm 50 - 70 ngàn đồng để trang trải cuộc sống. Thời gian qua công việc rất khó khăn, bán hàng ế ẩm không bán được" - bà Lý nói.

Bà Lý cũng đã nghe có tiền hỗ trợ mấy hôm nay, nhưng chưa thấy thông báo cụ thể thời gian nhận.

"Nghe tin Chính phủ hỗ trợ cho người dân thì rất vui mừng và phấn khởi. Hi vọng rằng trong thời gian sắp tới Nhà nước quan tâm hơn nữa đến đời sống cho nhân dân, giúp người dân có thêm nguồn trang trải cho cuộc sống” - bà Lý nói.

Huế là vùng đất cố đô với nhiều di tích lịch sử, thu hút khách tới thăm. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cuộc sống của người lao động ở đây bị ảnh hưởng, đặc biệt là lao động tự do. Thu nhập của nhiều lao động bị giảm sút, cuộc sống khó khăn hơn.

Theo Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế, khoảng 13.000 lao động trong ngành đã bị ảnh hưởng nhiều, trong đó có nhiều người lao động tự do như: Hướng dẫn viên du lịch tự do, bảo vệ, đạp xe xích lô, xe ôm, bán đồ lưu niệm...

Được biết, lao động tự do là một trong 7 nhóm đối tượng sẽ nhận được hỗ trợ từ Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.

Hoàng Hải - Đại Dương

Đọc thêm