Thứ tư, 21/10/2015 - 05:11

Lương công chức 6 triệu đồng, tôi nên đi làm thêm giao bánh pizza?

Dân trí

Tôi là công chức làm việc ở Hà Nội, lương tháng hơn 6 triệu đồng. Tiền thuê nhà, con đi học, chi tiêu hàng ngày tăng chóng mặt. Muốn đỡ gánh nặng cơm áo cho vợ, tôi băn khoăn có nên đi làm thêm công việc giao bánh pizza?


Mặc cảm của tôi: Liệu có hợp với việc làm thêm đi giao bánh pizza? (Ảnh minh họa)

Mặc cảm của tôi: Liệu có hợp với việc làm thêm đi giao bánh pizza? (Ảnh minh họa)

Tôi làm nhân viên ở Viện nghiên cứu - nơi từng là mơ ước của nhiều bạn trẻ mới ra trường một thời. Nhưng hiện nay, công việc chỉ đem lại cho tôi hơn 6 triệu đồng/tháng.

Viện nghiên cứu nơi tôi làm việc dạo này nguồn tài chính đi xuống. Thi thoảng, Viện cũng có vài dự án nhỏ làm thuê cho doanh nghiệp. Nhưng kinh phí không nhiều, phải sau 2-3 tháng từ khi nghiệm thu mới nhận được tiền.

Thu nhập hàng tháng của vợ chồng tôi chỉ hơn 12 triệu đồng.

Trong khi đó, vợ chồng tôi phải đóng 4 triệu đồng/tháng tiền thuê căn hộ chung cư trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội). Năm nay, con trai đầu đi học lớp 1. Đợt đầu năm học mới, vợ đi họp phụ huynh về đưa tôi xem danh sách các khoản đóng góp lên tới hơn 3 triệu đồng!

Các chi phí sinh hoạt tằn tiện lắm mới tạm đủ sống. Mới đầu tháng 10, hai vợ chồng đã nhận được 3,4 thiếp mời đám cưới. Dù rất ngại nhưng vợ chồng tôi đành chọn cách cáo bận và gửi phong bì cho bớt tốn kém.

Nói thực, nguồn hỗ trợ từ các bà nội, ngoại từ quê Hoài Đức (Hà Nội), lúc thì đôi con gà, con cá hay vài chục quả trứng, cũng giúp 2 vợ chồng bớt khoản chi tiêu mua thực phẩm hàng ngày.

Nhưng với công việc lương thấp, chi tiêu hàng ngày ở Hà Nội ngày càng cao, tôi thấy cuộc sống thật bó hẹp.

Nhiều đêm nằm vắt tay lên trán, tôi thầm nghĩ có nên chuyển nghề hoặc đi làm thêm để bớt gánh nặng cho gia đình.

Nhiều người nói tôi ấu trĩ vì không dám đi ra ứng tuyển ở các doanh nghiệp cổ phẩn hay FDI, lương cao và cơ hội phát triển. Tuy nhiên, cơ quan gắn bó với tôi từ khi mới tốt nghiệp ĐH cả chục năm, nay dứt bỏ đâu nhanh được.

Chuyển nghề sẽ là phương án cuối cùng. Tôi thích công việc nghiên cứu - vốn là công việc mơ ước từ thủa còn ngồi trên giảng đường trường ĐH Bách Khoa. Trong khi chuyển ra ngoài, sức ép công việc mới đâu phải chuyện dễ làm quen.

Phương án tìm việc làm thêm có thể dễ áp dụng lúc này. Bởi công việc của tôi ở Viện nghiên cứu chỉ tới 4h30-5h chiều là kết thúc.

Biết chuyện, một người bạn rủ tôi chung vốn mở quán sinh tố và nước ép hoa quả gần trường cấp 3 tại quận Cầu Giấy. Nhưng công việc phục vụ bọn nhỏ hiếu động có lẽ khó hợp với tôi.

Một lựa chọn khác, bà chị họ đang làm chủ một cửa hàng bánh pizza khuyến khích tôi đi giao hàng ca tối. Mỗi tối làm thêm khoảng 3-4 giờ, tôi có thể nhận thêm 4 triệu đồng/tháng.

Cơ hội việc làm là vậy, động lực kiếm tiền chính đáng, nhưng sao đầu óc vẫn luẩn quẩn bởi 2 suy nghĩ trong sâu thẳm:

Sự mặc cảm: Một người làm nghiên cứu khoa học như tôi có hợp với việc đi làm thêm hay không?

Nếu đi làm thêm, công việc giao bánh pizza có là lựa chọn phù hợp?

Các bạn, hãy cho tôi xin một lời khuyên.

Minh Dũng (Cầu Giấy, Hà Nội)