Lao động ngoại tỉnh: Những "lát cắt" không thể thiếu nơi phố thị

Công Phạm

(Dân trí) - Với nhiều lao động ngoại tỉnh, cuộc sống Hà Nội có phần hối hả nhưng tạm bợ. Ai cũng tranh thủ kiếm tiền cho cuộc sống lâu dài sau này nơi quê nhà. Điều đó đã tạo nên những "lát cắt" của cuộc sống...

Sáng 19/11, PV Dân trí gặp chị Nguyễn Thị Hương quê ở Sơn Tây, Hà Nội với thúng bánh rán còn nóng hổi đội trên đầu. Mỗi ngày, chị đi bộ cả chục km với mong muốn bán hết được 200 chiếc bánh để có thể thu lãi được 200.000 đồng.

“Chẳng cần biết nắng mưa hay bão bùng, nhưng ngày nào tôi không đi bán hàng là các con tôi ở nhà cơm thiếu thịt. Làm cái nghề này cực lắm, phơi mặt ngoài đường suốt ngày chỉ mong bán được nhiều hàng” - chị Nguyễn Thị Hương nói.

Lao động ngoại tỉnh: Những lát cắt không thể thiếu nơi phố thị - 1

Chị Nguyễn Thị Hương với thúng bánh rán rong ruổi trên khắp các con phố ở Hà Nội

Được biết hai vợ chồng chị xuống Hà Nội mưu sinh đã gần 5 năm. Hàng ngày, sau khi đi cất buôn mẻ bánh rán về để vợ bán, chồng chị đi chạy xe ôm từ sáng sớm đến tối mịt. Mỗi tháng vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương thắt lưng buộc bụng dư ra khoảng 7 triệu đồng gửi về quê nhờ ông bà nội chăm nom 2 đứa con nhỏ.

Cũng cảnh lao động tỉnh xa về Thủ đô kiếm sống, sần 10 năm nay, mọi ngóc ngách của Hà Nội  đều trở nên quen thuộc chị Trần Thị Ngát quê ở Xuân Trường, Nam Định.

Chị Trần Thị Ngát tâm sự: “Làm nghề này nhiều rủi ro lắm, đi đường phải thật cẩn thận, nhẹ nhàng chỉ cần quẹt vào đâu hay đổ xe là cá chết hết. Có ngày bán được vài trăm nghìn nhưng không ít ngày phải về nhà tay không” .

Được biết, trước kia chị Trần Thị Ngát ở quê làm ruộng, lúc nông nhàn thì đi phụ hồ, lên Hà Nội lúc đầu thì buôn hoa quả rọng nhưng cũng chẳng được là bao. Chị bén duyên với nghề buôn cá cảnh sau khi người thân mở một trại nuôi cá cảnh giống nên cấp hàng cho chị đi bán.

Lao động ngoại tỉnh: Những lát cắt không thể thiếu nơi phố thị - 2

Nghề bán cá cảnh đã theo chị Ngát đã hơn 2 năm nay 

“Dậy từ 4 giờ sáng đấy chú ạ, vớt từng loại cá riêng ra cho vào túi xong bơm ôxi vào đem bán, tối không bán hết lại đổ chúng ra cho ăn. Tôi thuê nhà trọ diện tích chật nên nuôi chung nhau, ngày nào cũng phải mất mấy tiếng đồng hồ tách riêng ra” - chị Trần Thị Ngát nói.

Chị Trần Thị Ngát, chị Nguyễn Thị Hương chỉ là 2 trong số hàng trăm ngàn người lao động phổ thông ngoại tỉnh về Hà Nội kiếm sống. Hàng ngày vất vả mưu sinh, Với họ, cuộc sống Hà Nội có phần tạm bợ và là vòng quay cố định. Ai cũng cố kiếm tiền cho cuộc sống lâu dài nơi quê nhà.

Những điều này cũng góp phần tạo ra các "lát cắt" của cuộc sống đô thị. Dưới đây là một số hình ảnh mà PV ghi nhận về công việc của người lao động trong buổi sáng tại Hà Nội.  

Lao động ngoại tỉnh: Những lát cắt không thể thiếu nơi phố thị - 3

"Mùa đông này làm nghề sửa xe khổ lắm. Dầu mỡ dính bết vào người, nhất là khi rửa xe nước lạnh cóng hết cả tay" - anh Trần Văn Tuấn quê ở Nam Định lên Hà Nội làm nghề sửa xe chia sẻ.

Lao động ngoại tỉnh: Những lát cắt không thể thiếu nơi phố thị - 4

Những người làm nghề xe ôm chờ một vị khách hiếm hoi trên phố Khương Đình

Lao động ngoại tỉnh: Những lát cắt không thể thiếu nơi phố thị - 5

Hai người phụ nữ bán hàng rong giải trí bằng điện thoại khi chờ khách

Lao động ngoại tỉnh: Những lát cắt không thể thiếu nơi phố thị - 6

Ông Nguyễn Đình Hai, 68 tuổi làm nghề kéo xe chợ vật liệu xây dựng thuê. Mỗi chuyên kéo ông được trả 10.000 đồng

Lao động ngoại tỉnh: Những lát cắt không thể thiếu nơi phố thị - 7

Trời sáng cũng là lúc bà Lê Thị Phương kéo thành quả của 1 đêm dài nhặt phế liệu đi bán. Mỗi xe kéo như này bà bán được khoảng 100.000 đồng

Lao động ngoại tỉnh: Những lát cắt không thể thiếu nơi phố thị - 8

Anh shipper tận dụng vỉa hè làm nơi kiểm tra hàng giao cho khách

Lao động ngoại tỉnh: Những lát cắt không thể thiếu nơi phố thị - 9

"Công việc của chúng tôi vô giờ giấc lắm, bao giờ xong mới được nghỉ, nhiều hôm làm việc thâu đêm để đờng truyền được ổn định" - anh Hoàng Đình Hoà, một người thợ kéo dây cáp truyền hình, tâm sự. 

Lao động ngoại tỉnh: Những lát cắt không thể thiếu nơi phố thị - 10

Giấc ngủ trưa tạm bợ trên vỉa của một tài xế xe ôm công nghệ

Lao động ngoại tỉnh: Những lát cắt không thể thiếu nơi phố thị - 11

Thật khó có thể thống kê được hết có bao nhiều người lao động tự do ở Hà Nội, với hàng trăm thứ nghề. Nhưng đa số họ đều có một điểm chung là kỳ vọng có được thu nhập nơi thành phố để mưu sinh qua ngày và gửi về gia đình nơi quê nhà.