Khen đồng nghiệp sexy, nam giới nhận "quả đắng" bị tố... quấy rối tình dục

(Dân trí) - Nhiều lần khen nữ đồng nghiệp "nhìn em ngon quá!" cùng những đùa giỡn, một nhân viên nam bị tố quấy rối tình dục. Quản lý công ty cũng... vô cùng lúng túng chưa biết giải quyết thế nào.

Chị Đoàn Khánh Linh, phụ trách nhân sự công ty chuyên về lĩnh vực tài chính ở Q.8, TPHCM, cho biết ban giám đốc đang gặp tình huống vô cùng khó xử.

Mới đây, nữ nhân viên H.N lên gặp giám đốc "tố" một đồng nghiệp nam là anh P.T., có hành vi quấy rối tình dục (QRTD) mình và một số chị em khác.  

Khen đồng nghiệp sexy, nam giới nhận quả đắng bị tố... quấy rối tình dục - 1

Nhiều nam nhân viên khi đùa giỡn không biết đó là hành vi quấy rối tình dục (Ảnh minh họa)

Cụ thể, H.N bức xúc vì một vài lần anh T. nói với cô: "Nhìn em sexy quá!" "Nay nhìn em ngon quá!" hay có lần đùa giỡn mô tả kích cỡ, size liên quan đến các bộ phận trên cơ thể.

Đồng nghiệp nam này là nhân viên lâu năm, chăm chỉ, có năng lực, được mọi người quý mến. Khi giám đốc gọi lên, anh T. ngớ người vì không nghĩ bị tố với cái tội tày đình là QRTD chỉ vì những lời bông đùa, thậm chí theo anh là mình đang khen ngợi đồng nghiệp. 

Quấy rối tình dục bằng lời 

Bộ Quy tắc ứng về hành vi QRTD nơi làm việc do Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam ban hành năm 2015 nêu khái niệm:

QRTD là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận, và tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu. 

Trong các hình thức QRTD có hình thức quấy rối tình dục bằng lời nói gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội, văn hóa, bằng những ngụ ý về tình dục như những truyện cười gợi ý về tình dục hay những nhận xét về trang phục, cơ thể của một người nào đó khi có mặt họ hoặc hướng tới họ. 

Những lời nói, câu chuyện về những chủ đề cơ thể, giới tính, tình dục mọi người vẫn hay đùa, đàm tiếu với nhau trong lúc đi tiệc, giờ nghỉ. Anh không nghĩ đó là... hành vi quấy rối. 

Chị Khánh Linh cho hay, khi dò hỏi mọi người, nhiều chị em khác cũng cho đó là chuyện đùa. Chính chị em nhiều khi cũng "chọc" các anh yếu khỏe, ngắn dài... và cũng cho rằng H.N "làm quá". 

"Chúng tôi thật sự chưa biết phải giải quyết thế nào. Cô gái rất căng, nhưng xử lý anh P.T vì đùa giỡn như vậy thì thấy chưa ổn", chị Linh tâm tư và cho biết, đang thu xếp để hai nhân sự gặp mặt, chia sẻ để thông cảm, rút kinh nghiệm. 

Tình huống này có thể nói là hiếm nhưng có thể xảy ra với bất kỳ môi trường làm việc nào. Đặc biệt, là trong văn hóa giao tiếp của chúng ta thường hay đùa giỡn, trêu chọc nhau về những chủ đề nhạy cảm. 

Ở các bữa tiệc, một buổi gặp, tụ tập hay giờ giải lao có dễ thấy đề tài về giới tính, tình dục, quan hệ vợ chồng, nam nữ... thường được đưa ra lấy chuyện làm quà, rất rôm rả.

Ông Phạm Hải Bình, chuyên gia phát triển cộng đồng cho biết, trong các đi tiệc, đám.. đàn ông vẫn hay kể những tiếu lâm về tình dục, đùa giỡn về chị em phụ nữ mà không quan tâm đến cảm giác của họ. Chính bản thân ông, sau này cũng mới biết đó cũng là hành vi QRTD. 

Khen đồng nghiệp sexy, nam giới nhận quả đắng bị tố... quấy rối tình dục - 2

Nhận diện các hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc là chủ đề của nhiều cuộc hội thảo.

Theo ông Bình, khó khăn nhất trong việc phòng chống QRTD ở công sở hiện nay chính là mọi người không nắm được thế nào là quấy rối tình dục, nhất là các hành vi thể hiện qua lời nói. 

Qua các khảo sát thì nhiều quản lý công ty, nhân viên cũng cho rằng nhiều hành vi QRTD chỉ là trêu đùa của những người đồng nghiệp thân thiết với nhau nên không có giải pháp, hiếm vụ việc nào được xử lý. 

Thậm chí, nạn nhân lên tiếng, lại có thể bị xem là... làm quá, thậm chí một lần nữa có thể trở thành nạn nhân của đàm tiếu, bị kỳ thị ngược trở lại. 

Một chuyên gia tâm lý cho hay, văn hóa của chúng ta, giới tính, tình dục của  là chuyện "dễ đùa khó nói", dường như ai, nơi đâu cũng có thể đưa làm chuyện đầu môi, chém gió, mua vui. 

Đùa thành quen, có người không nhận định được ranh giới đùa và QRTD người khác. Nhưng cũng có người lạm dụng việc đùa giỡn này để quấy rối. Điều này, làm nạn nhân bị ức chế, căng thẳng, cảm thấy bị xúc phạm...

Việc lên tiếng là cần thiết để bảo vệ mình cũng như để mọi người cần nghiêm túc, ý thức hơn trong việc điều chỉnh lời nói, hành vi trong giao tiếp của mình. 

Kỷ luật sa thải nếu có hành vi quấy rối tình dục 

Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ 1/1/2021) lần đầu tiên đưa ra định nghĩa về hành vi QRTD nơi làm việc.

Theo khoản 9 Điều 3, QRTD tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận.

Theo điều 125 Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019, hình thức xử lý kỷ luật sa thải áp dụng với người lao động có hành vi QRTD tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.