Bình Định: Vinh danh thí sinh đạt giải trong kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia

Doãn Công

(Dân trí) - 7 tập thể và 12 cá nhân vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh Bình Định vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2017-2019.

Chiều 18/11, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và tuyên dương thí sinh, chuyên gia ôn luyện có thành tích tại kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2020.

Báo cáo kết quả công tác đào tạo nghề nghiệp 10 tháng đầu năm 2020, ông Đặng Văn Phụng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định cho biết, tính đến 31/10, tuyển sinh đào tạo nghề là 18.056 người đạt 80,25% kế hoạch trong năm. Trong đó, trình độ Cao đẳng 1.013 người, trình độ Trung cấp là 906 người, trình độ sơ cấp là 13.369 người và đào tạo dưới 3 tháng: 2.768 người.

Bình Định: Vinh danh thí sinh đạt giải trong kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia - 1

Các cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2017-2019 nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bình Định.

Theo ông Phụng, dù chịu tác động rất lớn bởi dịch Covid-19, nhưng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực GDNN vẫn hoàn thành kế hoạch. Đặc biệt, phát triển đội ngũ nhà giáo GDNN và cán bộ quản lý GDNN đang là yêu cầu cấp bách, nhằm góp phần tích cực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong xu thế hội nhập hiện nay.

Đến nay, tổng số nhà giáo và cán bộ quản lý GDNN là 1.412 người (cán bộ quản lý 275 người và đội ngũ giáo viên, giảng viên 1.137 người). Trong đó, trình độ giáo viên, giảng viên: tiến sỹ 10 người; thạc sỹ 326 người; đại học 556 người; cao đẳng 71 người; trung cấp, công nhân kỹ thuật 72 người và khác 102 người; có 224 người có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Bình Định: Vinh danh thí sinh đạt giải trong kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia - 2
Các tập thể vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bình Định.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Định Đặng Văn Phụng cũng cho biết, những năm gần đây, tỷ lệ học sinh - sinh viên của các trường tốt nghiệp ra trường có việc làm năm sau cao hơn năm trước. Rất nhiều doanh nghiệp đã chủ động liên hệ với nhà trường để tiếp nhận học sinh- sinh viên tốt nghiệp ra trường đi làm…

Tuy nhiên, ông Phụng cũng thẳng thắn thừa nhận: Chất lượng đào tạo trình độ có tay nghề cao tuy từng bước được nâng lên, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp và thị trường lao động; công tác tuyển sinh mặc dù được quan tâm nhưng chất lượng tuyển sinh còn hạn chế; đời sống cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh tuy được cải thiện, song nhìn chung còn khó khăn, vất vả, nhất là giáo viên, lao động trẻ…

Bình Định: Vinh danh thí sinh đạt giải trong kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia - 3

Giám đốc Sở LĐ-TBXH Bình Định Nguyễn Mỹ Quang (ngoài cùng bên trái) và ông Đặng Văn Phụng (ngoài cùng bên phải), Phó Giám đốc Sở này trao tặng Giấy khen và Chứng chỉ cho hai sinh viên đạt thành tích tại kỳ thi tay nghề quốc gia.

“Nguyên nhân là thu nhập còn thấp nên một số cán bộ, nhà giáo chưa toàn tâm, toàn ý với công việc, làm việc cầm chừng, chân trong, chân ngoài; còn một bộ phận giáo viên chậm đổi mới phương pháp dạy, năng lực hạn chế; tác động tiêu cực của cơ chế thị trường…”, ông Phụng cho hay.

Tại buổi gặp mặt, nhiều cán bộ, giảng viên cũng chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay của các trường trong công tác bồi dưỡng thí sinh tham gia kỳ thi kỹ năng nghề các cấp, đến quốc gia; công tác tuyển sinh và đào tạo nghề cho lao động nông thôn; công tác dạy nghề hướng nghiệp và giáo dục.

Dịp này, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 7 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác GDNN giai đoạn 2017-2019.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tặng Giấy khen và Chứng nhận cho hai sinh viên đạt thành tích tại kỳ thi tay nghề quốc gia.