Thứ năm, 31/10/2019 - 07:45

Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an

Dân trí

“Các doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền hơn 77 tỷ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của hơn 400 lao động và hàng ngàn lao động gián tiếp. Đây là lần cuối cùng liên ngành muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trước khi thực hiện tiếp các quy định của Luật Hình sự”.

Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an - 1

Ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, trao đổi tại cuộc làm việc giữa liên ngành bảo hiểm xã hội, công an và công đoàn với 5 doanh nghiệp nợ BHXH trên địa bàn thành phố. Chương trình diễn ra chiều 30/10 tại Hà Nội.

Thống kê của BHXH Hà Nội cho thấy, tình hình nợ BHXH trên địa bàn thành phố dù đã có chuyển biển tích cực nhưng vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng. Tiêu biểu là việc một số doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền lớn và thời gian dài.

Trên cơ sở đó, BHXH Hà Nội đã thống kê 5 doanh nghiệp có số nợ BHXH lớn để củng cố hồ sơ nhằm chuẩn bị chuyển sang cơ quan điều tra, gồm: Công ty CP Cơ khí Xây dựng 121 Cienco 1, Công ty CP Hoàng An, Công ty CP LILAMA3, Công ty CP LILAMA3.3, Công ty CP Kỹ thuật nền móng và xây dựng 20.

Trước đó, các doanh nghiệp trên đều đã bị cưỡng chế tài khoản tại Ngân hàng nhưng hiện vẫn không nộp phạt, không đóng hoặc chậm đóng tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tính chung, 5 doanh nghiệp đang nợ BHXH tới trên 77 tỷ đồng.

Liên ngành BHXH, công an và công đoàn làm việc với 5 doanh nghiệp nợ BHXH tại Hà Nội

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đã bày tỏ những khó khăn khách quan và chủ quan, như: Tồn đọng nợ vốn từ các đơn vị khác, đầu tư thua lỗ, ảnh hưởng từ thực hiện cổ phần hoá, sai lầm do điều hành từ những nhiệm kỳ lãnh đạo trước, sắp phá sản hoặc công ty mẹ bị khởi tố.

Một số doanh nghiệp đã chủ động cam kết không phát sinh số nợ BHXH trong năm 2019 và thực hiện việc trả nợ từng phần. Nhiều doanh nghiệp cũng đề xuất việc giảm lãi suất nợ BHXH để có điều kiện hoạt động và qua đó tạo thêm việc làm và đóng BHXH cho người lao động.

Đại diện BHXH Hà Nội đã chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Hoà cũng cho biết, BHXH Hà Nội đã nhận được nhiều đơn thư cá nhân và tập thể của hàng trăm lao động khiếu nại, tố cáo doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng BHXH khiến quyền lợi chính đáng bị ảnh hưởng.

Cung cấp thêm thông tin, đại diện BHXH Hà Nội cho biết, việc nợ đóng BHXH đã tồn tại ở các doanh nghiệp trong thời gian dài và số tiền lớn. Cơ quan chức năng thanh tra của thành phố và Bộ LĐ-TB&XH cũng đã nhắc nhở nhiều lần và thực hiện xử phạt. Nhưng tình hình không khả thi và ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của nhiều người lao động.

Tình hình nợ BHXH trên địa bàn Hà Nội thời gian qua

“Không nên đánh đồng việc nợ thuế với Nhà nước và nợ BHXH. Vì số tiền đóng BHXH, người lao động đã được doanh nghiệp trực tiếp thu và quản lý. Người lao động dành cả tuổi trẻ và sức lực để đóng góp cho doanh nghiệp. Khi về già hoặc ốm đau, họ cần được đảm bảo những quyền lợi chính đáng về BHXH, BHYT, BHTN…” - ông Nguyễn Đức Hoà cho biết.

Tại cuộc họp, đại diện ngành công an, công đoàn đều cho biết tình trạng nợ của 5 doanh nghiệp trên kéo dài, gây nhức nhối dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của người lao động và đồng thuận việc chuyển hồ sơ doanh nghiệp nợ sang cơ quan công an theo quy định của Luật Hình sự.

Căn cứ theo Luật Hình sự, BHXH Hà Nội đang củng cố hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ đọng BHXH nói trên để chuyển sang cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội xử lý theo pháp luật hình sự.

Dự kiến sau ngày 8/11, BHXH Hà Nội sẽ có thông báo chính thức về việc chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp trên sang cơ quan công an.

Ông Nguyễn Đức Hoà cho biết: “Căn cứ vào tình hình thực tế, 5 doanh nghiệp nêu trên có nhiều dấu hiệu vi phạm vào Khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự, Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự”.

Hoàng Mạnh