Chủ nhật, 04/10/2020 - 07:14

Đề xuất mới về việc vay tiền trả lương thu hút sự quan tâm bạn đọc tuần qua

Dân trí

Đề xuất mới cho doanh nghiệp vay tiền trả lương, lao động thất nghiệp chọn học nghề giảm hơn 60 %, chỉ được giao kết 2 loại hợp đồng lao động sau 1/1/2021, sinh viên cao đẳng có việc làm gần 100%...

Đây là những thông tin hấp dẫn về lĩnh vực lao động việc làm, người có công... đăng trên Chuyên mục Việc làm, Báo Dân trí tuần qua.

Đề xuất mới về việc vay tiền trả lương thu hút sự quan tâm bạn đọc tuần qua - 1
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Giáp Tống)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đề xuất mới cho doanh nghiệp vay tiền trả lương

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất giảm tiêu chí cho vay theo hướng: Doanh nghiệp gặp khó do Covid-19 và bị giảm 20 % nguồn thu so với quý 4/2019 và quý liền kề sẽ được vay từ gói 16.000 tỷ đồng để trả lương .

Theo Bộ trưởng, quy định trước đây đặt ra là doanh nghiệp gặp khó do Covid-19 và không còn nguồn thu để trả lương. Quy định này khá chặt chẽ và đôi khi khó thực hiện được.

Trong đợt này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất giảm tiêu chí cho vay theo hướng: Doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 và bị giảm 20 % nguồn thu so với quý 4/2019 và quý liền kề thì được vay từ gói 16.000 tỷ đồng...

Khoảng 1 triệu người mất việc, 17 triệu người giảm thu nhập vì Covid-19

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu những con số thể hiện tác động của dịch Covid-19 trong 2020: Hơn 1 triệu lao động mất việc, 17,6 triệu người giảm lương trung bình 95.000 đồng/quý…

Tính toán sơ bộ trong 8 tháng đầu năm, số lao động bị mất việc làm từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khu vực có quan hệ lao động là hơn 1 triệu lao động…

Đề xuất mới về việc vay tiền trả lương thu hút sự quan tâm bạn đọc tuần qua - 2

Hà Nội: Lao động thất nghiệp chọn học nghề giảm hơn 60 %

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, 748 lao động đã được đào tạo nghề. Số lượng trên đã sụt giảm nhiều so với kết quả cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, cùng kỳ năm ngoái số lượng người hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp đăng ký học nghề mới tại trung tâm là 2.267 người.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc lao động thất nghiệp không muốn chuyển đổi nghề là do dịch bệnh Covid-19 đã khiến đa số người thất nghiệp muốn sớm trở lại thị trường lao động để có thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Ngoài ra, chế độ hỗ trợ người học cũng chưa thực sự phù hợp. Cụ thể nhiều nghề nếu học chỉ 3 tháng sơ cấp thì sẽ không thể làm nghề như may công nghiệp hay sửa chữa xe máy...

Từ 1/1/2021: Chỉ được giao kết 2 loại hợp đồng lao động

Theo Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH), chế định về hợp đồng lao động trong Luật Lao động 2019 có nhiều điểm mới, tăng tính thực tế và đáp ứng sự phát triển của quan hệ lao động trong xã hội.

Về hợp đồng lao động, Luật mới quy định chỉ còn 2 loại. Cụ thể, từ ngày 1/1/2021, Luật Lao động 2019 quy định chỉ còn tồn tại hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động có thời hạn không quá 36 tháng…

Đề xuất mới về việc vay tiền trả lương thu hút sự quan tâm bạn đọc tuần qua - 3
Sinh viên theo học ngành khách sạn tại trường cao đẳng nghề ở TPHCM.

Tuyển sinh cao đẳng: Sinh viên nhiều ngành có việc làm gần 100%

Sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng ngày càng có nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, việc tuyển sinh ở một số trường cao đẳng vẫn chưa đạt kỳ vọng về chỉ tiêu đề ra. Lý do ở đâu?

Theo ông Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, với cách tuyển sinh ở các trường đại học như hiện nay, học sinh vẫn có tâm lý ưu tiên chọn học đại học hơn là vào giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, thời gian xét tuyển đại học kéo dài đến tháng 2/2021 dễ khiến nhiều bạn trẻ chỉ coi các trường thuộc mảng giáo dục nghề nghiệp là sự lựa chọn sau cùng, khi không đỗ vào các trường đại học…

Hơn 2.100 vợ, chồng liệt sĩ tái giá được hỗ trợ

Thực hiện mở rộng chính sách hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 2.126 vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá được hỗ trợ.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã có 26 huyện, thị xã, thành phố phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối tượng vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác, hiện đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Tổng số đối tượng vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá được phê duyệt hỗ trợ là 2.126 người, tổng kinh phí chi trả dự kiến là hơn 3 tỷ đồng…

Đề xuất mới về việc vay tiền trả lương thu hút sự quan tâm bạn đọc tuần qua - 4

Tìm kiếm những thợ trẻ “vàng” từ cuộc so tài kỹ năng nghề

Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 chính thức khởi động với 2 nghề là Tiện CNC và Phay CNC.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Văn Chuyển - Trưởng Tiểu ban giám khảo nghề Phay CNC - cho biết: “Đặc thù về máy móc và thời gian thi kéo dài 12 tiếng, mỗi ngày chỉ thi được 1 thí sinh nên nghề Phay CNC và Tiện CNC phải thi trước để kịp trao giải vào ngày 10/10”.

Điểm mới trong năm nay là, mỗi đoàn dự thi đều có 1 thành viên tham gia trong Ban giám khảo từ đó nâng cao được sự khách quan của kết quả thi…

Dừng đưa lao động sang Malaysia làm việc tới hết 31/12/2020

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo tiếp tục dừng đưa lao động sang làm việc theo hợp đồng tại Malaysia tới hết năm 2020. Nguyên nhân nhằm tránh sự lây lan của dịch Covid-19.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Malaysia, số ca nhiễm mới hàng ngày không cao nhưng xảy ra tại nhiều địa phương với nhiều thành phần nên Malaysia tiếp tục thực hiện Lệnh hạn chế di chuyển giai đoạn mới đến 31/12/2020.

Trước tình hình trên, ngày 25/09, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện tăng cường trách nhiệm quản lý và xử lý các vấn đề đối với lao động tại Malaysia…

Đề xuất mới về việc vay tiền trả lương thu hút sự quan tâm bạn đọc tuần qua - 5

Ngư dân thu hàng chục triệu đồng sau mỗi chuyến đi biển

Ngư dân các tỉnh Nam Trung bộ cho biết, nhờ giá dầu rẻ nên liên tục bám biển khai thác hải sản ở các ngư trường Trường Sa, nhà dàn DK 1 cho thu nhập ổn định.

Trong ngày 29-30/9, hàng chục tàu cá đến từ các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận đánh bắt xa bờ tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, nhà dàn DK 1 đã tấp nập, náo nhiệt đổ về cập cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Theo Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, từ hôm 28/9 đến nay, hơn 20 tàu cập cảng bán cá cho các vựa. Các tàu này hành nghề lưới vây, lưới rê (lưới cản) và nghề câu cá ngừ đại dương…

Phó giám đốc “rởm” lừa người đi XKLĐ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trung Kiên (SN 1974, trú tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Vụ việc khởi nguồn vào khoảng năm 2012. Vào thời điểm đó, Nguyễn Trung Kiên biết Công ty S. đang có chương trình tuyển lao động các huyện miền núi đi nước ngoài.

Nảy sinh ý định lừa tiền những người có nhu cầu đi XKLĐ, Nguyễn Trung Kiên tự làm giả giấy tờ “phong” mình làm Phó giám đốc, nhận hồ sơ, thu tiền rồi chiếm đoạt của các nạn nhân 800 triệu đồng…

Hoàng Mạnh tổng hợp

Đáng quan tâm