Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm…

(Dân trí) - Lĩnh vực lao động việc làm tuần qua có nhiều thông tin “nóng”, như: Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ trong năm 2019, tranh luận mại dâm là một nghề, lừa đảo tuyển dụng tại TPHCM, vướng mắc về cơ chế xử lý nợ BHXH, khuyến cáo lao động đi làm nghề giúp việc gia đình…

Đề xuất điều chỉnh lịch nghỉ nhiều ngày Lễ, tết 2019

Do có nhiều ngày làm việc đan xen ngày nghỉ trong năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng lộ trình xin ý kiến về lịch nghỉ Tết âm lịch 2019 ngay từ tháng 4/2018. Nếu được thông qua, dịp nghỉ Tết âm lịch năm 2019 sẽ dài hơn 2 ngày so với năm 2018. (Mời xem chi tiết).

Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm… - 1

Bộ LĐ-TB&XH cũng xin ý kiến về 2 phương án lịch nghỉ hoán đổi dịp Tết dương lịch và Ngày 30/4, 1/5: Nghỉ đúng ngày hoặc có thêm ngày nghỉ bù để chuỗi ngày nghỉ được kéo dài trong 2 dịp nghỉ lễ lớn trong năm 2019 là Tết dương lịch và Ngày 30/4, 1/5. (Cụ thể).

Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm… - 2

Vướng cơ chế xử lý nợ BHXH, ảnh hưởng tới hơn 190 ngàn lao động

Theo Tổng LĐLĐ VN, tình hình chủ doanh nghiệp bỏ trốn và không trả lương cho người lao động diễn ra nhiều. Số nợ BHXH khoảng 1.400 tỷ đồng do chủ doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản không thể đòi được đang ảnh hưởng đến 193.000 lao động. Trong khi đó, cơ chế xử lý những khoản nợ này còn chưa thống nhất. (Xem tại đây).

Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm… - 3

Có nên coi mại dâm là một nghề?

Hai luồng quan điểm của bạn đọc tranh luận về việc có nên coi mại dâm là một nghề trong xã hội hay không. Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội khi Bộ LĐ-TB&XH vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến về xây dựng, bổ sung chính sách pháp luật về phòng, chống mại dâm. (Chi tiết).

Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm… - 4

Nhức nhối lừa đảo tuyển dụng tại TPHCM

Khảo sát của PV Dân trí cho thấy, tình trạng nhiều cơ sở môi giới việc làm đăng thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội với mức lương hấp dẫn từ 9 - 15 triệu đồng. Khi người lao động tìm đến xin việc thì bị mất tiền oan và cơ sở tuyển dụng “biến mất” ngay sau đó. (Mời xem chi tiết).

Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm… - 5

Khuyến cáo lao động làm nghề giúp việc gia đình

Bộ LĐ-TB&XH vừa phát đi khuyến cáo tới lao động có nhu cầu đi làm nghề giúp việc gia đình tại Ả rập xê út, trước xu hướng gia tăng các vụ việc phát sinh đối với lao động làm công việc trên.

Theo đó, người lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út được chủ sử dụng chịu mọi chi phí đưa sang làm việc. Nhưng nếu về nước trong thời gian 3 tháng thử việc không có lý do chính đáng, người lao động phải chịu tiền vé máy bay và bồi thường từ 2-3 tháng lương. (Chi tiết).

Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm… - 6

Đề xuất mức đóng BHXH của lao động nước ngoài tại VN

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết về bảo hiểm xã hội, an toàn lao động đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ xem xét và phê duyệt.

Theo đó, người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng của người lao động ở mức 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Từ năm 2022, người lao động đóng 8 % tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất. (Xem chi tiết tại đây).

Hoàng Mạnh tổng hợp

Tin liên quan