TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu

Dân trí Đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội với mức lương hấp dẫn từ 9 - 15 triệu đồng. Tuy vậy, nhiều người đến xin việc tại các công ty tuyển dụng như quảng cáo này mất oan gần 1 triệu đồng tiền "giữ chân" còn đơn vị tuyển dụng thì biến mất ngay sau đó.
>>Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo
>>Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc
>>Lừa đảo 1,6 tỷ, cựu cán bộ công an lĩnh 14 năm tù

Rao việc bán hàng lương 9 triệu, thực tế làm bảo vệ lương 2-3 triệu

Mới đây, nhiều người đã liên hệ với Báo Dân Trí, phản ánh tình trạng mình bị hàng loạt công ty tuyển dụng lừa đảo khi đi xin việc.

Chị N.T.A.H (quê Đồng Nai) cho biết vừa bị một công ty tuyển dụng việc tại quận Bình Tân lừa mất cả triệu đồng mà nhận việc không như quảng cáo. Theo đó, cuối tháng 10/2017, chị H. mới ở quê lên Sài Gòn tìm việc để trang trải cuộc sống. Sau khi tìm trên mạng, chị thấy công ty M.T đăng ký thông tin tuyển dụng nhiều vị trí phù hợp như bán vé coi phim, thu ngân, lễ tân với mức lương 9 triệu đồng/tháng liền gọi theo số điện thoại ghi trên đó để đăng ký.

“Lúc đầu, người nghe điện thoại nói em đến một địa chỉ trên đường Kinh Dương Vương (Bình Tân) nhưng khi em đến nơi thì lại nói em qua một địa chỉ khác trên đường Tên Lửa. Vì nóng lòng muốn xin được việc nên em tiếp tục đến đây để phỏng vấn" - chị H. nhớ lại.

Hàng ngàn các bản tin tuyển dụng được các công ty tư vấn ma tung lên mạng xã hội
Hàng ngàn các bản tin tuyển dụng được các công ty tư vấn "ma" tung lên mạng xã hội

Theo lời kể của H., dù lời rao trên mạng lương rất cao nhưng khi đến xin việc thì lại không đòi hỏi hồ sơ gì.

"Khi em đến địa chỉ công ty thì ở đây có 3,4 cái bàn và khoảng 5,7 người đang ngồi trên đó để nhận hồ sơ xin việc với đội ngũ bảo vệ trông rất dữ gần cả chục người. Người tư vấn cho em chỉ hỏi em muốn làm gì và ở đâu, có mang chứng minh thư không chứ không cần hồ sơ xin việc. Em nói muốn làm ở Bình Tân thì người này hẹn mai quay lại sẽ giới thiệu qua Siêu thị A. bán bắp trong rạp chiếu phim ở siêu thị này với mức lương 9 triệu/tháng" - chị H. kể.

Cũng theo chị H, người đó yêu cầu chị nộp 500.000 đồng tiền mua đồng phục đi làm và giữ chỗ rồi hôm sau đi làm luôn. Anh ta còn trấn an chị H rằng, nếu không xin được việc sẽ hoàn trả lại tiền.

Cứ tưởng sắp được đi làm công việc nhẹ nhàng với mức lương quá phù hợp, chị H. đi vay bạn bè 500.000 đồng để đóng vô công ty tư vấn. Tuy nhiên ngày hôm sau, khi H. quay lại công ty trên thì họ lại đưa cô một địa chỉ khác nói là qua bên này sẽ có người đưa qua nhận việc.

“Khi em tới địa chỉ mới thì một nhân viên nói em đóng thêm 200.000 đồng tiền làm thẻ ATM và hẹn 1 tuần sau đi làm. Em thắc mắc sao anh bên kia nói là đi làm ngay mà bên này lại phải đợi 1 tuần thì họ nói do bên siêu thị A. đang sắp xếp và cứ yên tâm về đi, tuần sau quay lại làm việc. Một tuần sau em quay lại thì họ lại hẹn 1 tuần nữa. Rồi cứ như vậy hơn 1 tháng trời em vẫn không xin được việc" - chị H. chia sẻ.

Các nạn nhân cay đắng thuật lại câu chuyện bị công ty tư vấn ma lừa đảo
Các nạn nhân cay đắng thuật lại câu chuyện bị công ty tư vấn "ma" lừa đảo

Sau hơn 1 tháng chờ đợi và gần chục lần liên tục lên xuống 2 công ty trên để đòi việc, chị H. cũng được công ty đưa đi nhận việc. Tuy vậy, công việc mới này trái ngược hoàn toàn với hứa hẹn ban đầu.

“Ngày hẹn em nhận việc thì anh nhân viên ở công ty thứ 2 đưa em đi tút xuống Bình Thạnh vào một công ty bảo vệ và nói em vào đây nhận việc. Tại đây, em lại bị bắt đóng 500.000 tiền đồng phục và đi làm ngay với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng. Khi em phản ứng vì đã đóng tiền cho công ty kia rồi thì người này trả lời là không biết bên kia là bên nào" - chị H kể.

Theo chị H cho biết, công việc bảo vệ ở đây mức lương ca 8 tiếng là 2,5 triệu đồng/tháng và ca 12 tiếng là 3,5 triệu đồng.

"Em chưa kịp thắc mắc vì sao mình xin công việc bán bắp trong siêu thị lại đưa đi làm bảo vệ thì ảnh đó đã biến đi đâu không biết. Số điện thoại của ảnh em gọi hoài cũng không được. Vì quá túng tiền nên em đành phải đi làm ở đây một thời gian rồi nghỉ vì công việc không phù hợp với em" - chị H. buồn bã cho hay.

Ham việc nhẹ lương cao, mất tiền triệu

Chị H. cho biết, ở công ty bảo vệ mình buộc theo làm thì có hàng chục người làm ở đây cũng bị tình trạng tương tự. Điều đáng nói là nhiều người bị lừa lại là sinh viên nghèo ở các tỉnh lẻ lên Sài Gòn sinh sống hoặc những người trẻ không có việc làm ổn định.

Người xin việc phải đóng gần 1 triệu đồng để xin việc nhưng rồi phải đi làm bảo vệ
Người xin việc phải đóng gần 1 triệu đồng để xin việc nhưng rồi phải đi làm bảo vệ

Cũng trao đổi với PV Dân trí, chị M. (quê Bình Dương) bức xúc: "Em xin đi làm thu ngân mà gần 1 tháng chờ đợi người ta đầy em qua công ty bảo vệ. Em xin làm ở Tân Bình cuối cùng bị đưa qua Bình Thạnh, cách xa nhà gần 15km. Lúc đầu thu tiền họ đều nói sẽ tìm việc gần nhà lương cao mà cuối cùng bọn em đều bị đưa đi làm xa nhà với mức lương bằng 1/3 lương khi tư vấn. Khi tụi em phản ứng với công ty đang làm việc thì họ đều nói không biết hai công ty kia là công ty nào. Vì không quen biết ai ở đây nên không thể phản ánh. Coi như mình xui mình mất tiền thôi".

Ngay sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nở rộ các công ty tư vấn "ma", PV Dân Trí đã vào cuộc để tìm hiểu.

Trên hàng chục địa chỉ mà bạn đọc cung cấp tại các quận Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh... nhưng khi đến nơi các công ty trên đều đã không còn hoạt động. Hơn 30 số điện thoại của công ty, nhân viên tư vấn được bạn đọc phản ánh cũng không liên lạc được.

Sau gần 1 tuần "truy lùng" trong vai người xin việc thì chúng tôi tìm được địa chỉ mới của 2 công ty xin việc đã lừa đảo bạn đọc. Đúng như phản ánh của nhiều người, hình thức của các công ty trên là đăng thông tin tuyển dụng lên mạng rồi lừa người xin việc đến đóng tiền.

Trụ sở của các công ty này thay đổi liên tục nên khi người xin việc quay lại đòi tiền thì họ đã "không cánh mà bay".

Xuân Hinh - Lê Phương

MỚI NHẤT
Cần Thơ: Ngày hội tuyển dụng thu hút hơn 1.000 bác sĩ, dược sĩ tương lai
Cần Thơ: Ngày hội tuyển dụng thu hút hơn 1.000 bác sĩ, dược sĩ tương lai

(Dân trí) - Ngày 15/4, tại trường ĐH Y dược Cần Thơ đã diễn ra ngày hội việc làm năm 2018. Đây là chương trình dành riêng cho sinh viên y, dược năm cuối.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:04

Thu hàng chục triệu đồng/ngày, công ty môi giới việc làm... liên tục đổi trụ sở
Thu hàng chục triệu đồng/ngày, công ty môi giới việc làm... liên tục đổi trụ sở

(Dân trí) - Như Dân trí phản ánh, chỉ vì muốn tìm "việc nhẹ lương cao" mà rất nhiều người ở TPHCM đã sập bẫy các công ty tư vấn xin việc "ma". Theo tìm hiểu, mỗi ngày các công ty tư vấn việc làm này thu hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng của người xin việc rồi “trốn” sang địa điểm khác.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:04

Doanh nghiệp sẵn sàng thương lượng với người lao động để ký lại hợp đồng
Doanh nghiệp sẵn sàng thương lượng với người lao động để ký lại hợp đồng

Ông Lê Văn Quang (tỉnh Đắk Lắk) làm việc và đóng BHXH tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Rừng Xanh được 29 năm 1 tháng. Từ ngày 1/1/2017 đến nay ông làm việc tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk do sáp nhập với Công ty sữa TH Tây Nguyên.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:03

Vui, buồn nghề “nhân tượng”
Vui, buồn nghề “nhân tượng”

Bạn đã từng tham dự một sự kiện nào đó và thấy đám đông xúm lại ngắm nhìn, chụp ảnh cùng những "bức tượng sống" bắt mắt. Những nhân vật đứng bất động nhưng lại có sức hấp dẫn kỳ lạ đến vậy chính là "nhân tượng" (người đóng giả tượng). Đằng sau những bức tượng người thu hút sự tò mò thích thú ấy, là không ít những câu chuyện vui buồn.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 12:08

Điều kiện xét chuyển viên chức thành công chức
Điều kiện xét chuyển viên chức thành công chức

Ông Anh Khoa (TPHCM) làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở từ năm 2010 theo chế độ hợp đồng. Năm 2016, cơ quan tổ chức thi tuyển viên chức, ông đăng ký dự thi và trúng tuyển.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 07:15

Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm…
Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm…

(Dân trí) - Lĩnh vực lao động việc làm tuần qua có nhiều thông tin “nóng”, như: Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ trong năm 2019, tranh luận mại dâm là một nghề, lừa đảo tuyển dụng tại TPHCM, vướng mắc về cơ chế xử lý nợ BHXH, khuyến cáo lao động đi làm nghề giúp việc gia đình…

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Chỉ với chiếc móng ngựa cũ, Khổng Tử đã dạy học trò bài học nhớ đời
Chỉ với chiếc móng ngựa cũ, Khổng Tử đã dạy học trò bài học nhớ đời

Câu chuyện của Khổng Tử và người học trò Tử Lộ dưới đây đã gửi đi một thông điệp, một triết lý sống tích cực, ai cũng nên ngẫm cho chính mình.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm giảm
Thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm giảm

Số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này đã giảm trong tuần trước, củng cố nhận định rằng “thể trạng” thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm được tạo mới sụt giảm trong tháng Ba.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Tuyển hơn 6.000 vị trí dành cho sinh viên TPHCM sắp ra trường
Tuyển hơn 6.000 vị trí dành cho sinh viên TPHCM sắp ra trường

(Dân trí) - Ngày 14/4, hơn 8.000 sinh viên năm cuối các trường đại học trên địa bàn TPHCM tự tin tìm đến "Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2018" để ứng cử với doanh nghiệp. Tại đây, doanh nghiệp có nhu cầu tìm nhân sự cho 6.000 vị trí tuyển dụng, đa dạng ngành nghề.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:25

Nghề... “đi trước, về sau”!
Nghề... “đi trước, về sau”!

Luôn lao vào hiện trường đầu tiên, vượt qua những gian nan, hiểm nguy để cứu người bị nạn và tìm kiếm nạn nhân sau khi các tai nạn, sự cố đã được khống chế…, cán bộ, chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ được gọi là những người “đi trước, về sau” trong lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:21

Sĩ quan chuyển khỏi vùng đặc biệt khó khăn có được trợ cấp?
Sĩ quan chuyển khỏi vùng đặc biệt khó khăn có được trợ cấp?

Tôi là sĩ quan quân đội, đã có thời gian tham gia đội công tác tăng cường xây dựng cơ sở (Đội công tác 123) và làm nhiệm vụ ở địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Quá trình công tác của tôi như sau: Từ tháng 4/2004 đến tháng 12/2012: Công tác tại xã Đăk Na, Đăk Tơ Kan, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:46

10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, thua cả Lào
10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, thua cả Lào

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết với tình hình hiện nay thì 10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, 5 người Việt chưa bằng 1 người Malaysia, gần 3 người Việt Nam mới bằng 1 người Thái Lan, thậm chí năng suất lao động của chúng ta còn thấp hơn Lào.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon
Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon

Thành lập năm 1994, đến nay, Amazon (Mỹ) đã trở thành công ty bán hàng online lớn nhất thế giới, với doanh thu năm 2017 lên tới 178 tỷ USD. Có được thành công đó là nhờ tài lãnh đạo tuyệt vời của Jeff Bezos, ông chủ của Amazon. Dưới đây là 10 bài học đúc kết từ kỹ năng lãnh đạo của ông Bezos.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:03

Năm 2019: Đề xuất ngày nghỉ hoán đổi dịp Tết dương lịch, 30/4 và 1/5
Năm 2019: Đề xuất ngày nghỉ hoán đổi dịp Tết dương lịch, 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Hai dịp nghỉ lễ lớn trong năm 2019 là Tết dương lịch và Ngày 30/4, 1/5 đều có tình huống ngày làm việc đan xen ngày nghỉ. Đây là căn cứ để Bộ LĐ-TB&XH xin ý kiến về 2 phương án: Nghỉ đúng ngày hoặc có thêm ngày nghỉ bù để chuỗi ngày nghỉ được kéo dài.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:30

Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo
Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Phạm Thị Thu Hương (SN 1976, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 139 - BLHS.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:49

9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett
9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett

Không bao giờ vay mượn đề đầu tư và biết khi nào nên từ bỏ là những nguyên tắc của huyền thoại đầu tư Warren Buffett...

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:28

Lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi tính ra sao?
Lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi tính ra sao?

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào?Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:27

Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2019: Nhiều khả năng sẽ kéo dài 9 ngày
Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2019: Nhiều khả năng sẽ kéo dài 9 ngày

(Dân trí) - Do có nhiều ngày làm việc đan xen ngày nghỉ trong năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng lộ trình xin ý kiến về lịch nghỉ hoán đổi một số ngày lễ và lịch nghỉ Tết âm lịch 2019 ngay từ tháng 4/2018. Nếu được thông qua, dịp nghỉ Tết âm lịch năm 2019 sẽ dài hơn 2 ngày so với năm 2018.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:05

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”

(Dân trí) - “Cần quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho nông dân, bởi chỉ khi có nghề, người nông dân mới thực sự thoát nghèo. Trước khi đào tạo nghề cần dự báo công việc và thu nhập, trong đó chú ý quan tâm đến khu vực đồng bào dân tộc thiểu số…”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 10:20

Vướng xử lý nợ BHXH, hơn 190.000 lao động bị "treo"... quyền lợi hợp pháp
Vướng xử lý nợ BHXH, hơn 190.000 lao động bị "treo"... quyền lợi hợp pháp

(Dân trí) - “Khoảng 1.400 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội do chủ doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản không thể đòi được đang ảnh hưởng đến 193.000 lao động. Trong khi đó, cơ chế xử lý những khoản nợ này còn chưa thống nhất…”

Thứ năm, 12/04/2018 - 12:43

Ngày 5/5: Thủ tướng dự kiến đối thoại với hơn 800 công nhân
Ngày 5/5: Thủ tướng dự kiến đối thoại với hơn 800 công nhân

(Dân trí) - Dự kiến ngày 5.5, tại Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp với công nhân và người lao động tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng với chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 11:27

Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước
Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước

(Dân trí) - Ngày 19/4, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Văn phòng HRD tại Việt Nam, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh dự kiến tổ chức Hội chợ việc làm miễn phí dành cho người lao động EPS về nước.

Thứ năm, 12/04/2018 - 10:56

Cảnh báo tình trạng “ăn bớt” thời gian huấn luyện an toàn lao động
Cảnh báo tình trạng “ăn bớt” thời gian huấn luyện an toàn lao động

(Dân trí) - “Những đơn vị dịch vụ không đảm bảo thời gian, chất lượng và chương trình huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, chúng ta dứt khoát không cấp phép hoạt động mới. Nếu đơn vị nào cố tình móc nối với doanh nghiệp mà phát hiện được sẽ xử lý mạnh, kể cả rút giấy phép”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 08:10

6 cách để trở thành... người biết lắng nghe
6 cách để trở thành... người biết lắng nghe

Một trong những cách đơn giản nhất để trở thành một người biết lắng nghe là hãy đặt câu hỏi, thay vì chỉ đưa ra câu trả lời.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:06