Mại dâm: “Nếu công nhận nghề, chúng ta sẽ nói gì với con cháu?”

Dân trí “Nếu công khai, anh chị em, họ hàng người làm nghề mại dâm nhìn họ ra sao? Còn con cái của họ, sau này chúng có dám thừa nhận với bạn bè là mẹ mình từng làm nghề mại dâm...Rồi vấn đề giữ gìn thanh danh, hỗ trợ người bán dâm sau khi giải nghệ?”
>>Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?
>>ILO: Gái mại dâm đôi khi phải tiếp hơn 30 khách trong ngày
>>Lừa các cô gái trẻ đi XKLĐ rồi bán vào động mại dâm

Mại dâm: “Nếu công nhận nghề, chúng ta sẽ nói gì với con cháu?” - 1

Đây là ý kiến của bạn đọc Mai Ka gửi tới Dân trí bày tỏ quan điểm về việc có nên coi mại dâm là một nghề trong xã hội hay không. Bài viết “Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?” đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc với các ý kiến phản biện trái chiều.

Tôn trọng ý kiến của bạn đọc, Dân trí xin trích quan điểm của bạn đọc theo 2 luồng ý kiến. Đây cũng là cơ hội để bạn đọc bày tỏ ý kiến về một vấn đề đang thu hút sự quan tâm của xã hội. Đặc biệt khi các cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu, lắng nghe dư luận xã hội để có những điều chỉnh hợp lý trong việc xây dựng chính sách pháp luật về mại dâm.

Công dung ngôn hạnh sẽ ra sao?

Chia sẻ quan điểm về việc không công nhận mại dâm là một nghề công khai, bạn đọc Lilihbvn đưa ra câu hỏi: Nếu công nhận là 1 nghề thì phụ nữ sẽ mất đi công - dung - ngôn - hạnh?”.

Bạn đọc Liên Khanh lo lắng: Nếu coi là một nghề công khai thì đúng là quá khó. Ai sẽ là khách hàng, ai sẽ đáp ứng tiêu chí của nghề? Chưa kể nhìn nhận ra sao về hình ảnh của người làm nghề sau khi giải nghệ.

Không đồng ý có xu hướng tăng

Khảo sát của Dân trí về việc có coi mại dâm là một nghề được xã hội công nhân hay không. Với hình thức trả lời: Đồng ý hoặc không đồng ý. Tới 11h 15 phút ngày 9/4/2018, đã có 58,65 % bạn đọc trả lời đồng ý và 42,35 % bạn đọc trả lời đồng ý. Sau hơn 1 tuần đưa ra khảo sát, tỉ lệ bạn đọc bày tỏ quan điểm không đồng ý có xu hướng tăng lên.

Với bạn đọc Tống Quang Thọ, đang có sự lẫn lộn giữa khái niệm tệ nạn và nghề nghiệp. Chưa kể việc công nhận mại dâm là một nghề còn kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội và gia đình: “Chúng ta sẽ giáo dục con cái ra sao khi đó là một nghề hợp pháp?. Không nên vì một tệ nạn quản lý không được mà công nhận, sau này sẽ còn cờ bạc, trộm cắp, bảo kê. Chúng ta đừng để tệ nạn có cơ hội phát triển sau bao nhiêu năm chúng ta đã đấu tranh để đẩy lùi”.

Mạnh dạn đặt câu hỏi tới người đồng thuận mại dâm là một nghề, bạn đọc Tú Trụ bày tỏ: “Nếu con cháu của bạn chọn nghề đó, bạn đồng ý chứ?”.

Chưa hết, bạn đọc Tú Trụ còn phân tích việc bất hợp lý khi cho rằng chỉ cần quy hoạch mại dâm vào 1 khu vực thì sẽ dễ quản lý.

“Theo bạn có quy hoạch là mọi thứ sẽ vào đúng vị trí đó sao. Những nơi không được quy hoạch thì sẽ không có mại dâm?! Mình chỉ nêu quan điểm. Mỗi quốc gia có bản sắc riêng cần giữ gìn mà” - bạn đọc Tú Trụ bổ sung.

Chỉ về với vợ yêu thôi!

Một cách phản đối mại dâm khá đáng yêu, bạn đọc Thế Sơn thể hiện là người chồng nghiêm túc: “Ai muốn bàn gì thì bàn về mại dâm. Chứ tớ là cứ về với vợ iu thôi!”.

Đưa ra quan điểm có so sánh với các nước lân cận, bạn đọc Bình khẳng định mại dâm là điều xấu xa và tồn tại trong xã hội cũng như cờ bạc, ma túy, trộm cắp...

“Mỹ, Trung Quốc cùng có luật chống mại dâm. Nhiều người Thái Lan không vui với việc đất nước mình bị coi là "thiên đường mại dâm"? Hà Lan là một nước nhỏ ở Châu Âu, phong tục tập quán khác, không thể lấy làm mô hình cho Việt Nam. Xã hội phải có thái độ rõ ràng đó là tệ nạn, luật pháp phải cấm”.

Bạn đọc Bình khẳng định: Không vì không quản lý được mà dung túng, thỏa hiệp, kéo lùi sự pháp triển của đất nước, đi ngược trào lưu tiến bộ của nhân loại. Cấm vì nhân phẩm và phẩm giá con người, vì tương lai của con cháu chúng ta. Tệ nạn mại dâm còn dẫn tới các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

“Không cấm vẫn đi”

Trái ngược với dòng quan điểm phản đổi mại dâm là một nghề công khai trong xã hội, nhóm quan điểm ngược lại cũng có những lý luận riêng.

Bạn đọc Huy Dương thẳng thắn: “Dù có thừa nhận hay không, mại dâm vẫn diễn ra hàng ngày và hàng giờ. Sự khác nhau là công khai hay lén lút mà thôi. Vấn đề là có dám nhìn vào sự thật này không?”.

Bàn về lo ngại ảnh tưởng thuần phong mỹ tục, bạn đọc Bé cho rằng: “Các bạn thấy ở quốc gia nào cấm được chưa ạ. Đồng ý với bạn là phải giữ gìn bản sắc dân tộc, nhưng cái này mình thấy tốt hơn cho xã hội. Nhưng phải được sự quản lý sát sao của cơ quan chức năng. Những gì chúng ta không kiểm soát được thì hãy đưa nó đi vào khuôn khổ thì sẽ tốt hơn”.

Công nhận hay không người ta vẫn cứ đi?

Bạn đọc Châu Anh cho rằng: Đây là nhu cầu trong khi mỗi ngày đàn ông, phụ nữ độc thân càng nhiều. Để công nhận ngay rất khó, mà phải nghiên cứu các nước đi trước: Đối tượng nào được kinh doanh, giới hạn số lượng theo khu vực vùng miền như thế nào, kiểm tra khám sức khỏe, bệnh lây nhiễm ra sao... Công nhận hay không người ta vẫn cứ đi.

Cho rằng quản lý tập trung mại dâm sẽ tạo ra nhiều lợi ích, bạn Mạnh Cường chia sẻ: “Nếu đồng ý mại dâm là nghề thì sẽ có nhiều cái lợi: Kiểm soát được số lượng đối tượng, hạn chế được tội phạm, kiểm soát được bệnh tật, kiểm soát nguồn thu, tăng du lịch, an toàn xã hội cao hơn…”.

Thậm chí với nguy cơ khi không coi là một nghề, bạn Mạnh Cường cho rằng: “Chúng ta phải đối mặt với một cuộc chiến không có hồi kết mà hàng trăm năm nay chưa bao giờ chiến thắng”.

Đồng ý coi mại dân là một nghề, nhưng bạn đọc Nguyễn Văn Thu quan tâm nhiều tới yếu tố kỹ thuật trong quản lý: “Để quản lý nó một cách tốt nhất thì trước hết phải xây dựng một hành lang pháp lý thật chuẩn và đội ngũ thi hành luật phải nghiêm minh, trung thực. Ở xã hội loài người có hai thứ luôn xong hành, đó là cờ bạc và mại dâm. Cờ bạc thì đã từng bước cho phép chơi có quản lý thu thuế. Còn mại dâm thì chưa”.

Bày tỏ ý kiến về câu hỏi: “Nếu con cháu mình đi làm mại dâm thì bạn nghĩ sao?”, bạn đọc Lê Na có cách nhìn rất riêng: “Giả sử đứa cháu đó bỏ nhà, đi làm nghề mại dâm không cho gia đình bác biết. Nếu hoạt động không có phép như hiện nay, nó bị bảo kê, đầu gấu trấn áp, bóc lột. Giả sử mại dâm có quy hoạch và được kiểm soát, ít nhất nó được bảo vệ trước các loại tội phạm khác…”

Những quan điểm trung dung

Bạn đọc Bông Lúa gợi ý: Nếu không công nhận hoặc cấm hành nghề mại dâm thì hãy dạy nghề và tạo việc mới bền vững cho họ đi.

Bạn đọc Vũ Thu Minh cho rằng nghề gì cũng có hai mặt - được mặt nọ thì mất mặt kia. Cái chính là quản lý bằng cách nào và các cơ sở mại dâm sẽ hoạt động như thế nào. Bởi đây là một công việc rất tế nhị. Chúng ta sẽ cần phải nghiên cứu kỹ hơn.

Bạn đọc Nhatlinh nghi ngờ: Công nhận và cấp phép hành nghề liệu quản lý có đến nơi đến chốn ?

Ở một góc nhìn khác, bạn đọc Phạm Huy bày tỏ: “Ngày xưa mại dâm là vì miếng cơm manh áo, là nạn nhân của tình dục chiến tranh... Giờ đây người hoạt động mại dâm đa số là ham chơi lười làm, không những có mà còn nhiều tiền. Nói đến đây chán rồi”.

Bạn đọc Đức Tú lưu ý về vấn đề pháp lý: Cứ bám vào thực tế mà xây dựng quy định cấm, đừng để tới 15 năm mới bàn sửa quy định thì quá chậm.

Hoàng Mạnh tổng hợp

MỚI NHẤT
Lương quản lý cấp cao nhiều ngành đạt từ 200-250 triệu đồng/tháng
Lương quản lý cấp cao nhiều ngành đạt từ 200-250 triệu đồng/tháng

Chiều 11/4, tại Hà Nội, Navigos Search công bố khảo sát nhu cầu nhân sự cấp trung và cao quý 1/2018. Theo kết quả khảo sát, mức lương cao nhất thuộc về các vị trí quản lý của ngành hàng tiêu dùng, bất động sản và khách sạn từ 200 - 350 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 11/04/2018 - 03:09

Trưởng công an xã 'trả chức', đi... xuất khẩu lao động!
Trưởng công an xã 'trả chức', đi... xuất khẩu lao động!

Xã Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) là địa phương mạnh về xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhờ đó, KT-XH ngày càng phát triển. Tuy vậy, “sức hấp dẫn” từ XKLĐ đã khiến một số cán bộ nơi đây... xin rời nhiệm sở.

Thứ tư, 11/04/2018 - 09:59

Không tạo kẽ hở để doanh nghiệp “ép” lương người lao động
Không tạo kẽ hở để doanh nghiệp “ép” lương người lao động

Ngày 10/4, tại Ninh Bình, Bộ LĐTBXH đã tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của một số nghị định liên quan đến thực hiện chính sách lao động tiền lương.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:48

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bao giờ dừng việc "đi xin" ngành khác thông tin thất nghiệp?
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bao giờ dừng việc "đi xin" ngành khác thông tin thất nghiệp?

(Dân trí) - “Không thể duy trì tình trạng Viện Khoa học lao động xã hội phải “đi xin” số liệu về thất nghiệp của ngành từ Tổng cục Thống kê. Về lâu dài cần tiến tới quy trình ngược lại: Các ngành khác cần số liệu về ngành LĐ-TB&XH sẽ phải tìm tới Viện Khoa học lao động của Bộ”.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:25

Người đã mất vẫn có... thẻ bảo hiểm y tế
Người đã mất vẫn có... thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ BHYT theo quy định phải được in và cấp đúng đối tượng nhưng qua rà soát, BHXH Hải Dương đã yêu cầu hủy hàng chục tấm thẻ có in tên những người không còn sống.

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:23

Hợp đồng dưới 12 tháng có được hưởng thu nhập tăng thêm?
Hợp đồng dưới 12 tháng có được hưởng thu nhập tăng thêm?

Cơ sở để trích lập Quỹ bổ sung thu nhập căn cứ quỹ tiền lương, ngạch bậc chức vụ và các khoản phụ cấp, trong đó bao gồm tiền lương của lao động hợp đồng từ 1 năm trở lên. Do vậy, lao động hợp đồng dưới 12 tháng không thuộc đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm.

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:02

Cử nhân thất nghiệp - Những con số báo động
Cử nhân thất nghiệp - Những con số báo động

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng 215.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, một con số đáng báo động.

Thứ ba, 10/04/2018 - 12:20

Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út
Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - "Người lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út được chủ sử dụng chịu mọi chi phí đưa sang làm việc. Nhưng nếu về nước trong thời gian 3 tháng thử việc không có lý do chính đáng, người lao động phải chịu tiền vé máy bay và bồi thường từ 2-3 tháng lương”.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:53

Những bài học cuộc sống từ hướng dẫn viên 91 tuổi giỏi nhất Ấn Độ
Những bài học cuộc sống từ hướng dẫn viên 91 tuổi giỏi nhất Ấn Độ

Bài học sống hết mình từ Rama Khandwala - cụ bà 91 tuổi được Thủ tướng Ấn Độ trao giải Du lịch Quốc gia vào năm 2017.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:50

Lao động là người nước ngoài đóng 8% tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất
Lao động là người nước ngoài đóng 8% tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất

(Dân trí) - Người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng của người lao động ở mức 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Từ năm 2022, người lao động đóng 8 % tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:32

Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?
Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?

Tôi giảng dạy theo chế độ hợp đồng từ năm 1998, đến năm 2002 thì được tuyển dụng biên chế. Đến tháng 8/2002, tôi mới được tham gia BHXH. Đề nghị xem xét giải quyết để tôi được tham gia BHXH khoảng thời gian giảng dạy hợp đồng nêu trên. Người hỏi Thái Hữu Bảng - Nghệ An.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:02

Thót tim với màn leo dây giữa không trung của chàng lính cứu hỏa
Thót tim với màn leo dây giữa không trung của chàng lính cứu hỏa

Giữa thời tiết nắng nóng, các chàng trai lính cứu hỏa treo mình trên dây, luyện tập động tác đu bám trên tòa nhà 5 tầng.

Thứ hai, 09/04/2018 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Cuối tháng 4, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sẽ đón dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5. Dân trí xin giới thiệu bộ lịch 2 dịp nghỉ lễ trên.

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:38

Tham ô tiền tỷ, nguyên trưởng phòng lao động hầu tòa
Tham ô tiền tỷ, nguyên trưởng phòng lao động hầu tòa

TAND tỉnh Cà Mau vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Cảnh, Trưởng Phòng Lao động –Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) H.Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cùng đồng bọn về tội “Tham ô tài sản”, hôm 5/4..

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:19

Công ty không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?
Công ty không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?

Vợ của ông Đinh Xuân Thọ (Hà Nội) làm việc cho một công ty từ năm 2011. Tháng 12/2016, vợ ông nộp đơn xin nghỉ việc nhưng giám đốc yêu cầu phải làm hết 3 tháng sau mới được nghỉ, do vậy, đến tháng 3/2017, vợ ông Thọ mới nghỉ việc.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:02

8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh
8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh

Sau hơn 3 năm “ăn ngủ” cùng cá hồi, giờ đây chàng trai người Dao Triệu Văn Trình (sinh năm 1985, ở thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) đã có nguồn thu đều đặn hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:02

5 bài học kinh doanh sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa
5 bài học kinh doanh sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa - tiểu thuyết nổi tiếng của La Quán Trung - không chỉ đơn thuần là cuốn sách ghi lại một trong những thời đại loạn lạc bậc nhất lịch sử Trung Quốc mà còn là tác phẩm chứa đựng nhiều bài học sâu sắc về kinh doanh.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:01

Hiểm họa “lao động chui” sang Trung Quốc
Hiểm họa “lao động chui” sang Trung Quốc

Công an 2 tỉnh Quảng Bình và Thanh Hóa vừa phát hiện nhiều vụ môi giới, đưa hàng trăm lao động sang Trung Quốc trái phép và bắt nhiều đối tượng “cò” đã gióng lên một hồi chuông báo động. Tìm hiểu của PLVN cho thấy, rất nhiều trường hợp lao động đi “chui” đã bị đánh đập, nợ lương, ngược đãi và phải tìm mọi cách để trở về tay trắng.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 10:21

Việc nâng lương với lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp
Việc nâng lương với lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp

Người làm việc theo chế độ HĐLĐ quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và người làm việc theo chế độ HĐLĐ trong số lượng người làm việc được cấp có thẩm quyền giao của đơn vị sự nghiệp công lập được xếp lương theo thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:15

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm
Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm

Sau một thời gian làm công nhân trồng cây cho 1 công ty ở Hà Nội, Đào Mạnh Hùng (SN 1988) đã quyết định quay về quê ở khu 8, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông (Phú Thọ) để lập nghiệp bằng nghề trồng hoa hồng. Đến nay, mỗi năm anh thu được ít nhất 500 triệu đồng, không những thế, sau 3 năm gây giống, mở rộng mô hình, đến nay vườn hoa hồng của anh có giá trị nhiều tỷ đồng…

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:07

Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0
Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0

Trong báo cáo về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai do Diễn đàn Kinh tế thế giới mới công bố, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chỉ xếp thứ 70/100 về nguồn nhân lực và 81/100 về lao động có chuyên môn cao.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:47

Ai xứng đáng tổ nghề đầu bếp Việt?
Ai xứng đáng tổ nghề đầu bếp Việt?

Hiệp hội Du lịch Việt Nam muốn chọn hoàng tử Lang Liêu làm ông tổ nghề bếp Việt Nam vì đã sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy nhưng đã gặp không ít ý kiến trái chiều

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:17

Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai
Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai

Công ty tại Nhật Bản đã bị dư luận chỉ trích khi xếp lịch cho nhân viên mang thai, dấy lên hồi chuông về quyền bình đẳng của nữ giới tại nơi làm việc.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 05:44

Bán”vịt trời” chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng, bị cáo lãnh 12 năm tù
Bán”vịt trời” chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng, bị cáo lãnh 12 năm tù

Để có tiền tiêu xài cá nhân, bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 13 bị hại với tổng số tiền gần 3 tỉ đồng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:14