Con đường "bán xác" ở sòng bài khi sang Campuchia tìm "việc nhẹ lương cao"

Trần Lê

(Dân trí) - Dù biết công việc nặng nhọc, vất vả, Chung vẫn "phỉnh" các nạn nhân là sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao". Thực tế, người lao động bị bán vào sòng bài, bị ngược đãi, ép tham gia lừa đảo trên mạng.

Ngày 23/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cơ quan An ninh điều tra, công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Chung (SN 2003, ở khu phố Trung Thịnh, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

Con đường bán xác ở sòng bài khi sang Campuchia tìm việc nhẹ lương cao - 1

Đối tượng Trần Ngọc Chung tại cơ quan công an (Ảnh: CATH).

Theo điều tra của cơ quan công an, Chung là đối tượng đã từng sang Campuchia và làm việc tại casino (sòng bài). Trong thời gian ở đây, Chung đã sử dụng tài khoản facebook nhắn tin, gọi điện cho bạn bè, người quen để lôi kéo cùng sang Campuchia.

Thực tế, dù biết công việc nặng nhọc, vất vả nhưng Chung vẫn nói dối các nạn nhân là sang làm "việc nhẹ nhàng, lương cao". Chung đã tư vấn, thuyết phục được 4 nạn nhân ở thành phố Sầm Sơn cùng sang Campuchia làm việc trong các sòng bài.

Đầu tháng 3, Chung đã tổ chức cho những người này vượt sông qua biên giới tại khu vực tỉnh Long An sang Campuchia. Sau khi đưa được "con mồi" sang Campuchia, Chung đã bán những người lao động này cho công ty với giá 650USD/người, sau đó trở về nước, để mặc các nạn nhân.

Quá trình làm việc tại Campuchia, những người này đã bị quản lý ép buộc ký cam kết phải thực hiện các hành vi lừa đảo trên không gian mạng trong vòng một năm và bị ngược đãi, cưỡng bức.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra làm rõ 4 vụ với 8 đối tượng có hành vi đưa người xuất cảnh sang Campuchia lao động trái pháp luật. Cơ quan điều tra đã kết luận vụ án, chuyển hồ sơ Viện Kiểm sát các cấp đề nghị truy tố 2 vụ, 2 bị can về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

Con đường bán xác ở sòng bài khi sang Campuchia tìm việc nhẹ lương cao - 2

Lực lượng công an tăng cường nắm tình hình, rà soát những trường hợp sang Campuchia lao động trái phép (Ảnh: CATH).

Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có công văn yêu cầu các cấp, chính quyền trong tỉnh tăng cường chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lôi kéo, tổ chức đưa người xuất cảnh sang Campuchia trái phép, lừa bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến...

Đồng thời, yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương thực hiện tốt các chính sách bảo hộ công dân, nhằm giải cứu, đưa các nạn nhân của địa phương đang bị giam giữ tại Campuchia về nước; ngăn chặn công dân xuất cảnh sang Campuchia và các nước khác để lao động trái phép.

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo, mọi công dân tự bảo vệ bản thân và gia đình, cảnh giác trước những lời hứa hẹn về công việc trên mạng xã hội từ các đối tượng không quen biết với thu nhập cao tại nước ngoài nói chung và Campuchia nói riêng.

Lực lượng chức năng đồng thời kêu gọi người dân trên toàn tỉnh Thanh Hóa, phối hợp với lực lượng công an và chính quyền địa phương tuyên truyền để mọi công dân đều hiểu rõ hậu quả với nạn nhân của nạn mua bán người.

Đọc thêm