Vụ con ruồi đổi lấy 500 triệu: Luật pháp và văn hóa ứng xử với người tiêu dùng

Dân trí Liên quan đến vụ việc “Con ruồi đổi lấy 500 triệu”, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng - PCT Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng.
>>Chai nước ngọt chứa “con ruồi 500 triệu” có dấu hiệu bị can thiệp
>>Vụ “con ruồi” giá 500 triệu đồng: Cái giá của sự thiếu hiểu biết
>>Khởi tố vụ án đổi “con ruồi” lấy 500 triệu

Ông đánh giá như thế nào về sự việc anh Võ Văn Minh (SN 1980, ở An Cư, Cái Bè, Tiền Giang) khi phát hiện chai nước có ruồi đã đòi nhận bồi thường và sau khi nhận 500 triệu đồng từ phía công ty TNHH Tân Hiệp Phát đã bị công an bắt giữ và khởi tố?

Tôi nghĩ đây là vụ việc rất đáng tiếc. Đã có bài học đau xót tương tự trong vụ con gián trong chai trà xanh của Công ty TNHH Tân Hiệp Phát xảy ra vào giữa năm 2012, nay lại diễn ra với vụ con ruồi trong chai nước Number One (chưa rõ giả hay thật) mang nhãn hiệu của công ty TNHH Tân Hiệp Phát.

Anh Minh cùng chai nước có ruồi và số tiền đòi bồi thường
Anh Minh cùng chai nước có ruồi và số tiền đòi bồi thường

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  

Theo ông, ở góc độ người tiêu dùng, hành động của anh Minh có đúng mực hay không ?

Ở góc độ người tiêu dùng, tôi cho rằng hành động của anh Minh không thể gọi là đúng mực, mà trái lại, vừa vi phạm đạo đức, vừa vi phạm pháp luật. Chỉ vì không chế ngự được lòng tham đã sử dụng quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài phạm vi pháp luật cho phép nên đã bị pháp luật can thiệp. Anh Minh sai đến đâu sẽ được cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ và xử lý.

Trong những trường hợp phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng như vậy, người tiêu dùng nên làm gì?

Trong những trường hợp phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng như vậy, người tiêu dùng nên hành động một cách sáng suốt để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình cũng như cho cộng đồng.

Cụ thể, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, người tiêu dùng có quyền yêu cầu bên sản xuất, cung ứng hàng hóa bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Nếu không được giải quyết một cách hợp lý thì có quyền khiếu nại đến cơ quan nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Trung ương hoặc địa phương, hoặc Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tùy tính chất vụ việc, có thể đưa ra cơ quan Trọng tài Thương mại hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Để bảo vệ quyền lợi cộng đồng, theo quy định của pháp luật, người tiêu dùng có nghĩa vụ thông tin cho cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan để có biện pháp khắc phục.

Ông đánh giá như thế nào về hành động của Tân Hiệp Phát khi dư luận cho rằng doanh nghiệp này đã nhiều lần đưa người tiêu dùng đòi bồi thường vào tù?

Nếu như việc đưa người tiêu dùng vào bẫy để rồi họ phải đối mặt với vòng lao lý là có thật, giống như kịch bản được lặp lại thì tôi cho rằng cách hành xử của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng như vậy là không thể chấp nhận được.

Có nhiều cách để doanh nghiệp bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Không biết người tiêu dùng kia đã gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp đến đâu mà phải chọn giải pháp mạnh tay này. Hội chúng tôi, trong công tác giải quyết khiếu nại, cũng đã gặp trường hợp người tiêu dùng yêu cầu bồi thường thiệt hại một cách quá đáng.

Trong trường hợp như vậy, tất nhiên chúng tôi không ủng hộ vì nó trái pháp luật cũng như lẽ công bằng trong đời thường. Tuy nhiên, chúng tôi đưa ra lời khuyên để vụ việc được giải quyết một cách hợp lý, đúng pháp luật, tránh cho người tiêu dùng bị thiệt hại nhiều hơn, đồng thời doanh nghiệp cũng có lối thoát.

Một câu hỏi đặt ra, nếu không phải sản phẩm của mình thì tại sao công ty phải thương lượng với khách hàng về giá bồi thường, thậm chí “mua sự im lặng”?

Ông nghĩ sao về làn sóng dư luận, đặc biệt là cư dân mạng đòi “tẩy chay” sản phẩm của Tân Hiệp Phát? Liệu điều này có đúng mực?

Tôi cho rằng cái gì cũng có cái giá của nó vì vậy việc ứng xử với người tiêu dùng thế nào thì sẽ nhận được ở người tiêu dùng sự ứng xử trở lại theo nhiều cách, miễn là phù hợp pháp luật.

Lê Tú
(thực hiện)

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Ngắm gốc thanh mai hương cổ thụ có giá 90 triệu đồng
Ngắm gốc thanh mai hương cổ thụ có giá 90 triệu đồng

(Dân trí) - "Gốc thanh mai hương ngoài dáng thế đẹp, tuổi thọ cây lâu năm thì nó còn có điểm đặc biệt khác với các dòng mai khác khi hoa nở tỏa ra mùi hương tham ngát. Có vị “đại gia” ở Hà Nội ra giá 80 triệu nhưng nhất định phải 90 triệu tôi mới bán"

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:02

Trung Quốc chỉ thích đầu tư ở các nước giàu
Trung Quốc chỉ thích đầu tư ở các nước giàu

(Dân trí) - Trung Quốc đã đầu tư hơn 317 tỷ USD vào 10 nước lớn và giàu có trên thế giới. Trong khi đó, giá trị hợp đồng xây dựng mà Trung Quốc ký kết với các nước đang phát triển lại khiêm tốn hơn nhiều – trong đó Việt Nam thu hút được 17,3 tỷ USD.

Thứ ba, 10/02/2015 - 06:28

Doanh nghiệp Việt mang 19,78 tỷ USD “đi đánh xứ người”
Doanh nghiệp Việt mang 19,78 tỷ USD “đi đánh xứ người”

(Dân trí) - Trong năm 2014, mặc dù kinh tế trong nước còn gặp nhiều khó khăn song tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài (gồm cả cấp mới và tăng vốn) của các doanh nghiệp Việt vẫn đạt trên 1,786 tỷ USD. Năm 2015 có khoảng 150 dự án với tổng vốn đăng ký 1,5-2 tỷ USD.

Thứ hai, 09/02/2015 - 08:28

Tính minh bạch và tính hai mặt của chuyện nông dân đổ sữa
Tính minh bạch và tính hai mặt của chuyện nông dân đổ sữa

Nguồn gốc sâu xa của chuyện nông dân đổ sữa là tính hai mặt của một vấn đề: sự hấp dẫn của lợi nhuận và sự thiếu minh bạch của thị trường.

Thứ hai, 09/02/2015 - 03:01

Topcare ra đi, các doanh nghiệp điện máy đã tỉnh cơn mê?
Topcare ra đi, các doanh nghiệp điện máy đã tỉnh cơn mê?

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội, các DN điện máy chỉ có thể tồn tại và phát triển bền vững khi tạo ra những giá trị khác biệt. Còn vẫn cạnh tranh theo kiểu đua nhau hạ giá, mở siêu thị mới thì chắc chắn sẽ khó tránh khỏi kết cục buồn.

Thứ hai, 09/02/2015 - 02:34

Thực phẩm Tết tăng giá từng ngày
Thực phẩm Tết tăng giá từng ngày

Hơn một tuần nữa đến Tết Ất Mùi 2015, các mặt hàng thực phẩm lập mặt bằng giá mới. Đặc biệt, giá gia cầm tăng chóng mặt.

Thứ hai, 09/02/2015 - 01:45

Điệp viên 007 trở thành đại sứ thương hiệu đồng hồ cao cấp Speake-Marin
Điệp viên 007 trở thành đại sứ thương hiệu đồng hồ cao cấp Speake-Marin

Một hợp đồng không có nhiều ý nghĩa thương mại, nhưng chứa đựng câu chuyện về sự gặp gỡ giữa điện ảnh và đồng hồ cơ khí, về tình bạn đích thực của hai quý ông nước Anh Peter Speake-Marin và cựu điệp viên 007.

Thứ hai, 09/02/2015 - 01:30

Nhà hàng sang lập bãi trông xe sai phép ngay cạnh Hồ Gươm
Nhà hàng sang lập bãi trông xe sai phép ngay cạnh Hồ Gươm

(Dân trí) - Việc để xe tràn lan của khách đến quán Lục Thủy đang gây nhiều bức xúc cho người dân và chính là nguyên dân dẫn tới việc ghế đá lịch sử bị ô tô húc vỡ tan tành.

Thứ hai, 09/02/2015 - 01:00

Đại gia bán lẻ điện máy dành 1 triệu USD “tiếp sức” khách hàng mua sắm Tết
Đại gia bán lẻ điện máy dành 1 triệu USD “tiếp sức” khách hàng mua sắm Tết

Trung tâm Mua sắm Nguyễn Kim vừa thông báo sẽ dành số tiền lên đến 1 triệu USD cho chương trình “Nguyễn Kim và Mùa mua sắm 2015” nhằm tiếp sức cho khách hàng trong dịp mua sắm Tết nguyên đán 2015 này.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:42

Thăm làng hương trầm ở “xứ sở” bà chúa thơ Nôm
Thăm làng hương trầm ở “xứ sở” bà chúa thơ Nôm

(Dân trí) - Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An - mảnh đất sinh ra bà chúa Thơ Nôm Hồ Xuân Hương cũng là một trong những làng nghề làm hương trầm nổi tiếng xứ Nghệ.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:13

Vàng đồng loạt tăng giá
Vàng đồng loạt tăng giá

(Dân trí) - Sáng nay 9/2, giá vàng thế giới đang đi lên đã giúp giá vàng SJC đồng loạt tăng nhẹ sau khi đã giảm gần 300.000 đồng/lượng trong tuần qua.

Thứ hai, 09/02/2015 - 09:25

Thương mại điện tử Việt Nam và “bức tường” niềm tin
Thương mại điện tử Việt Nam và “bức tường” niềm tin

(Dân trí) - Theo dự báo của Hiệp hội thương mại điện tử, giao dịch TMĐT tại VN có thể chạm mốc 4 tỷ USD ngay trong năm nay. Nhưng con số đó vẫn còn là nhỏ nhoi so với một thị trường 90 triệu dân và có tốc độ bùng nổ internet mạnh mẽ nhất thế giới.

Thứ hai, 09/02/2015 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Mai đỏ Trung Quốc giá rẻ tràn lấn tại "thủ phủ" đào Việt
Mai đỏ Trung Quốc giá rẻ tràn lấn tại "thủ phủ" đào Việt

Còn hơn mười ngày nữa là tới Tết Nguyên Đán Ất Mùi, nhiều người dân đang rục rịch sắm cho gia đình mình những chậu hoa ưng ý nhất đồng thời cũng hợp với ví tiền để đón xuân. Mai đỏ là loài cây được nhập khẩu từ Trung Quốc, do có thế cây đẹp giá cả bình dân nên nhiều người đã chọn loại cây này về chưng Tết.

Thứ hai, 09/02/2015 - 08:30

2 triệu đồng/ngày công gói bánh tét
2 triệu đồng/ngày công gói bánh tét

Vào mùa gói bánh tét phục vụ Tết, những người thợ giỏi làm công cho các cơ sở sản xuất bánh ở Trà Cuôn (xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Sóc Trăng) kiếm được 2 triệu tiền công mỗi ngày.

Thứ hai, 09/02/2015 - 07:31

Quyền lực trong định giá dầu mỏ thế giới
Quyền lực trong định giá dầu mỏ thế giới

Cuộc chiến giá dầu giữa OPEC và Mỹ đang diễn ra rất quyết liệt. Do vậy, liệu thế giới có chứng kiến một lần nữa sự chuyển giao quyền lực định giá dầu mỏ hay không? Quyền lực định giá dầu mỏ trong thời gian tới sẽ trong tay ai?

Thứ hai, 09/02/2015 - 07:19

Vingroup khai trương Trung tâm thương mại thứ 2 tại TPHCM
Vingroup khai trương Trung tâm thương mại thứ 2 tại TPHCM

Ngày 8/2, tổ hợp mua sắm, giải trí và ẩm thực hiện đại tại khu vực phía Đông Bắc TPHCM - Vincom Thủ Đức (số 216 Võ Văn Ngân, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức) đã chính thức đi vào hoạt động.

Thứ hai, 09/02/2015 - 07:01

Ngắm mai “siêu khủng” giá trăm triệu xứ Tây Đô
Ngắm mai “siêu khủng” giá trăm triệu xứ Tây Đô

(Dân trí) - Cận Tết, đường Ngô Gia Tự (quân Ninh Kiều) xuất hiện nhiều cây mai “siêu khủng” được chủ nhân ra giá hàng trăm triệu đồng vì dáng “độc”, gốc cổ thụ. Mặc dù cây chỉ mới ra nụ hay trổ lác đác nhưng gây sự chú ý của nhiều người trong giới chơi cây kiểng.

Thứ hai, 09/02/2015 - 06:18

Bốn nữ đại gia 9x nắm giữ khối tài sản khổng lồ năm 2015
Bốn nữ đại gia 9x nắm giữ khối tài sản khổng lồ năm 2015

Năm 2013 báo giới bắt đầu rầm rộ đăng tải thông tin về bốn vị ái nữ xinh đẹp, giỏi giang của bốn tập đoàn lớn trong nước với lượng tài sản sở hữu kếch sù lên tới chàng chục tỷ đồng. Họ trở thành nhứng nữ đại gia 9x nổi đình nổi đám từ đó đến nay.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 06:30

Phát hiện cây xăng bơm thiếu, “móc túi” khách hàng
Phát hiện cây xăng bơm thiếu, “móc túi” khách hàng

(Dân trí) - Kiểm tra cây xăng Phước Dũng, lực lượng chức năng phát hiện cây xăng này bán 20 lít xăng A92, thu đủ tiền theo đơn giá, song số xăng thu về trong bình chuẩn hụt 3,75%. Như vậy, cứ 100 lít xăng bán ra, doanh nghiệp này “ăn” được gần 4 lít.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 02:49

Châu Âu đang tiến dần tới kỷ nguyên áp dụng lãi suất âm
Châu Âu đang tiến dần tới kỷ nguyên áp dụng lãi suất âm

Nhật báo chuyên về lĩnh vực kinh tế tài chính Les Echos (Pháp) số ra mới đây có bài “Cuộc khủng hoảng nợ: Châu Âu tiến tới kỷ nguyên áp dụng lãi suất âm” của tác giả Isabelle Couet.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 02:29

Giá vàng được dự báo tiếp tục giảm sâu trong tuần tới
Giá vàng được dự báo tiếp tục giảm sâu trong tuần tới

Chính sách nới lỏng tiền tệ đang diễn ra trên toàn cầu cùng việc điều chỉnh lãi suất tại Mỹ khiến giá vàng giảm sâu trong ngắn hạn.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 02:22

Doanh nghiệp không giảm cước sẽ không được vào bến xe
Doanh nghiệp không giảm cước sẽ không được vào bến xe

Sở GTVT Hà Nội vừa thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, đề nghị điều chỉnh giảm giá cước vận tải.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 12:16

Hai nhóm hàng khiến nhập siêu quay lại
Hai nhóm hàng khiến nhập siêu quay lại

Ông Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) trả lời phỏng vấn Báo Hải quan xung quanh câu chuyện nhập siêu của Việt Nam.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 09:29

Những dịch vụ kiếm bộn trong dịp Tết
Những dịch vụ kiếm bộn trong dịp Tết

Cuộc sống ngày càng no đủ khiến nhiều gia đình có những nhu cầu “lạ” về vật chất lẫn tinh thần trong ngày Tết, điều này cũng khiến nhiều dịch vụ được dịp đắt hàng, hoặc phát sinh những dịch vụ “độc” mà chỉ vài năm gần đây mới có. Những dịch vụ này có thể đem lại cho người làm tiền triệu, thậm chí chục triệu đồng chỉ trong vài ngày Tết.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 09:15