Chủ nhật 12/07/2015 - 22:03

ĐBSCL:

Tái cơ cấu nông nghiệp: Đừng để "đèn nhà ai nấy sáng, ruộng nhà ai nấy cày"

Dân trí Trong nền kinh tế thị trường, không thể trông chờ vào vận may - rủi giá cả đầu ra. Muốn cải thiện thu nhập, không còn cách nào khác người sản xuất phải tìm mọi phương cách giảm chi phí đầu vào và nâng cao chất lượng nông sản.
>>Ba nhóm giải pháp thúc đẩy ngành nông nghiệp 6 tháng cuối năm
>>Cần thay đổi tư duy cũ trong đầu tư vào nông nghiệp
>>Ngành Nông nghiệp: Muốn phát triển phải hội nhập

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp vừa qua, Bộ NNPTNT cho biết, đến nay đã có 12/13 tỉnh, thành phố khu vực ÐBSCL xây dựng đề án hoặc kế hoạch thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp (TCCNN) theo hướng phát triển bền vững, nâng cao giá chuỗi giá trị ngành hàng. 

Sau hai năm triển khai, toàn vùng đã chuyển gần 80.000ha đất trồng lúa sang trồng rau, đậu tương và các loại hoa màu khác. Nhiều diện tích chuyển đổi đem lại hiệu quả kinh tế cao so với trồng lúa, trung bình tăng từ 20- 30%. Các tỉnh, thành phố đã quy hoạch cánh đồng lớn sản xuất nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu và chọn một số cây trồng chủ lực, có lợi thế để ưu tiên phát triển theo hướng VietGAP, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tái cơ cấu nền nông nghiệp: Đừng để đèn nhà ai nấy sáng, ruộng nhà ai nấy cày
Nhiều đại biểu đặt vấn đề đầu tư vào nông nghiệp bền vững, có lời... nhưng vì sao đến nay chỉ có 1% DN đầu tư vào nông nghiệp

Ngoài ra, các địa phương đã chọn vật nuôi chủ lực của từng vùng để tập trung phát triển chăn nuôi; Toàn vùng có hơn 620 nghìn ha nuôi tôm, sản lượng hơn 475 nghìn tấn; gần 6.600 trang trại; 1.200 HTX, chiếm 11,5% số HTX cả nước. Tính đến cuối năm 2014, bình quân mỗi tỉnh có 1.367 tổ hợp tác nông nghiệp, tăng 163 tổ so với năm 2013. Mô hình liên kết sản xuất theo hợp đồng đã tác động tích cực đến từng xã viên HTX, các tổ hợp tác và doanh nghiệp. Ðã hình thành các liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh quỷ Đồng Tháp nhận định: HTX đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Càng đi vào tái cơ cấu nông nghiệp theo mô hình "hợp tác - liên kết - thị trường", càng cho thấy vai trò, vị trí của kinh tế hợp tác là rất quan trọng, là điểm tựa cần thiết cho việc tổ chức lại nền sản xuất truyền thống theo kiểu "đèn nhà ai nấy sáng, ruộng nhà ai nấy cày". Trong nền kinh tế thị trường, chúng ta không thể trông chờ vào vận may - rủi giá cả đầu ra lúc nào cũng cao vì đó là quy luật cung cầu. Muốn cải thiện thu nhập, không còn cách nào khác người sản xuất phải tìm mọi phương cách giảm chi phí đầu vào và nâng cao chất lượng nông sản bằng mô hình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). 

Tái cơ cấu nền nông nghiệp: Đừng để đèn nhà ai nấy sáng, ruộng nhà ai nấy cày
Phó Thủ tưởng Hoàng Trung Hải đề nghị các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL cần quyết liệt hơn nữa trong công tác TCCNN, sớm thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh để điều phối chỉ đạo TCCNN

Đại diện công ty TNHH Trung An (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) thẳng thắng phát biểu, TCCNN là quyết định đúng đắn của Đảng và Nhà nước trước tập quán sản xuất manh mún nhỏ lẻ của nền nông nghiệp Việt Nam đã tồn tại hàng chục năm qua. Nông dân vào cánh đồng mẫu lớn lợi rất nhiều, cụ thể như doanh nghiệp chúng tôi đến nay nông dân muốn vào cánh đồng mẫu lớn phải nộp đơn vì lợi nhuận 1ha trồng lúa tăng 2 -3 lần so với sản xuất nhỏ lẻ bên ngoài. Doanh nghiệp hiện nay chỉ mới liên kết được trên 4.000ha nhưng DN có nhu cầu đến 10.000 mới đảm bảo đủ nguồn hàng cung ứng cho khách hàng. 

"Cái lợi của doanh nghiệp và nông dân rõ ràng ra thế nhưng vì sao đến nay chỉ có 1% DN đầu tư vào lĩnh vực này? Tôi cho rằng do chính sách ưu đãi cho DN đầu tư vào nông nghiệp chưa cao, còn những chính sách hiện tại thì khó thực hiện được. Ví dụ như chính sách giảm thất thoát sau thu hoạch chỉ dành cho người nông dân nhưng có bao nhiêu nông dân mua máy gặt, làm nhà máy xay sát, lò sấy…? phần lớn là DN đầu tư nhưng không được ưu tiến về vốn, lãi suất…", đại diện doanh nghiệp này băn khoăn.

Tại Hội nghị nhiều đại biểu đều nhận định sự cần thiết phải TCCNN nhưng hiện nay mỗi tỉnh làm một cách theo thế mạnh của tỉnh mình; chưa có sự liên kết, cần có sự điều phối vùng để tránh trùng lặp “dội hàng”. Ngoài ra, đại diện các tỉnh đều đề nghị Chính phủ cần ưu tiên vốn để hoàn thành mạng lưới cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống thủy lợi; các chính sách về nông nghiệp cần cụ thể rõ ràng để mang lợi lợi ích thật sự cho nông dân và doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, thời gian tới, việc triển khai TCCNN cần quyết liệt hơn nữa. Muốn ĐBSCL phát triển không cách nào khác dựa vào thế mạnh ngành nông nghiệp. 

Ngoài ra Phó Thủ tướng chỉ đạo các địa phương cần xây dựng Ban chỉ đạo TCCNN tại địa phương; rà soát lại các quy hoạch và các vùng chuyên canh để tập trung đầu tư; cần quan tâm nhiều hơn về cơ chế, chính sách phục vụ cho quá trình TCCNN; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, trong đó tập trung vào khâu chọn giống; tăng cường kiểm soát phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường công tác tuyên truyền và đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là nâng cao trình độ quản lý, điều hành cho cán bộ lãnh đạo các HTX...

Nguyễn Hành
(haihanh@dantri.com.vn)

 Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Chính thức khai trương Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn
Chính thức khai trương Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn

Ngày 12/7, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ khai trương Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 13/07/2015 - 10:38

Trải nghiệm kỳ nghỉ đặc biệt “Cuộc sống tươi đẹp” tại Vinhomes Riverside
Trải nghiệm kỳ nghỉ đặc biệt “Cuộc sống tươi đẹp” tại Vinhomes Riverside

Thư giãn và câu cá giữa thiên nhiên, thưởng thức những bữa tiệc đẳng cấp, đạp xe, bơi lội, cùng vui chơi, và hưởng thụ cuộc sống 5 sao trọn vẹn với gia đình … Đó là tour trải nghiệm "Cuộc sống tươi đẹp tại Vinhomes Riverside", dành cho khách hàng có nhu cầu nghỉ dưỡng theo phong cách thượng lưu ngay trong lòng thành phố.

Thứ hai, 13/07/2015 - 10:33

Tăng trưởng kinh tế: Kịch bản lạc quan quay trở lại?
Tăng trưởng kinh tế: Kịch bản lạc quan quay trở lại?

(Dân trí) - Hàng loạt tổ chức tài chính đều đưa ra dự báo lạc quan cho tăng trưởng kinh tế cả năm 2015 - năm bản lề hoàn thành kế hoạch kinh tế xã hôi giai đoạn 5 năm 2011 - 2015 và cả cho giai đoạn 2016 - 2020.

Thứ hai, 13/07/2015 - 10:30

Doanh nghiệp chờ đợi gì ở Hiệp định thương mại tự do VCUFTA?
Doanh nghiệp chờ đợi gì ở Hiệp định thương mại tự do VCUFTA?

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu (VCUFTA) đã chính thức được ký kết cuối tháng 5 vừa qua, mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước thuộc khối này.

Thứ hai, 13/07/2015 - 09:30

Hành lá bất ngờ được giá, nông dân phấn khởi thu lãi
Hành lá bất ngờ được giá, nông dân phấn khởi thu lãi

(Dân trí) - Khác với thực trạng phải đổ bỏ hàng chục tấn hành tây ở TP Đà Lạt hay huyện Đơn Dương (Lâm Đồng). Hiện tại nhiều gia đình trồng hành lá tại huyện Đức Trọng phấn khởi ra mặt khi giá hành lá tăng đột biến.

Thứ hai, 13/07/2015 - 09:28

"Đã mắt" với các loại hoa quả tươi ngon trong siêu thị Mỹ
"Đã mắt" với các loại hoa quả tươi ngon trong siêu thị Mỹ

(Dân trí) - Các siêu thị thực phẩm lớn tại Mỹ thường dành một khoảng rộng, thậm chí cả một tầng, cho khu vực bán hoa quả và rau xanh. Nhiều loại hoa quả tươi ngon, đủ màu sắc khiến khách hàng "phát thèm".

Thứ hai, 13/07/2015 - 08:21

Các hãng điện tử nước ngoài “chăm sóc” nhà bán lẻ Việt
Các hãng điện tử nước ngoài “chăm sóc” nhà bán lẻ Việt

Từ năm 2015, Việt Nam mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài theo cam kết WTO, cuộc chiến bán lẻ sẽ diễn ra khốc liệt hơn. Nhiều DN nước ngoài “để mắt” tới thị trường bán lẻ đầy tiềm năng này trong khi các hãng điện tử nổi tiếng cũng đổ xô “chăm sóc” các đại gia bán lẻ.

Thứ hai, 13/07/2015 - 08:02

Nhật Bản nợ nhiều nhất thế giới
Nhật Bản nợ nhiều nhất thế giới

Năm 2014, nợ trên GDP của Nhật Bản là 400%, cao nhất thế giới. Tổng nợ của Nhật Bản tăng mạnh tới 64% điểm trong giai đoạn từ 2007-2014.

Thứ hai, 13/07/2015 - 08:01

Báo động lừa đảo trúng xe, thưởng tiền trên Facebook
Báo động lừa đảo trúng xe, thưởng tiền trên Facebook

(Dân trí) - Cách đây ít ngày, anh Minh, Cầu Giấy, Hà Nội, đã nhận được tin nhắn thông báo trúng thưởng trên mạng xã hội Facebook thông báo anh đã trúng thưởng 1 chiếc xe SH và một số tiền lớn.

Thứ hai, 13/07/2015 - 07:39

Bộ trưởng Xây dựng nói về nguy cơ "bong bóng" bất động sản tái diễn
Bộ trưởng Xây dựng nói về nguy cơ "bong bóng" bất động sản tái diễn

(Dân trí) - Nói về nguy cơ để xảy ra “bong bóng” bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, khi giao dịch tăng lên thì khả năng đầu cơ trở lại là điều không tránh khỏi. Vấn đề chính là kiểm soát không để thị trường phát triển nóng, tạo ra bong bóng bất động sản.

Thứ hai, 13/07/2015 - 07:24

Chàng trai 8X trở thành tỷ phú nhờ kinh doanh… vỏ trấu
Chàng trai 8X trở thành tỷ phú nhờ kinh doanh… vỏ trấu

(Dân trí) - Sau 3 năm lập nghiệp bằng nghề kinh doanh vỏ trấu, Nguyễn Hữu Dũng (SN 1987, Lương Tài, Bắc Ninh) đã trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất tỉnh với doanh thu hàng năm lên tới cả chục tỷ đồng.

Thứ hai, 13/07/2015 - 06:03

Giá tiêu đạt mức kỷ lục, nông dân chặt cao su, ồ ạt trồng tiêu
Giá tiêu đạt mức kỷ lục, nông dân chặt cao su, ồ ạt trồng tiêu

(Dân trí) - Giá hồ tiêu có thời điểm lên tới 230.000 đồng/kg trong khi mủ cao su lại rớt giá thê thảm, khiến hàng loạt hộ dân ở Đắk Nông ồ ạt chặt bỏ cây cao su chuyển sang trồng tiêu, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương.

Thứ hai, 13/07/2015 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Ác chiêu đầu độc: Đục lỗ tiêm hóa chất vào cua
Ác chiêu đầu độc: Đục lỗ tiêm hóa chất vào cua

Những thông tin về thực phẩm bị đầu độc, làm bẩn trong tuần qua không khỏi khiến người tiêu dùng hoang mang, như: cua bị tiêm hóa chất bảo quản, kẹo chip chip làm từ da trâu bò, mỹ phẩm cao cấp được sản xuất như nấu cám lợn...

Chủ nhật, 12/07/2015 - 05:17

Giết người, tan cửa nát nhà vì bong bóng chứng khoán vỡ
Giết người, tan cửa nát nhà vì bong bóng chứng khoán vỡ

Chỉ trong 3 tuần, 90 triệu người Trung Quốc chơi chứng khoán mất đứt trên 3.500 tỷ USD, bình quân cứ mỗi phút qua đi có 1 triệu USD bốc hơi. Thị trường chứng khoán đổ vỡ bỗng chốc thay đổi số phận của rất nhiều người.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 03:31

Người Trung Quốc bị đầu độc thực phẩm bẩn như thế nào?
Người Trung Quốc bị đầu độc thực phẩm bẩn như thế nào?

Chính quyền tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) vừa triệt phá 2 băng nhóm buôn lậu thịt và bắt giữ 20 đối tượng. Hơn 100.000 tấn cánh gà, thịt bò và thịt lợn đông lạnh trị giá lên đến 3 tỷ NDT (483 triệu USD), trong đó có cả thịt bị thối rữa và thịt đông lạnh có tuổi đời trên 40 năm đã bị thu giữ.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 10:09

Giới siêu giàu Trung Quốc mất trắng 100 tỷ USD trong 1 tháng
Giới siêu giàu Trung Quốc mất trắng 100 tỷ USD trong 1 tháng

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, sự biến động của thị trường chứng khoán đã khiến hàng trăm tỉ phú thiệt hại số tiền khổng lồ.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 09:48

Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ trồng rau mùi Pháp
Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ trồng rau mùi Pháp

(Dân trí) - Nhận thấy mô hình trồng rau mùi tây , theo hướng nông nghiệp sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Phạm Thị Cúc (64 tuổi, Lạc Dương, Lâm Đồng) đã mạnh dạn đầu tư. Đến nay, mỗi năm vườn mùi mang lại cho bà Cúc thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 08:02

Đã nghe đã thấy: Chứng khoán TQ sụp đổ do... thù địch nước ngoài
Đã nghe đã thấy: Chứng khoán TQ sụp đổ do... thù địch nước ngoài

Như mọi lần, Bắc Kinh nói rằng sự sụp đổ thị trường chứng khoán cực nhanh với mức độ thiệt hại nghiêm trọng đang xảy ra tại nước họ là do “thế lực thù địch nước ngoài”.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 07:41

Chủ tịch HĐQT 20 tuổi khởi nghiệp từ khoản nợ 700 triệu đồng
Chủ tịch HĐQT 20 tuổi khởi nghiệp từ khoản nợ 700 triệu đồng

(Dân trí) - 15 tuổi, gánh trên vai khoản nợ 200.000 NDT (tương đương 700 triệu đồng), sau gần 3 năm cố gắng, không ai ngờ chàng trai nghèo họ Diêu lại vươn lên đến vị trí Chủ tịch HĐQT của một tập đoàn có tiếng.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 07:17

Kinh tế Trung Quốc xiêu theo chứng khoán
Kinh tế Trung Quốc xiêu theo chứng khoán

Christy Chen đã lên sẵn những kế hoạch chi tiêu lớn cho tiền lời từ đầu tư chứng khoán. Cô giáo 34 tuổi ở Bắc Kinh này dự tính sẽ đi nghỉ ở châu Âu, tham gia một câu lạc bộ yoga và bổ sung thêm một vài bộ váy sang trọng cho tủ quần áo.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:28

Chợ Long Biên đang hoạt động sai chức năng
Chợ Long Biên đang hoạt động sai chức năng

Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội tại biên bản làm việc giải trình về việc “xóa bỏ” chợ đầu mối Long Biên chiều 10/7.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 04:20

Nông dân thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng chanh tứ quý
Nông dân thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng chanh tứ quý

Với năng suất ban đầu khoảng từ 50kg - 70kg một gốc, nhân với giá bình quân khoảng 15 -17 nghìn/kg thì 1ha, gia đình ông Hướng thu về khoảng 6 đến 7 trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 03:14

Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc
Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc

Sự phát triển mạnh mẽ của cây mắc-ca khiến giá giống mắc-ca tăng gấp nhiều lần. Trên thị trường, hiện có nhiều giống trôi nổi, không được công nhận, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:42

Chứng khoán Trung Quốc: Khi "con hổ giấy kinh tế" vỡ vụn?
Chứng khoán Trung Quốc: Khi "con hổ giấy kinh tế" vỡ vụn?

(Dân trí) - “Quả bóng vỡ trong thị trường chứng khoán Trung Quốc không chỉ là cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư trong nước mà còn sự sợ hãi với cả nước ngoài. Tôi cho rằng phải còn rất lâu nữa, Trung Quốc mới lấy lại được niềm tin từ các nhà đầu tư thế giới”

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:49